Review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Đầu tư song hành cùng tiết kiệm đó là cách làm giàu thông minh mà bất kỳ nhà quản lý tài chính cá nhân nào cũng khuyên bạn. Vậy bạn sẽ dành khoảng 10% thu nhập hàng tháng để đầu tư vào thứ gì? Ai đi đầu tư cũng hòng có được lợi nhuận cao nhất, rủi ro thấp nhất, thu hồi vốn nhanh nhất… Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall là một trong những cuốn sách nên đọc nếu bạn muốn đổ tiền vào bất cứ thị trường nào. Mời bạn đọc cùng Eccthai khám phá cuốn sách này nhé!

buoc di ngau nhien tren pho wall

Đặt mua Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Nội dung Sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Vài nét về lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên (Random Walk)

Lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1953 bởi Maurice Kendall. Cho đến khi Burton Malkiel xuất bản cuốn sách A Random Walk Down Wall Street vào năm 1973 – Lý thuyết này mới trở nên phổ biến.

Lý thuyết này nói đến sự ngẫu nhiên trong biến động giá cổ phiếu. Nó là một chuỗi hoàn toàn độc lập, không có quy luật hay bất cứ thứ gì tác động. Những thay đổi về giá trong quá khứ cũng không thể dùng để dự đoán xu hướng tương lai.

Theo các nhà nghiên cứu, lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên bắt nguồn từ lý thuyết Thị trường hiệu quả. Tức là nhà đầu tư tham gia thị trường đã nắm bắt và phân tích kỹ lưỡng những thông tin về một công ty (lợi nhuận, kỳ vọng tương lai,…). Vì vậy, thị giá hiện tại của cổ phiếu luôn phản ảnh đầy đủ những thông tin đó.

Cuốn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall là cuốn sách đầu tư kinh điển mà bất cứ nhà đầu tư nhập môn nào cũng phải đọc. Ở Việt Nam hiện nay hiếm có cuốn sách nào nói một cách chi tiết và đầy đủ gần như mọi thứ về thị trường chứng khoán như cuốn sách này. Một cuốn sách lôi cuốn, hấp dẫn, dễ hiểu, hữu ích, cập nhật toàn diện và có hệ thống những:

buoc di ngau nhien tren pho wall pdf

  • Lý thuyết đầu tư
  • Quan điểm đầu tư
  • Những kiến thức căn bản nhất về đầu tư chứng khoán

Cuốn sách được viết dựa trên lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên và được trình bày trong 4 phần:

– Phần 1: hệ thống hóa những kiến thức cơ bản về lý thuyết đầu tư. Các thành tựu quan trọng nhất của nhân loại trong lĩnh vực đầu tư. Làm rõ mối quan hệ giữa thị giá và giá.

– Phần 2: Lý thuyết và ví dụ để minh chứng tại sao một số phương pháp đầu tư lại gần như không có kết quả gì

– Phần 3: Một số lý thuyết đầu tư hiện đại giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác nhất

– Phần 4: Thực hành những lý thuyết được giới thiệu ở phần 3. Tác giả hướng dẫn rất chi tiết từng bước đầu tư cho người mới:

  • Lựa chọn kênh đầu tư nào (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng,…)
  • Tự đánh giá mức độ chịu rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được khi đầu tư
  • Các hình thức đầu tư phù hợp trong mỗi giai đoạn cụ thể của cuộc đời

Vậy, rốt cục A Random Walk Down Wall Street muốn nói cái gì?

Bất cứ ai đầu tư chứng khoán đều mong tìm kiếm những phương pháp, công cụ, kỹ thuật,… Để có thể tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Và trên thực tế cũng đã có rất nhiều những lý thuyết ra đời nhằm mục đích đó. Bao gồm những mô hình dự đoán giá, thu lợi cao nhất, chiến thắng thị trường. Bước đi ngẫu nhiên được giới thiệu trong cuốn sách A Random Walk Down Wall Street phủ nhận những phương pháp này. Nhà kinh tế học Burton Malkiel nhận định: Chẳng có phương pháp nào là làm được điều đó cả!

sach buoc di ngau nhien tren pho wall

Nhận xét về cuốn sách

– “Một cuốn sách kinh điển về thị trường chứng khoán… Kể từ lần đầu xuất bản năm 1973, Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall đã giúp hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán có một hướng đi đúng đắn. Thậm chí nếu bạn mới đọc hay đang đọc cuốn sách này, thì một lần ôn lại cuốn sách cũng rất cần thiết… Một sự kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn”_Theo Chicago Tribune

– “Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall là một trong số rất ít những cuốn sách đầu tư kinh điển về chứng khoán được xuất bản trong 50 năm qua”_Theo Forbes

– “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall của Malkiel nằm trong hầu hết các danh sách những cuốn sách “phải đọc”_Theo Booklist

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – tên tiếng Anh: A Random Walk Down Wall Street

Tác giả: Burton Malkiel

Dịch giả: Thanh Huyền – Thư Trang

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm đầu tiên xuất bản: 1973

Về tác giả

Burton Malkiel

Burton Malkiel là một nhà kinh tế học và nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Ông là người đầu tiên đề xuất giả thuyết thị trường hiệu quả, một nhà đầu tư hiệu quả và khôn ngoan trên phố Wall. Ông xuất bản rất nhiều cuốn sách giá trị về thị trường chứng khoán. Riêng cuốn A Random Walk Down Wall Street từ năm 1973 – 2019 đã tái bản 9 lần, dịch ra niều thứ tiếng và bán được hơn 1 triệu bản quốc tế.

Lời kết

Mặc dù lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên của Burton Malkiel vấp phải rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, bản thân nó cũng là một lý thuyết rất nổi tiếng. Và như bạn biết đấy, càng hiểu sâu rộng bao nhiêu về những lý thuyết đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn càng có lợi bấy nhiêu. Vậy nên nếu bạn đã là đầu tư tầm trung đến chuyên nghiệp, A Random Walk Down Wall Street là cuốn sách đáng đọc!