Review sách Bản Thiết Kế Vĩ Đại

Trong bạn luôn khát khao được biết câu trả lời cho những câu hỏi nguồn gốc vũ trụ, nguồn gốc con người. Và nếu bạn cũng đam mê sự sống ngoài Trái Đất. Vậy thì chào mừng bạn đến với thế giới kỳ diệu của khoa học vật lý – trong cuốn Bản Thiết Kế Vĩ Đại của Stephen Hawking và Leonard Mlodinow.

ban thiet ke vi dai

Đặt mua Bản Thiết Kế Vĩ Đại Trên SHOPEE

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung Sách Bản Thiết Kế Vĩ Đại

Tóm tắt nhanh

Bản Thiết Kế Vĩ Đại ngay ở chương đầu tiên đã nói về bí ẩn của kiếp nhân sinh. Đó cũng chính là nội dung bao trùm của cuốn sách thú vị này. Nhưng hãy tỉnh táo lại, vì đây là một cuốn sách phổ quát khoa học nên sẽ không có cái gì là tâm linh cả đâu. Cuốn sách này, hai nhà khoa học đặt ra 3 câu hỏi lớn:

  • Tại sao có thứ gì đó thay vì không có gì?
  • Tại sao chúng ta tồn tại?
  • Tại sao vũ trụ hoạt động theo quy luật này mà không phải quy luật kia?

Và thông qua hành trình gian nan trên con đường đi tìm lý thuyết M – Thống nhất thuyết tương đối và thuyết lượng tử – Niềm khao khát của thiên tài vật lý Albert Einstein. Hai tác giả – hai nhà khoa học đại tài của thế kỷ 20: Stephen Hawking và Leonard Mlodinow trả lời cho câu hỏi:

  • “Cuộc sống, vũ trụ và tất tần tật mọi thứ” là gì? (Nhân vật trong sách “Hướng dẫn du hành dải Ngân Hà”, (The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy), Douglas Adam – hỏi một chiếc máy tính có số hiệu 42.
  • Câu trả lời có trong Bản Thiết Kế Vĩ Đại: CHẲNG CÓ CÁI GIÁ TRỊ NÀO CẢ.

Đọc Bản Thiết Kế Vĩ Đại để hiểu về vật lý lượng tử

ban thiet ke vi dai pdf

Những kết luận được đưa ra trong sách liên quan chặt chẽ đến thuyết lượng tử và lý thuyết M (M-theories). Vậy nên sẽ rất khó khăn nếu bạn không có một chút khái niệm nào về vật lý học.

Điểm mấu chốt trong cuốn sách Bản Thiết Kế Vĩ Đại, hai tác giả muốn nói đến: Các thuyết cơ học lượng tử và lực hấp dẫn. Chúng đã kết hợp như thế nào để hình thành hiểu biết của ta về sự hình thành vũ trụ. Sau đó là hàng loạt kết luận táo bạo đã được đúc kết qua hàng chục năm nghiên cứu của các nhà khoa học:

  • Vũ trụ hoặc hình thành bất cứ cái gì từ khoảng không đều vậy.
  • Giải thích theo sách là “Thuyết M” dự đoán không chỉ có một vũ trụ ta đang sống mà một số lượng khổng lồ các vũ trụ. Nói cách khác, không chỉ có Trái Đất là một trong rất nhiều hành tinh trong hệ Mặt Trời và dải Ngân hà thuộc về hằng hà sa số các thiên hà. Vũ trụ mà ta đã biết cũng chỉ lọt thỏm trong tỉ tỉ vũ trụ không đếm được. Một sự lặp lại đầy bất ngờ của cuộc Cách mạng Copernican (Copernican Revolution).

Và nếu bạn từng mê mẩn với những bộ phim về người ngoài hành tinh. Vậy thì Bản Thiết Kế Vĩ Đại thực sự là cuốn sách dành cho bạn. Bởi vì nhóm tác giả đã chỉ rõ một khả năng: Trong tỉ tỉ những vũ trụ ngoài kia, sẽ có những vũ trụ dung chứa sự sống hệt như Trái Đất chúng ta. Điều đó như lời khẳng định chắc nịch: Có người ngoài hành tinh đang cùng chung sống với chúng ta. Họ đang yên ổn ở một vũ trụ xa xôi nào đó cách chúng ta không biết bao nhiêu tỷ năm ánh sáng hoặc cũng có thể ngay bên cạnh.

sach ban thiet ke vi dai

Một vài nhận xét

Bản Thiết Kế Vĩ Đại viết về lý thuyết lượng tử và hành trình gian nan đi tìm điểm kết nối để tạo nên thuyết M – Lý thuyết sẽ giải đáp mọi vấn đề, mọi câu hỏi về nguồn gốc vũ trụ, nguồn gốc sự sống,…

Sách khoa học được viết với ngôn từ bình dân và một phong cách tưng tửng. Cho nên bạn đừng quá sợ hãi mà hãy cầm cuốn sách này lên. Dù tất nhiên nó phải chứa lý thuyết về vật lý, nhưng không phải chuỗi dữ liệu khổng lồ đáng sợ mà bạn đang nghĩ đâu. Nó đơn giản hơn hàng tỷ lần, vì nó là kiến thức phổ biến khoa học.

Tất nhiên, cũng không vì vậy mà Bản Thiết Kế Vĩ Đại trở nên dễ đọc. Vậy nên trước khi đến với từng trang sách thú vị, để tránh bị ngỡ ngàng. Tôi đề nghị bạn hãy:

  • Dành chút thời gian tìm hiểu sơ qua về lý thuyết lượng tử, Lý thuyết M, thuyết tương đối.
  • Sau đó đọc cuốn sách này thật chậm rãi, chỗ nào không hiểu tra thêm Google để có thể thẩm thấu tốt hơn cuốn sách tuyệt vời này.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Bản Thiết Kế Vĩ Đại – tên tiếng Anh: The Grand Design

Tác giả: Stephen Hawking, Leonard Mlodinow

Dịch giả: Cao Chi – Phạm Văn Thiều

Thể loại: Phát triển bản thân – Khoa học

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

Stephen Hawking

Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất đương đại còn sống đến năm 2018. Ông mặc dù mang thân thể tật nguyền nhưng đã cống hiến tất cả tài năng và trí tuệ phi thường của mình cho khoa học. Ông mang đến không chỉ cho cộng đồng khoa học niềm đam mê, nghị lực cuộc sống mạnh mẽ. Ông còn đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá khoa học đến với đông đảo công chúng. Thông qua hàng loạt cuốn sách truyền bá khoa học của mình.

Lời kết cho Bản Thiết Kế Vĩ Đại

Hawking cũng viết rằng: “Thực tế là bản thân con người chúng ta – cũng đơn thuần là tập hợp các hạt cơ bản của tự nhiên – có khả năng đi gần đến hiểu biết về các định luật vũ trụ chi phối chúng ta và vũ trụ của chúng ta, đã là một thành công lớn”. Một cuốn sách giải tỏa nỗi khát khao tìm hiểu về bản thân, con người, vũ trụ, nguồn gốc sự sống. Bản Thiết Kế Vĩ Đại đáng đọc và không chỉ 1 lần.