Cuộc cách mạng AI – Tương lai của nhân loại

Bạn đã từng xem những bộ phim giả tưởng đề tài công nghệ AI? Những cô robot xinh đẹp cực kỳ thông minh và còn có cảm xúc của con người. Chúng được trang bị những bộ công cụ mạnh nhất để phục vụ mục đích của con người. Nhưng cũng là vũ khí mạnh nhất để chúng chống lại nhân loại. Cuộc nổi loạn của những con robot thực sự quá đáng sợ. Cuộc cách mạng AI – Tương lai của nhân loại khi công nghệ làm chủ thế giới. Tác giả Brett King sẽ mang đến cho độc giả một bức tranh toàn cảnh về thế giới công nghệ siêu hiện đại này.

cuoc cach mang AI

Đặt mua Cuộc cách mạng AI Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung Sách Cuộc cách mạng AI

Cuộc cách mạng AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Công nghệ AI giúp máy tính biết cách suy nghĩ như con người, biết giao tiếp, biết lập luận, biết học tập, thích nghi,… Trí tuệ nhân tạo tập trung vào cách cư xử, học hỏi và kỹ năng thích ứng thông minh của máy móc.

Thời đại 4.0 gắn liền với cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo AI, thứ sẽ vĩnh viễn làm thay đổi tương lai của nhân loại. Trong vòng 2 – 3 thập niên nữa, nhân loại sẽ bước vào thời kỳ thay đổi mạnh đến mức, lớn hơn toàn bộ những thay đổi diễn ra trong hơn 1000 năm trước đây cộng lại.

ai la gi

Công nghệ AI hiện nay gồm 4 loại chính:

  • Công nghệ AI phản ứng
  • Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế
  • Lý thuyết trí tuệ nhân tạo
  • Tự nhận thức

Trong tương lai, công nghệ AI sẽ trở thành lực lượng lao động chính trong nhiều lĩnh vực ngành nghề: Sản xuất, vận tải, y tế, giáo dục, truyền thông và các ngành dịch vụ.

Trong vòng 1 thập kỷ tới đây, Cuộc cách mạng AI sẽ bùng nổ mạnh mẽ chưa từng có. Nó can thiệp vào mọi thứ trong cuộc sống, nâng tầm công nghệ, dịch vụ, sức khỏe, giáo dục lên đỉnh cao. Nhưng về những góc khuất, chắc chắn chưa bao giờ là thiếu những nhược điểm có thể đáng lo ngại. Việc của chúng ta bây giờ là nhận thức đúng đắn về công nghệ AI để biết được bản thân nên làm gì trước thời đại này.

Nội dung chính trong Cuộc cách mạng AI

Cuộc cách mạng AI của tác giả Brett King nhằm mục đích khái quát toàn diện những hiểu biết cơ bản về công nghệ AI. Những sự thay đổi của thế giới công nghệ trong thời đại này. Đồng thời còn đúc rút những bài học quan trọng để chúng ta biết nên làm gì. Để hướng đến tương lai tốt đẹp với sự có mặt của công nghệ AI mà không bị cuộc cách mạng đó nhấn chìm?

sach cuoc cach mang AI

Bạn có biết, sự phổ biến của internet và điện thoại thông minh đã mang đến cho chúng ta email, những bức ảnh tự sướng, hashtag và YouTube. Và nó cũng là nguyên nhân chính của những chấn động khiếp sợ với sự lan truyền đến chóng mặt của:

  • “mùa xuân Ả Rập”,
  • Sự lan truyền của ISIS,
  • Wikileaks,
  • Chương trình PRISM của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ)
  • Làn sóng “chiếm phố Wall” trên toàn cầu.

Bạn biết rằng những kênh truyền thông xã hội tuyệt vời như Facebook, Twitter mang đến cho chúng ta những nội dung giải trí đồ độ. Cơ hội giao lưu văn hóa đặc sắc từ khắp nơi trên thế giới, khả năng nổi tiếng và kiếm thật nhiều tiền,… Ở tầm vĩ mô hơn, chính những ứng dụng này đã đưa Barack Obama đến chức Tổng thống vào năm 2008.

Nhưng bạn có biết, mạng xã hội cũng tạo cơ hội cho những lời phỉ báng chủng tộc và bôi nhọ danh dự thậm tệ nhất trong lịch sử nhân loại hiện đại? Hiện tượng ném đá tập thể trên mạng xã hội có thể giết chết vĩnh viễn 1 con người – Theo mọi nghĩa.

Làn sóng bắt nạt trực tuyến đã lên đến đỉnh điểm ở tất cả mọi ngóc ngách có sự phổ biến của internet. Chúng tấn công bất cứ cá nhân nào, đào sâu phơi bày những tư liệu cá nhân của người nổi tiếng hoặc bất kỳ ai. Thậm chí là những cơ quan bí mật của chính phủ.

Một câu hỏi quan trọng được đặt ra: Liệu tất cả tiến bộ công nghệ hiện nay là tốt hay xấu? Tương lai của nhân loại sẽ đột phá rực rỡ hơn ở thời kỳ Cuộc cách mạng AI bùng nổ – với những thay đổi đáng gờm hơn hiện tại hàng trăm lần. Nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên hoàng kim chưa từng có hay là sự sụp đổ còn to lớn hơn bất cứ sự kiện nào từng diễn ra? THẬT KHÓ ĐOÁN!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Cuộc cách mạng AI – tên tiếng Anh: Augmented: Life In The Smart Lane

Tác giả: Brett King

Dịch giả: Bùi Tố Hạnh

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả sách Cuộc cách mạng AI

Brett King là một nhà tương lai học người Úc, tác giả, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Moven, một công ty khởi nghiệp ngân hàng di động có trụ sở tại New York. Ông là người có ảnh hưởng trong các dịch vụ tài chính trên toàn cầu.

Lời kết

Cuộc cách mạng AI là những đúc rút thú vị dành cho chúng ta, nói đúng hơn là cách chúng ta hiểu và ứng xử với sự tiến bộ công nghệ này như thế nào? Để có thể không ngừng phát triển hơn chứ không phải bị công nghệ nhấn chìm mãi mãi.