Review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 – Yuval Noah Harari

Sau khi tìm hiểu quá khứ và tương lai của nhân loại qua hai cuốn sách gây tiếng vang là Sapiens và Homo deus, Yuval Noah Harari đi sâu vào các vấn đề “ngay tại đây” và “ngay lúc này”, tức các sự kiện hiện tại và tương lai gần nhất của xã hội loài người. Ngay trong cuốn sách mang tên 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu cuốn sách này qua bài viết sau đây!

21 bai hoc cho the ky 21

Đặt mua 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 33%)

Tóm tắt nội dung chính 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Thế kỷ 21 là kỷ nguyên rực rỡ của những tiến bộ khoa học công nghệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử loài người cho đến ngày nay. Trí tuệ nhân tạo – AI là thứ đang được nói đến nhiều nhất trong thập kỷ này bởi nó đã đạt đến đỉnh cao choáng ngợp mà chưa có ai từng nghĩ sẽ nhanh đến vậy nhân loại đạt được nó. Bên cạnh những triển vọng đầy tốt đẹp thì chính AI cũng sẽ gây ra những hệ lụy, những sự kiểm soát và sụp đổ của nhiều thứ.

Thời đại ngày nay, tôn giáo và chính trị có còn hợp tác với nhau để thao túng con người theo những cách nó đã từng làm hay đã chuyển sang kiểu nào mới mẻ, tinh vi hơn? Những vấn đề toàn cầu ảnh hưởng thế nào để đạo đức và hành vi của mỗi cá nhân nhỏ bé? Và cuối cùng thì ta đang sống trong thời đại như thế nào? Những thách thức, cơ hội và lựa chọn quan trọng nhất ngày nay là gì? Ta nên dạy cho con cái ta cái gì?

“Cuộc khủng hoảng sinh thái đang lấp ló, mối đe dọa của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và sự trỗi dậy của các công nghệ đột phá mới” là những nỗi lo không của riêng ai; và Harari sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường bóc tách từng vấn đề một cách thấu đáo.

Nội dung chính của tác phẩm

tri tue nhan tao

Như tên gọi của cuốn sách này, nội dung chính đề cập đến 21 bài học dành cho thế kỷ 21 mà chúng ta đang sống. Tác giả đi sâu phân tích về những bài học bằng lý lẽ sắc bén và kèm theo những câu chuyện lịch sử và cả những ví dụ hết sức hài hước theo văn phong quen thuộc của Yuval Noah Harari.

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 phỏng theo ý tưởng của sách “12 Rules for Life” (12 quy tắc thành công cho cuộc sống”) của Jordan Peterson. Gồm nhiều bài báo hoặc bài giảng nhỏ đã được giáo sư Harari giảng dạy và viết trước đó thành một tập sách dày gồm có 5 phần:

  • Phần 1: Thách thức về công nghệ
  • Phần 2: Thách thức chính trị
  • Phần 3: Tuyệt vọng và Hy vọng
  • Phần 4: Chân lý
  • Phần 5: Khả năng phục hồi

Một số bài học nổi bật trong sách

  • Bài học số 2 và 19: “Khi con lớn lên, có thể con sẽ không có việc làm”: Thế kỷ 19 và 20 chúng ta nhường lại công việc cơ bắp cho máy móc vì ta không thể địch lại chúng ở khả năng thể lực. Còn ở thế kỷ 21 có vẻ như khả năng còn sót lại của ta là trí lực sắp sửa cũng sẽ nhường chỗ cho trí tuệ nhân tạo AI – cực mạnh về khả năng kết nối và cập nhật. Vậy thì trong tương lai con em chúng ta sẽ làm gì?
  • Bài học số 7, 8: Chủ nghĩa dân tộc; Chúa phụng sự quốc gia.
  • Bài học số 15, 17: Ngu dốt và Hậu sự thật.
  • Bài học số 20, 21: Ý nghĩa cuộc đời; Thiền

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 Ebook

>>> Click để tải sách

the ky 21

“Làm thế nào để bạn có thể sống trong một kỷ nguyên đầy hoang mang, khi những đại tự sự cũ đã sụp đổ, và không có đại tự sự mới nào xuất hiện để thay thế ? ”- câu trả lời cuối cùng là tất cả chúng ta nên đi tìm trong truyền thống Phật giáo như Harari đang làm. “Đó là cách duy nhất để chúng ta biết về tâm trí của chúng ta” ông nói.

Mời bạn đón đọc, tải, download sách 21 bài học cho thế kỷ 21 ebook ngay tại đây để đọc, ngẫm nghĩ và lắng nghe những lời khuyên từ tác giả để có thể vững tâm sống bình an trong thời đại đầy rối ren của thế kỷ 21.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 (tên tiếng Anh: 21 Lessons for the 21st Century)

Tác giả: Yuval Noah Harari

Dịch giả: Dương Ngọc Trà

Thể loại: Lịch sử

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2018

Về tác giả

Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari là nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem. Ông có nhiều bài viết và sách liên quan đến lịch sử, tự do, ý chí, trí thông minh và hạnh phúc. Những cuốn sách bán chạy nhất của ông là Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018).

Lời kết 21 bài học cho thế kỷ 21

Robot mãi mãi là tay sai cho con người; Con người (có thể) sẽ là nô lệ của công nghệ (A.I. khác với robot nhé!); Con người sẽ phải nương theo tập thể; Khủng bố sẽ mãi mãi chỉ là bọn tép riu; và rất nhiều thứ thú vị về quan điểm về di dân tị nạn, về tôn giáo, về giáo dục được đề cập đến trong cuốn sách vô cùng được mong chờ này. Cụ thể những hay ho đó là gì chỉ có thể lật giở từng trang sách bạn mới thấy rõ được.