Review sách Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi

Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi không là tản văn cũng chẳng phải truyện ký. Mà chỉ đơn thuần là đôi lời tiếc thương của Bạch Lạc Mai dành cho Trương Ái Linh. Dù không hề biết nhân vật chính là ai, không hiểu thấu thiên tình sử của bà, con người bà thế nào, kết cục ra sao. Thì chắc chắn qua tài hoa của Bạch Lạc Mai bạn cũng sẽ muốn một lần đồng điệu, cảm thông và mến mộ tài nữ Dân Quốc Trương Ái Linh. Tác phẩm của Bạch Lạc Mai cũng giống như con người cô, một người con gái Giang Nam dịu dàng như cơn mưa phùn đầu thu, ấm mà sắc. Mà Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất!

boi vi thau hieu cho nên tu bi

Đặt mua Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi Trên SHOPEE

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 10%)

Nội dung sách Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi

Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi có thể xem như cuốn tiểu sử về cuộc đời người tài nữ thời Dân Quốc – Trương Ái Linh. Một người phụ nữ không quá mức xinh đẹp nhưng quyến rũ và cao ngạo. Hệt như “hoa soi bóng nước” lay động lòng người, muốn mà không có được, như chính Hồ Lan Thành nhận xét.

Qua lời văn của Bạch Lạc Mai – một độc giả trung thành và là người vô vàn mến mộ tài năng dành cho Trương Ái Linh. Thần tượng của cô, hình ảnh mẫu mực của cô được khắc họa rõ ràng, chân thực và đầy cảm xúc. Bạn đọc sẽ thấy một Trương Ái Linh đầy cá tính. Chính cái cá tính đó chinh phục người con gái thành Nam – Bạch Lạc Mai. Và cũng chính cá tính ấy làm nên một tài nữ người người yêu mến ở thời kỳ bom đạn lửa khói.

Trương Ái Linh dám yêu dám hận, yêu dứt khoát, từ bỏ cũng dứt khoát. – “Hồ Lan Thành đã vì cô mà pha một ly rượu độc, cô mỉm cười nâng chén, một hơi uống cạn.”

truong ai linh

Nhưng sâu thẳm trong trái tim, bà là người tình cảm nhất, cũng đau thương nhất. Bà không trốn tránh vì sợ đau lòng vì làm sao có thể đau lòng hơn thế nữa. Mà là quá đau lòng nên tâm không còn muốn vướng bận về quá khứ nữa. – “Cả cuộc đời cô đều lựa chọn thái độ trốn tránh, co mình đối với thế giới bên ngoài, mà ngọn nguồn của nó chính là nỗi sợ bị tổn thương”.

Gấp lại cuốn sách, có lẽ trái tim bạn sẽ nhói lên một nhịp. Có đau lòng, có buồn thương, có tiếc nuối, có cả cảm thông và mến mộ. Có rất nhiều xúc cảm dành tặng cho người con gái tài hoa mang tên Trương Ái Linh. Để rồi đến sau cùng độc giả cũng có thể yên lòng vì thần tượng của mình được giải thoát khỏi thế tục tầm thường.

Thêm một lần nữa, ai đã yêu nét văn Bạch Lạc Mai, sẽ phải thổn thức với từng con chữ của cô trong Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi. Trong bất cứ tác phẩm nào, cô cũng đều dịu dàng như thế, nhẹ nhàng mà để lại ấn tượng thật sâu. Một cách nhìn thế giới từ tốn và bình lặng đến thế. Qua chất văn Bạch Lạc Mai, rõ ràng một câu chuyện vẫn tràn đầy bi thương nhưng có gì đó bớt đau lòng hơn một chút. Lòng người cũng đỡ nặng nề hơn đôi phần.

Trích đoạn hay trong sách Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi

– “Đi qua bao năm tháng tựa núi rộng sông dài, ngỡ rằng thế sự sớm đã đổi khác, biết bao tình cảnh vô duyên vô cớ đã được sinh ra. Hóa ra, có một loại năm tháng gọi là từ bi. Bởi hiểu rằng, trên sân khấu nhân gian mênh mông này, từ lúc bắt đầu đến khi hạ màn, một con người phải trải qua biết bao khó khăn, nên năm tháng mới khoan dung, nhân hậu; để những người phải nếm trải hết khói lửa như chúng ta, vẫn giữ được một trái tim trong trắng tựa hoa lê như thuở nào.”

– “Hồ Lan Thành có thể quên rất nhiều lời ước hẹn chỉ trong thời gian uống một chén trà ngắn ngủi, còn Trương Ái Linh lại vì một mối tình mà chịu trách nhiệm đến cùng. Cô vì anh mà chịu thấp kém đến tận cùng cát bụi, từ trong cát bụi nở ra một đóa hoa, nở nhầm thời gian. Khoảnh khắc anh quay đi, cô cam tâm tình nguyện một mình tàn úa.”

– “Đã là định mệnh thì cũng không cần lo được hay lo mất, cứ thuận theo tự nhiên mà tiếp diễn. Đường đi có biết bao ghềnh thác, đều cần bản thân mình lấp đầy. Trốn tránh cũng vô dụng, trên thế gian này, không ai có thể trưởng thành tahy bạn cả.”

– “Nước lạnh sông lặng, trăng sáng sao thưa. [.] Trước khi hạ màn, tôi bỗng khóc. Có lẽ chúng ta đều nên giữ một trái tim lương thiện, coi đời này là kiếp cuối cùng, chờ đợi trên con đường duyên phận sẽ đi qua, tôn trọng từng đoạn tình cảm mà khó khăn mới có được. Phải biết rằng, giữa ngàn vạn người, gặp được người mà bạn muốn, phải tu duyên phận biết bao năm!Năm tháng bất tận, ly hợp phút chốc.[.] Bởi vì thấu hiểu, cho nên từ bi.”

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Bởi Vì Thấu Hiểu Cho Nên Từ Bi

Tác giả: Bạch Lạc Mai

Thể loại: Phát triển bản thân – Tản văn

Nhà xuất bản: NXB Văn Học

Về tác giả

Bạch Lạc Mai tên thật là Tư Trí Tuệ, quê vùng Giang Nam sông nước hữu tình. Cô là một “ẩn sĩ tài nữ” trên văn đàn Trung Quốc đương đại. Bạch Lạc Mai được ví von “tâm như lan thảo, văn chương thanh đạm”. Văn của cô là làn gió mát đầu hạ, tinh tươm, mát lành, ngát hương, thổi qua trái tim độc giả muôn phần ấm áp.

Lời kết cho Bởi vì thấu hiểu cho nên từ bi

Gấp sách lại bạn hiểu hơn về phần đời của con người Trương Ái Linh, một tài nữ Bến Thượng Hải, lưu lạc đến tận cùng. Vì thời cuộc mưa bom bão đạn, hay cũng là vì bởi một chữ “Tình”. Vì một người đàn ông nở ra bông hoa xinh đẹp nhất và cũng tự nguyện úa tàn. Khép lại mọi tương lai, co ro trong thế giới tâm hồn, đơn độc cùng vết sẹo to lớn trong tim. Một lời tiếc thương của Bạch Lạc Mai có lẽ còn chưa đủ cho một tài nữ như thế! Một cuốn sách cực kỳ đáng đọc.