Chuyển Đổi Số – 5 giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp

Nếu như toàn cầu hóa là xu hướng bắt buộc của thế kỷ 21 thì chuyển đổi kỹ thuật số là cuộc cách mạng sống còn của bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay. Đặc biệt, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 là đòn tấn công trực diện nhất đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số chứ không còn là lời kêu gọi bâng quơ nữa. Vậy doanh nghiệp của bạn sẽ bắt đầu từ đâu, bạn nên làm gì để bắt đầu số hóa toàn diện doanh nghiệp của mình? Những chỉ dẫn từ chuyên gia Lindsay Herbert trong cuốn sách Digital Transformation – Chuyển đổi số sẽ hữu ích dành cho bạn!

chuyen doi so

Đặt mua Digital Transformation – Chuyển Đổi Số Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất  – giảm 35% )

Chuyển đổi số – Digital Transformation là gì?

Thời kỳ Internet bùng nổ và đặc biệt là cách mạng công nghệ 4.0 đã cho ra đời cực kỳ nhiều khái niệm, trong đó có “Chuyển Đổi Số”. Trong tiếng Anh là Digital Transformation.

Theo Wikipedia, Chuyển đổi số – Chuyển đổi kỹ thuật số là việc vận dụng tính luôn đổi mới, nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật để giải quyết vấn đề. Hiện nay, khái niệm chuyển đổi kỹ thuật số rất hay nhầm lẫn với khái niệm số hóa hay ứng dụng số hóa.

Chuyển đổi kỹ thuật số tác động toàn diện, sâu sắc đến mọi lĩnh vực, ngành nghề, cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp, từ cung ứng, sản xuất, hợp tác, mối quan hệ khách hàng hoặc thậm chí là tạo ra những doanh nghiệp mới với cách thức hoạt động mới mẻ hoàn toàn.

Chuyển đổi kỹ thuật số là yêu cầu bắt buộc của bất kể doanh nghiệp truyền thống nào, nó cần được thực hiện tuần tự, bài bản, có kế hoạch và có sự phân công rõ ràng. Trong thời đại mới, không Chuyển đổi kỹ thuật số đồng nghĩa với việc đang tự cô lập mình, tự xóa đi con đường phát triển, xóa đi tương lai của doanh nghiệp bởi nguy cơ tụt hậu khi không ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao vào doanh nghiệp của mình.

Nội dung chính của sách

Cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một khóa học thực tế, mặt đối mặt với tác giả – diễn giả, chuyên gia chuyển đổi, đổi mới hàng đầu của Ngân hàng IBM và làm việc với nhiều chuyên gia và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, Đại học Harvard, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Morgan Stanley, Rijksmuseum và nhiều người khác.

sach chuyen doi so

Vì vậy, bà đúc rút ra 5 giai đoạn triển khai công nghệ số cho doanh nghiệp trong cuốn sách này, bao gồm:

  • Thu hẹp khoảng trống: Có nghĩa là doanh nghiệp của bạn phải thực hiện rút ngắn thậm chí là xóa đi khoảng cách, ranh giới đang tồn tại giữa doanh nghiệp – khách hàng, giữa doanh nghiệp – vấn đề đang hiện hữu trong môi trường kinh doanh.
  • Khám phá: Trong quá trình số hóa doanh nghiệp của bạn cần biết rõ mình có những tài sản hữu ích nào, tài nguyên nào cũng như những rào cản nào từ bên trong chính mình để lên kế hoạch chuyển đổi một cách hiệu quả nhất.
  • Lặp lại: Lặp lại chu kỳ ngắn, thử nghiệm thực tế với người dùng và thúc đẩy những đổi mới có thể mở rộng.
  • Sử dụng đòn bẩy: Sử dụng đòn bẩy thành công sẽ loại bỏ được các rào cản, tiếp cận được những nguồn lực lớn hơn, mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động.
  • Mở rộng: Mở rộng đổi mới và cách thức làm việc để thích nghi và thay đổi loại hình “doanh nghiệp bình thường” mới.

Doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số theo từng bước được hướng dẫn bởi Lindsay Herbert, lặp đi lặp lại và không ngừng đổi mới liên tục có thể tạo ra kết quả ngay lập tức và từng bước phát triển doanh nghiệp của bạn.

digital transformation

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Digital Transformation – Chuyển đổi số (tên tiếng Anh: Digital Transformation)

Tác giả: Lindsay Herbert

Dịch giả: Nguyễn Bích Phương

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thông tin & Truyền Thông

Năm đầu tiên xuất bản: 2017

Về tác giả

Lindsay Herbert

Lindsay Herbert là người phụ trách công tác chuyển đổi kỹ thuật số tại ngân hàng thế giới IBM và chỉ đạo các dự án đổi mới quy mô lớn trên toàn cầu, tạo ra các giải pháp mới, thị trường mới và tăng cường lợi thế cạnh tranh cho những tập đoàn hàng đầu thế giới. Bà cũng là một diễn giả chuyển đổi số nổi tiếng với nhiều chia sẻ quan trọng về tương tác xã hội với công nghệ số và cách nó đang tiếp cận, xác định lại đối với doanh nghiệp.

Lời kết cho Digital Transformation

Chuyển đổi số là một cuộc đổi mới to lớn, lâu dài và đòi hỏi phải thực hiện triệt để nếu doanh nghiệp không muốn bánh xe đào thải của thị trường nghiền nát. Đứng trước thách thức này, nhiều doanh nghiệp và người đứng đầu (nhất là bộ phận lãnh đạo đã lớn tuổi, sắp về hưu) rất băn khoăn, đắn đo không biết Công ty nên bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để công ty có thể thu hút được các nguồn lực phù hợp? Các kế hoạch công việc nên được triển khai ra sao? Nguồn dữ liệu nên được đo lường và đánh giá như thế nào?… Đừng chần chừ thêm nữa, đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn quá mạnh vào những doanh nghiệp chậm chạp trong ứng dụng công nghệ và bắt chúng phá sản hàng loạt. Vậy nên chuyển đổi kỹ thuật số là điều nên làm và rất cần thiết, không chỉ cho hiện tại mà chính là cho tương lai rộng mở của doanh nghiệp.