Daniel Goleman – Đặt nền móng cho khoa học Trí tuệ cảm xúc EQ

Daniel Goleman là nhà văn, nhà báo khoa học với nhiều tác phẩm để đời gây chấn động giới khoa học tâm lý một thời tại Hoa Kỳ. Bạn yêu thích những cuốn sách phân tích chỉ số IQ, EQ và ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống hằng ngày, nhất định không nên bỏ lỡ những cuốn sách quan trọng của tác giả này.

tac gia Daniel Goleman

Tiểu sử và sự nghiệp Daniel Goleman

Daniel Goleman là ai?

Daniel Goleman sinh năm 1946 trong một gia đình gốc Do Thái tại California, Hoa Kỳ. Ông được sinh trưởng trong gia đình trí thức cao cấp có cha là và mẹ đều là giáo sư xã hội học và làm giảng viên ở những trường đại học lớn, trong khi chú ruột là nhà vật lý học hạt nhân.

Ông được biết đến với vai trò nhà báo khoa học, nhà văn và giảng viên thỉnh giảng những năm 1970 tại Đại học Harvard chuyên ngành tâm lý học ý thức.

Đôi nét về sự nghiệp của tác giả

Daniel Goleman

Từ năm 1984, Daniel Goleman bắt đầu làm việc cho The New York Times với những bài báo liên quan đến não bộ và khoa học hành vi. Ông trở nên nổi tiếng với Trí Tuệ Cảm Xúc xuất bản năm 1995 và nhanh chóng chiếm giữ top sách bestseller trong vòng một năm rưỡi của Thời báo New York. Từ sự chỉn chu, giải thích đầy đủ dựa trên cơ sở nghiên cứu tâm lý học và thần kinh học, Trí Tuệ Cảm Xúc đã trở thành thuật ngữ chuyên ngành của bộ môn nghiên cứu hiện đại về trí tuệ cảm xúc EQ và Daniel Goleman chính là người tiên phong đặt nền móng cho nó.

Daniel Goleman có thời gian dài học tập, làm việc và nghiên cứu luận văn tiến sĩ tại Ấn Độ trong một chương trình học bổng trước Tiến sĩ của Đại học Harvard và sau Tiến sĩ của từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội. Cũng trong thời gian này, ông viết cuốn sách đầu tiên có tên Sự đa dạng của Trải nghiệm Thiền định (1977).

Daniel cũng là người đồng sáng lập Tổ chức Hợp tác cho Học thuật, Xã hội và Cảm xúc tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em thuộc Đại học Yale, đồng sáng lập Hiệp hội Nghiên cứu về Trí tuệ Cảm xúc thuộc Đại học Rutgers.

Giải thưởng:

Trong sự nghiệp của mình, Daniel Goleman từng đạt được nhiều giải thưởng cao quý:

 • Giải thưởng Thành tựu Trọn đời do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ trao tặng năm 1984
 • 2 lần được đề cử Giải Pulitzer – Giải thưởng danh giá nhất về báo chí và văn học tại Mỹ.

Sách hay của tác giả

sach cua Daniel Goleman

 • The Varieties of the Meditative Experience, 1977
 • Emotional Intelligence: Why It Can Matter More Than IQ, 1995 – Trí Tuệ Cảm Xúc, cuốn sách bán được 5 triệu bản trên khắp thế giới và dịch ra 40 ngôn ngữ.
 • Working with Emotional Intelligence, 1998
 • Primal Leadership: Unleashing the Power of Emotional Intelligence, 2001
 • Social Intelligence: Beyond IQ, Beyond Emotional Intelligence, 2006
 • Focus: The Hidden Driver of Excellence, 2013 – Là cuốn sách bán chạy nhất gần đây của tác giả Daniel
 • A Force for Good: The Dalai Lama’s Vision for Our World, 2015
 • Altered Traits: Science Reveals How Meditation Changes Your Mind, Brain, and Body, 2017
 • The Emotionally Intelligent Leader, 2019

Đôi nét về tác giả Daniel Goleman hi vọng giúp bạn có thêm những điều thú vị về tác giả nổi tiếng trong nhóm sách về trí tuệ cảm xúc – EQ.