Review sách Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất

“Chất lượng tư duy của ta được mang lại trong chất lượng của những câu hỏi của ta”. Không có câu hỏi được hỏi thì cũng bằng với việc không có hiểu biết nào. Câu hỏi hời hợt tương đương với hiểu biết hời hợt. Câu hỏi không rõ ràng cũng tương đương với hiểu biết không rõ ràng. Bạn có từng nghe “câu hỏi chính là câu trả lời”. Hỏi không phải chỉ là để hỏi cho có mà thông qua câu hỏi thể hiện tư duy của một con người. Ngược lại, sử dụng tư duy đặt câu hỏi đi sâu vào bản chất cũng chính là một cách để không ngừng rèn luyện, nâng cao kỹ năng tư duy của mỗi người. Tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi bản chất xác định những loại câu hỏi nào nên hỏi trong trường hợp cụ thể. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này. Cùng Eccthai đọc cuốn sách Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất nhé!

cam nang tu duy dat cau hoi ban chat

Đặt mua Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất Trên TIKI

(Giá: 30.000)

Nội dung Sách Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất

Tóm tắt nhanh

– Kant đã nói: “Ta không thể học triết học, mà chỉ có thể học cách triết lý”

– Albert Einstein: “Giá trị của một nền giáo dục (…) không phải là dạy và học được nhiều sự kiện mà là đào luyện cho tinh thần biết tư duy…”.

Chỉ có dùng cách tư duy trong mọi việc chúng ta mới thực sự nắm bắt được nó. Từ học tập, vui chơi, kinh doanh, làm việc, sáng tạo,… Tất cả mọi thứ chỉ có thể trở nên tốt hơn nếu dùng một cái đầu biết tư duy. Kỹ năng tư duy đạt được qua việc đặt câu hỏi, phân tích đánh giá. Học tập và rèn luyện không ngừng. Trong đó tư duy phản biện được xem là yếu tố cốt lõi của mọi vấn đề.

Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất được xây dựng dựa trên:

 • Các khái niệm Tư duy phản biện
 • Và các nguyên tắc tư duy kiểu Socrates

Vài nét về bộ sách Cẩm nang tư duy

Tư duy là một năng lực quan trọng và cần thiết của con người trong cuộc sống. Vậy nên những công trình nghiên cứu công phu kéo dài hàng thập kỷ về tư duy. Đã và đang chứng minh những lợi ích vĩ đại của tư duy đối với nhân loại.

sach cam nang tu duy dat cau hoi ban chat

Bộ sách Cẩm nang tư tuy ra đời gồm những tác phẩm kinh điển về tư duy của Richard Paul – Linda Elder. Bao gồm:

Một bộ sách tinh hoa dành cho tất cả những ai muốn nâng cao năng lực tư duy của mình. Bộ sách này là lựa chọn hoàn hảo dành cho:

 • Học sinh, sinh viên biết cách học tập tốt hơn những môn học ở trường
 • Bậc phụ huynh sử dụng cẩm nang tư duy vừa để nâng cao năng lực tư duy của bản thân. Đồng thời có định hướng để con em mình cũng nâng cao các kỹ năng tư duy cần thiết.
 • Giảng viên, nhà nghiên cứu áp dụng để xây dựng tốt hơn đề tài của mình
 • Bất kỳ ai, dù là người lao động bình thường, trí thức, doanh nhân,… Có thể áp dụng những công cụ trong bộ sách Cẩm nang tư tuy để: Có thêm nhiều những ý tưởng độc đáo trong công việc và cuộc sống.

Cốt lõi trong Cẩm nang tư duy đặt câu hỏi bản chất

Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất – giới thiệu nghệ thuật đặt ra câu hỏi mang tính bản chất. Tác giả sẽ chỉ dẫn cụ thể những loại câu hỏi bản chất và danh mục câu hỏi bản chất. Đọc sách bạn sẽ biết được nên đặt những câu hỏi gì? Trong trường hợp nào? Hỏi như thế nào mới là câu hỏi tư duy bản chất. Và câu hỏi tư duy bản chất giúp gì cho cuộc sống của chúng ta?

cam nang tu duy dat cau hoi ban chat pdf

Chúng ta không thể tư duy nếu không biết đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi bản chất được xem như kỹ năng tư duy thứ hai của bộ não. Đặt câu hỏi bản chất là chìa khóa mở ra kỹ năng tư duy có năng suất. Mở ra việc học có hiệu quả và một cuộc sống tích cực.

Tầm quan trọng của tư duy đặt câu hỏi bản chất đối với quá trình hoàn thiện tư duy của con người. Thể hiện rõ ở những khía cạnh liên quan mật thiết sau đây:

 • Việc đặt câu hỏi trong một tâm trí sống động và ham học hỏi sẽ không bao giờ kết thúc
 • Mà đúng hơn, các câu hỏi sẽ được biến đổi
 • Chúng sẽ làm phát sinh những câu hỏi sâu hơn và rộng hơn
 • Đồng thời kích thích những phương cách tư duy mới mẻ, những con đường mới mẻ
 • Khi chúng ta phân tích tư duy và đánh giá tư duy. Nghĩa là ta đang tự hoàn thiện tư duy của ta.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất – tên tiếng Anh: The Thinker’s Guide to the Art of Asking Essential Questions

Tác giả: Richard Paul – Linda Elder

Dịch giả: Nhiều dịch giả

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 2019

Về tác giả sách Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất

Richard Paul

Tiến sĩ Richard Paul là một bậc thầy nghiên cứu và giảng dạy về tư duy phản biện. Ông đã xuất bản 8 cuốn sách và hơn 200 bài viết về tư duy phản biện. Ông nhận được nhiều giải thưởng lớn cho sự cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực này. Hiện tại, ông là Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Chuyên môn. Thuộc Trung tâm Tư duy Phản biện và Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Tư duy Phản biện Xuất sắc.

Linda Elder

Tiến sĩ Linda Elder là một nhà tâm lý học giáo dục người Mỹ, tác giả và chủ tịch của Foundation for Critical Thinking. Cô hiện đang là giám đốc điều hành của Trung tâm Tư duy Phản biện. Cô ấy nổi tiếng nhất với công trình nghiên cứu phát triển tư duy phản biện và suy nghĩ bao gồm cả SEE-I.

Hai tác giả này đã cùng nhau xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng về đề tài: Tư duy phản biện.

Lời kết cho Cẩm Nang Tư Duy Đặt Câu Hỏi Bản Chất

Đặt câu hỏi bản chất – Cách rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả nhất được giới thiệu bởi những chuyên gia hàng đầu. Hãy kiểm chứng ngay khả năng đặt câu hỏi của bản thân sau khi đọc xong cuốn sách này bạn nhé!