Review sách Cái đuôi dài – Lý thuyết kinh tế mới

Cái Đuôi Dài – The Long Tail là cuốn sách bán chạy nhất New York Times. Từng đạt giải thưởng Gerald Loeb dành cho cuốn sách kinh doanh hay nhất năm. Lý giải hiện tượng mới trong kinh doanh: Tại sao “phần đuôi” bán được của sản phẩm tuy thấp nhưng đem lại lợi nhuận cao. Thế giới này đã thay đổi – Bạn cần biết điều đó. Vậy nên, Eccthai mời bạn đọc cùng đến với lý thuyết kinh tế mới mẻ này trong cuốn sách Cái đuôi dài.

cai duoi dai

Đặt mua Cái đuôi dài Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 38%)

Cái đuôi dài là gì?

Cái đuôi dài là một thuật ngữ kinh tế mới, cũng là một chiến lược kinh doanh đặc biệt, được phát hiện bởi Chris Anderson vào năm 2004. Đồ thị miêu tả sự chuyển dịch này có dạng một chiếc đuôi thon dần về phần sau nên được gọi là “long tail”.

Long Tail là chiến lược kinh doanh tập trung bán: Sản phẩm hiếm & số lượng ít – Thu lợi nhuận lớn hơn – So với sản phẩm thông thường & số lượng lớn.

Tác giả Chris Anderson cho rằng: Những sản phẩm có nhu cầu thấp hoặc có khối lượng bán thấp, hoàn toàn có thể cạnh tranh cùng những sản phẩm bán chạy. Điều kiện là có cửa hàng hoặc kênh phân phối đủ lớn. Sở dĩ thuật ngữ này có hiệu quả bởi vì nhóm hàng hóa có nhu cầu thấp, lại có chi phí sản xuất & phân phối thấp, do đó, lợi nhuận cao hơn.

Lý thuyết “long tail” ngày càng được củng cố cùng với sự ra đời của nhiều ứng dụng mua sắm trực tuyến trên internet. Hãy nhớ lại bối cảnh internet khi thuật ngữ này ra đời. Lúc đó, quả là một thứ gì quá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Thậm chí được gọi là siêu hình, còn ngày nay, mọi thứ đã khác! Vậy nên cùng xem nội dung chính của sách nói gì bạn nhé!

Nội dung chính của sách Cái đuôi dài

Cái đuôi dài là một cuốn sách cực kỳ thú vị, giúp bạn thay đổi hoàn toàn quan điểm trong kinh doanh. Từ đó có thể nghiên cứu thị trường, chọn sản phẩm, xây dựng kênh phân phối một cách thông minh nhất. Dưới đây là môt vài nét chính trong cuốn sách hấp dẫn này:

Long Tail – Sự phủ định của nguyên tắc 80/20

Quan điểm truyền thống trong kinh doanh, 80% doanh thu của công ty sẽ đến từ sản phẩm chủ lực. 20% còn lại đến từ những sản phẩm liên quan, sản phẩm “đuôi”.

Trong Cái đuôi dài, Anderson chỉ ra điều ngược lại. Trong thời đại của internet, lợi nhuận chính không nhất định chỉ đến từ sản phẩm hot. Đôi khi 80% doanh thu lại đến từ sản phẩm bổ trợ và những thứ liên quan.

cai duoi dai la gi

Lợi nhuận trên 1 đơn vị ở phần đuôi có thể thấp hơn nhiều so với sản phẩm chủ lực, nhưng ngày nay, sự bùng phát của internet có thể khiến cái đuôi dài mãi. Theo đó, lợi nhuận sẽ không bao giờ dừng lại ở một nhóm sản phẩm ở phần đầu.

Ví dụ điển hình như sự thành công của trang thương mại điện tử lớn nhất hành tinh – Amazon. Trong khi Walmart bán offline 500 đĩa DVD bestseller, thì Amazon đã bán online được cả triệu chiếc DVD như vậy. Và tất nhiên là đến 2 triệu thứ liên quan nữa và có vẻ như “cái đuôi” vẫn chưa chịu ngừng dài ra. Cùng với sự thông minh không ngừng của công nghệ.

Vì sao hình thành Cái đuôi dài?

Tác giả lý giải ở 3 nguyên nhân cho kết luận của công trình nghiên cứu kéo dài 2 năm của mình:

Phổ biến sản xuất

Với ứng dụng của công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Để làm nên sản phẩm chủ lực, doanh nghiệp không còn gặp nhiều khó khăn. Còn những sản phẩm ngách, ăn theo, sản phẩm phụ lại càng dễ dàng hơn thế nữa. Đó là lý do vì sao, doanh nghiệp có thể sản xuất ra rất nhiều sản phẩm – và thứ liên quan với chi phí thấp, thời gian ngắn.

Mạng lưới phân phối thông minh

Trong thời đại internet, mọi doanh nghiệp có thể phân phối hàng hóa của mình bằng website, mạng xã hội,… với chi phí lưu kho gần như = 0. Amazon, eBay bán hàng tỷ thứ mỗi ngày mà đâu cần cái kho nào! Đó là điều không tưởng trong thời đại kinh doanh cũ.

Kết nối người bán – kẻ mua ngày càng đẳng cấp

Một phần thành công của lý thuyết Cái đuôi dài được chứng nghiệm bởi sự vượt trội của công nghệ. Khả năng phân loại, tìm kiếm và đề xuất dành cho khách hàng trên internet thực sự quá đỉnh. Đó là lý do vì sao bạn thường không chỉ mua 1 cái áo mà còn click thêm đôi giày hay cái nơ kèm theo. Vậy nên, doanh nghiệp càng tìm cách nối dài cái đuôi thay vì tập trung vào cái đầu, vậy thì lợi nhuận sẽ không ngừng gia tăng.

Cái đuôi dài PDF

>>> Click để tải sách

cai duoi dai pdf

Những ai đang kinh doanh online, những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất định không nên bỏ qua cuốn sách này. Một lối kinh doanh phi truyền thống, sẽ phù hợp cực kỳ trong bối cảnh internet bùng nổ ngày càng mạnh như hiện nay. Bạn không cần nhất định đối đầu với những con cá mập hung bạo. Hãy tự tìm một đại dương an toàn, trong lành cho riêng mình!

Vậy nên còn chần chừ gì mà không tải ngay Cái đuôi dài PDF tại đây bạn nhỉ?

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Cái đuôi dài – Tên tiếng Anh: The Long Tail: Why the Future of Business Is Selling Less of More

Tác giả: Chris Anderson

Dịch giả: Nguyễn Hồng Quang, Lê Hồng Vân, Nguyễn Minh Ngọc

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2006

Về tác giả

Chris Anderson

Chris Anderson là một nhà văn và biên tập viên người Mỹ gốc Anh. Ông là một nhân viên xuất sắc tại Tạp chí Wired. Ông đồng thời là chủ nhân của thuật ngữ “Long Tail” – cái đuôi dài, được phát biểu chính thức vào năm 2004. Đến năm 2006, cuốn sách The Long Tail: Why the Future of Business Is Selling Less of More ra đời để lý giải rõ ràng hơn về khái niệm này.

Lời kết cho Cái đuôi dài

Hãy nhớ câu “kiến tha lâu đầy tổ” và đôi khi “1 con tôm to chắc gì đã quý bằng 1 giỏ tép đầy”. Tập trung tạo ra và bán sản phẩm ở phần đuôi, đôi khi lại thu về lợi nhuận gấp hàng chục lần.