Review sách 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi

Nói ít đi, hỏi nhiều hơn và lãnh đạo hiệu quả hơn – Là tác phong nên có của bất cứ một người quản lý, một bậc lãnh đạo nào. Thông qua 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi, tác giả Michael Bungay Stanier giúp nhà lãnh đạo trả lời thấu đáo cho câu hỏi: Làm sao lãnh đạo nhân viên hiệu quả hơn? Mời bạn đọc cùng Eccthai đến với cuốn sách này!

7 cau hoi than ky cua moi sep gioi

Nội dung sách 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi

Bất cứ một nhà lãnh đạo nào cũng mong muốn trở thành một huấn luyện viên giỏi đối với nhân viên của mình. Nhưng thường thì họ chỉ giỏi lãnh đạo kỹ năng nghề nghiệp. Chứ chưa thực sự là huấn luyện viên về tư duy, lối sống đối với cấp dưới của mình. Chính vì vậy, 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi sẽ làm kim chỉ nam dẫn đường chỉ lối, để bất cứ nhà quản lý nào cũng có thể trở nên vĩ đại hơn.

Cuốn sách sẽ chỉ ra 7 câu hỏi “thần kỳ” để một nhà quản lý bắt đầu thay đổi chiến lược huấn luyện nhân viên của mình. Bây giờ, thay vì cứ sai bảo nhân viên phải làm gì, nhà quản lý nên tập hỏi nhân viên nhiều hơn. Đó cũng là thông điệp chính cuốn sách hướng tới.

Nguyên tắc xây dựng thói quen thành công

Đặt câu hỏi cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của nhà lãnh đạo. Nếu trước đây bạn chưa hình thành được thói quen tích cực này. Vậy thì trước khi đến với 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi, cùng xem qua 5 nguyên tắc xây dựng thói quen dưới đây:

 1. Lý do muốn có thói quen mới
 2. Yếu tố kích hoạt thói quen cũ
 3. Xác định thói quen muốn có
 4. Luyện tập sâu
 5. Kiên trì

Thực ra, để hình thành thói quen huấn luyện nhân viên không hề dễ dàng, nhà quản lý nên kiên trì, thực hiện từng bước một.

 • Thực hành hỏi nhân viên nhiều hơn với những nhân viên dễ chịu trước tiên
 • Thử nghiệm từng phần nhỏ
 • Xây dựng nhiều kênh hỗ trợ
 • Nếu thất bại, hãy làm lại, lặp lại không ngừng cho đến khi thành công.

7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi

nguoi lanh dao

Câu hỏi 1: Câu hỏi khởi động. Ví dụ: Bạn/anh/chị/em đang nghĩ gì?

Câu hỏi này được hiểu là: “Bạn/anh/chị hãy nói cho tôi nghe những việc bạn cảm thấy quan trọng nhất?”

Và nhà lãnh đạo hãy bắt đầu gợi ý, dẫn dắt nhân viên lần lượt nói về 3 khía cạnh:

 • Công việc – Nhân viên đang gặp khó khăn nào trong công việc?
 • Con người – Nhân viên đang gặp rắc rối gì trong nhóm/tổ hoặc khách hàng?
 • Kiểu hành xử – Liệu anh/chị có đang “mua dây buộc mình” hoặc chưa làm việc hết sức mình không?

Câu hỏi 2: Còn gì nữa không?

Đây được xem là câu hỏi tốt nhất trong thói quen huấn luyện nhân viên. Câu hỏi này giúp nhà quản lý có thêm thông tin, thêm nhiều phương án giải quyết vấn đề. Vậy nên bạn sẽ không vội vàng đưa ra lời khuyên hay phán quyết đối với nhân viên. Mọi thứ sẽ được cân nhắc kỹ càng hơn vì bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ và có nhiều lựa chọn hơn.

Câu hỏi 3: Câu hỏi trọng tâm – Khó khăn thực sự của anh/chị lúc này là gì?

Nhân viên có thể đưa ra vô vàn khó khăn, vậy nên nhà quản lý cần biết cách hỏi lại “vậy điều gì mới là khó khăn nhất lúc này, chỉ chọn 1 điều”… Theo tác giả 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi, nên thường xuyên hỏi “điều gì”, “cái gì”,… đừng hỏi “vì sao”, “tại sao”…

Câu hỏi 4: Câu hỏi nền tảng – Anh/chị muốn gì?

Rất rõ ràng, câu hỏi này giúp hai bên hiểu rõ về nhau, từ đó có những cách giải quyết tốt đẹp hơn. Đây là câu hỏi khó nhất trong 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi. Nó yêu cầu người hỏi phải chọn được không thời gian thích hợp và một cách hỏi khéo léo nhất.

Câu hỏi 5: Câu hỏi lười biếng – tôi có thể giúp gì cho anh/chị/bạn?

Thực ra, người quản lý nên đặt câu hỏi lười một cách khéo léo hơn. Chẳng hạn như:

 • Hãy cho tôi biết…
 • Tôi tò mò muốn biết…
 • Để giúp tôi hiểu rõ hơn hãy cho tôi biết…

Câu hỏi lười nên được dùng trong trường hợp nhân viên không cung cấp được bất kỳ thông tin nào quan trọng. Và câu hỏi này sẽ giúp nhân viên cảm thấy sếp đang thực sự quan tâm đến những gì họ kỳ vọng. Một người sếp có tâm thực sự.

7 cau hoi than ky cua moi sep gioi pdf

Câu hỏi 6: Câu hỏi chiến lược

Khi nhân viên đang bị quá tải, họ nói hoặc không nói với bạn, thì câu hỏi chiến lược cũng rất quan trọng. Nó thể hiện cái tầm của một vị sếp có tâm. Hãy dùng câu hỏi chiến lược để giúp nhân viên nhận ra, những việc phải làm, những việc không cần làm.

Câu hỏi cuối cùng trong 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi: Câu hỏi học hỏi!

Đã đến lúc kết thúc cuộc trò chuyện. Lúc này, người lãnh đạo nên dùng câu hỏi học hỏi, kiểu như: Điều gì trong cuộc trò chuyện này có ích nhất cho anh/chị/bạn? Câu hỏi này giúp nhân viên nhìn nhận lại nội dung chính của cuộc nói chuyện. Cũng ngầm nhắc nhở nhân viên, bạn là một người cấp trên có ích với họ. Mục tiêu của câu hỏi này là giúp nhân viên có cơ hội học hỏi thêm từ cuộc trò chuyện chứ không nhằm đánh giá cuộc trò chuyện có thú vị hay không.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: 7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi – Tên tiếng Anh: The Coaching Habit: Say Less, Ask More & Change the Way You Lead Forever

Tác giả: Michael Bungay Stanier

Dịch giả: Đào Trung Uyên

Thể loại: Kinh doanh  

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả

tac gia Michael Bungay Stanier

Michael Bungay Stanier là nhà lãnh đạo tư tưởng số 1 trong lĩnh vực huấn luyện. Ông cũng là người sáng lập và đối tác cao cấp của Box of Crayons – Công ty chuyên cung cấp khóa huấn luyện ngắn cho những nhà quản lý bận rộn.

Lời kết

7 Câu Hỏi Thần Kỳ Của Mọi Sếp Giỏi hấp dẫn từ những dòng đầu tiên cho đến những chữ cuối cùng. Đây là cuốn sách nên đọc – và phải đọc của bất cứ nhà quản lý – người lãnh đạo có tâm nào. Một người sếp giỏi, có thể cả tuần không lên văn phòng nhưng công việc vẫn được xử lý đâu ra đó. Đó là bởi họ đã huấn luyện nhân viên trở thành người không chỉ giỏi kỹ năng làm việc, mà còn thuần thục tư duy giải quyết vấn đề, chủ động trong công việc. Với lối kể chuyện thú vị, những phương pháp đã được kiểm chứng và nhiều ví dụ thực tế sinh động. Cuốn sách thực sự là món quà đặc biệt dành cho nhà lãnh đạo có tư tưởng tân tiến.