Review Sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi – Daniel H. Pink

Động Lực Chèo Lái Hành Vi là cuốn sách nghiên cứu trong hơn 40 năm của tác giả Daniel H. Pink. “Drive” là cuốn sách nổi nhất trong số các tác phẩm của ông, Động Lực Nội Tại đã trở thành yếu tố then chốt trong cách mà doanh nghiệp hiện đại cần áp dụng để quản trị nhân sự. Đã qua rồi thời kỳ làm việc kiểu “cây gậy và củ cà rốt”, bạn đọc cùng tìm hiểu về Động lực 3.0 và tác dụng của nó qua cuốn sách nhé.

dong luc cheo lai hanh vi

Đặt mua Động Lực Chèo Lái Hành Vi Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 10%)

Tóm tắt nội dung Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Các loại động lực thúc đẩy hành động của con người

Động lực 1.0

Là động lực ở nhu cầu ban sơ nhất, đó là chính là nơi ăn chốn ở. Nhìn lại những hoạt động của tổ tiên ta thì thấy rõ điều này.

Động lực 2.0

Là khi nhu cầu căn bản đã được đáp ứng. Lúc này hình thức “thưởng – phạt” được phát huy tác dụng. Động lực này còn có tên gọi “cây gậy và củ carrot”: cây gậy tượng trưng cho sự trừng phạt và củ carrot tượng trưng cho phần thưởng.

Động lực 2.0 thống trị một thời gian dài từ thời đại công nghiệp hóa bắt đầu. Các doanh nghiệp phần lớn sử dụng “cây gậy và củ cà rốt” để quản lý nhân sự, thậm chí cho tới tận ngày nay.

Động lực 3.0: Động lực nội tại.

Đây là thông điệp chính mà tác giả Daniel H. Pink muốn truyền tải tới cho người đọc trong sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi. Động lực nội tại được tìm thấy ở niềm vui thuần khiết khi làm việc của một người. Người làm việc bằng động lực nội tại chủ động trong công việc, nên làm gì và chịu trách nhiệm cho điều họ làm. Động lực này thay đổi rất lớn trong thời đại mới bởi ba yếu tố chính: quyền tự chủ, sự thành thạo và những mục tiêu ý nghĩa (lý tưởng).

Động Lực Chèo Lái Hành Vi: 3 yếu tố của động lực nội tại

dong luc noi tai 3.0

Quyền tự chủ – Khao khát được làm chủ cuộc sống của mình

Được tự chủ sắp xếp thời gian, đồng nghiệp, sự sáng tạo…là các yếu tố các doanh nghiệp có thể áp dụng tùy vào tính chất hoạt động.

Ở đây, tác giả ví dụ về Google, việc cho phép nhân viên tự chọn lịch làm việc và dành 20% thời gian để phát triển dự án sáng tạo. Những sản phẩm đột phá mới như Google News, Google Translate, Gmail…được tạo ra từ chính sự thúc đẩy tự chủ sáng tạo này.

Vươn đến sự hoàn thiện

Theo Drive: Động lực nội tại vươn đến sự thành công, hoàn hảo khi làm bất kể việc gì sẽ chèo lái hành vi của người đó. Cảm giác của đam mê, quyết tâm, tham vọng để hoàn thiện bản thân, thỏa mãn trong thành quả là động lực lớn mà một người có được khi không cần quan tâm tới các yếu tố bên ngoài.

Lý tưởng – Khao khát cống hiến không chỉ vì bản thân

Mỗi người trong cuộc sống có những mục tiêu tạo nên ý nghĩa cuộc sống khác nhau. Có thể gọi đây là lẽ sống của con người vậy. Đây chính là nguồn động lực đem lại nguồn cảm hứng mạnh mẽ để cống hiến.

Học được gì từ sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi

drive daniel pink

Điều quan trọng của người quản trị vẫn là sự quan sát và thấu hiểu. Dựa trên những thang động lực này có thể giúp sáng suốt trong nhìn nhận và tìm ra cách áp dụng riêng.

Mở rộng ra ngoài phạm vi doanh nghiệp, Động lực nội tại có thể áp dụng vào đa số các lĩnh vực liên quan đến con người. Có thể kể đến như áp dụng vào giáo dục con trẻ, học sinh, sinh viên…thậm chí cả cải tạo tù nhân.

Để hiểu sâu và rõ hơn, bạn hãy đọc sách online Động Lực Chèo Lái Hành Vi, hoặc tải bản PDF, ebook tham khảo. Nếu có điều kiện, mua sách ủng hộ tác giả nhé.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Động Lực Chèo Lái Hành Vi – tên tiếng anh: Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us

Tác giả: Daniel H. Pink

Dịch giả: Kim Ngọc – Thủy Nguyệt

Thể loại: Kinh doanh – Quản trị

Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

Daniel H Pink

Daniel H. Pink (sinh ngày 23 tháng 7 năm 1964) là một tác giả người Mỹ. Ông đã viết sáu cuốn sách, bốn trong số đó là sách bán chạy nhất của Thời báo New York.

Trước đó Daniel học ngành luật và sau khi tốt nghiệp ông hoạt động trong lĩnh vực chính trị và các chính sách kinh tế.

Dan Pink hoạt động như trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Lao động Robert Reich, người viết lời chính cho Phó Tổng thống Al Gore. Sau này ông hoạt động tự do và viết sách, Drive là cuốn sách đáng đọc nhất của ông về quản trị nhân sự.

Lời kết

Động Lực Chèo Lái Hành Vi đã chỉ ra một cách thức mới mẻ cho các nhà quản trị. Phần thưởng, hoa hồng hay những hình thức phạt chỉ có tác dụng ngắn hạn. Muốn phát huy tối đa năng lực nhân viên, phát triển bền vững, không thể bỏ qua Động Lực Nội Tại ở mỗi thành viên. Bạn đọc không nên bỏ lỡ cuốn sách với những bài học giá trị này của tác giả Daniel H. Pink. Chúc bạn đọc sách hiệu quả!