Tìm hiểu về Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh thị trường Việt Nam

Việt Nam là một thị trường mới nổi và đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với các kênh Đầu Tư Tài Chính.  Nếu bạn còn trẻ, đầu tư càng sớm bao nhiêu thì sẽ có lợi thế bấy nhiêu. Đây chính là thời điểm vàng cho việc tìm hiểu nên Đầu tư gì để sinh lời dù bạn có ít hay nhiều vốn. Khi kênh Bất Động Sản yêu cầu vốn lớn, thì Chứng Khoán hay Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh…là những lựa chọn năng động và có khả năng sinh lời cao. Bài viết này ECCthai cùng bạn đọc tìm hiểu kiến thức về kênh đầu tư phái sinh hàng hóa tại Việt Nam. Hy vọng mang lại cho bạn một kênh đầu tư hiệu quả trên con đường đi tới thành công của mình.

dau tu hang hoa phai sinh

Tổng quan về Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là một công cụ tài chính, mà giá của nó phụ thuộc vào giá của một hàng hóa cụ thể như là dầu, điện, gạo, ngô…

Vậy Đầu tư hàng hóa phái sinh tức là bạn đầu tư với mong muốn sinh lời từ sự chênh lệch giá của công cụ này (các hợp đồng).

Các loại hợp đồng trên sàn giao dịch hàng hóa phái sinh

Hợp đồng tương lai

Là giao dịch được thực hiện khi mua bán một lượng hàng hóa tại một mức giá xác định trên hợp đồng và chuyển giao trong tương lai. Các yếu tố khối lượng, giá, thời hạn được sở giao dịch hàng hóa quy định.

Hợp đồng kỳ hạn

Là giao dịch thực hiện mua bán một số lượng hàng hóa nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng. Khi ký kết chưa cần trao đổi tài sản cơ sở hay thanh toán tiền.

Hợp đồng hoán đổi

Là loại đầu tư hàng hóa phái sinh được giao dịch dựa trên việc hoán đổi mức giá của  một khối lượng hàng hóa trong kỳ thanh toán. Ví dụ, hoán đổi hợp đồng mà một bên là mức giá cố định và một bên là mức giá thả nổi.

Hợp đồng quyền chọn

Khi đầu tư hàng hóa phái sinh theo hợp đồng quyền chọn, các yếu tố như thời hạn, khối lượng, mặt hàng…được quy định theo thông lệ quốc tế. Hợp đồng thỏa thuận về quyền được mua bán hàng hóa tại một mức giá và trong khoảng thời gian xác định.

giao dich hang hoa

Thị trường Đầu tư hàng hóa phái sinh ở Việt Nam

Có nhiều câu hỏi về việc hàng hóa phái sinh lừa đảo hay không? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh? Đây là những câu hỏi thường gặp bởi hình thức hàng hóa phái sinh còn mới mẻ và chưa phổ biến ở Việt Nam. Cũng giống như câu chuyện đầu tư Chứng Khoán ở Việt Nam thời kỳ đầu gần 20 năm trước.

Tại Việt Nam, Đầu tư vào hình thức giao dịch hàng hóa phái sinh là hợp pháp và được Bộ công thương cấp phép theo nghị định 51/2018/NĐ-CP. Các sàn giao dịch phái sinh hàng hóa đều phải đăng ký thành viên với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và niêm yết trên Danh sách thành viên.

Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam hiện liên thông với thị trường hàng hóa quốc tế gồm 50 quốc gia và giao dịch T+0 trong thời gian 24h.

Các loại sản phẩm phái sinh trong thị trường đầu tư hàng hóa

  • Giao dịch năng lượng: Khí đốt, xăng dầu, nhiên liệu (Diesel), dầu thô…
  • Giao dịch nông sản: lúa mì, đậu tương, ngô, gạo…
  • Giao dịch nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cacao, đường, bông…
  • Giao dịch kim loại: Bạc, bạch kim, Palladium…

san giao dich hang hoa phai sinh

Cách Đầu tư hàng hóa phái sinh cơ bản

Cũng giống như đầu tư chứng khoán, để có thể tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn cần:

  • Mở tài khoản hàng hóa phái sinh tại một công ty hợp pháp -> Cách mở tài khoản hàng hóa phái sinh
  • Sử dụng phần mềm giao dịch để tham gia sàn giao dịch: CQG
  • Ký quỹ một khoản tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ hợp đồng
  • Chọn sản phẩm hàng hóa giao dịch phù hợp với vị thế bản thân

Hàng hóa phái sinh và chứng khoán phái sinh

Ở bài viết này Eccthai đưa ra những yếu tố cơ bản nhất để bạn đọc có được góc nhìn tổng quan về thế nào là hàng hóa phái sinh. Chứng khoán phái sinh hiện nay có tính phổ biến hơn nên chúng ta cùng so sánh để dễ hình dung khi đầu tư:

Hàng hóa phái sinh Chứng khoán phái sinh
Pháp lý Bộ công thương cấp phép Bộ tài chính cấp phép
Sinh lời Biến động cao theo hàng hóa Có biên độ biến động
Ký quỹ 1:10 – 1:30 1:10
Lãi qua đêm Không 13%/năm
Thanh khoản Cao Nhỏ
Bản chất Giao dịch hợp đồng các loại hàng hóa Giao dịch hợp đồng theo giá tài sản cơ sở

Lời Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có một hình dung cơ bản về kênh đầu tư hàng hóa phái sinh. Để đi đến việc đầu tư thực chiến và sinh lời còn cần trang bị rất nhiều kiến thức khác về thời gian phiên, rủi ro, chiến lược, tín hiệu thị trường, kinh nghiệm…Hẹn gặp các bạn ở series bài tiếp theo về kiến thức chủ đề này.