Review sách Đồng Tiền Lên Ngôi – Lịch Sử Tài Chính Thế Giới

Đồng Tiền Lên Ngôi được giết vào đúng thời kỳ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới manh nha năm 2008. Chưa đựng rất nhiều những sự kiện lịch sử vinh quang và tối tăm cùng những nhân vật đình đám. Những con người vừa có khả năng đưa nền tài chính sang chương mới, đồng thời cũng có khả năng hủy diệt nó. Cuốn sách còn trở nên cực kỳ hấp dẫn khi bàn về tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu, bảo hiểm và bất động sản – Những thành tố cấu tạo nên nền tài chính hiện đại thế kỷ 21. Toàn bộ tiến trình lịch sử tiền tệ & tài chính thế giới từ cổ đại (Lưỡng Hà) – hiện đại (ngày nay) được gói gọn trong Đồng Tiền Lên Ngôi. Eccthai mời bạn đọc cùng tìm hiểu cuốn sách hấp dẫn này!

dong tien len ngoi

Đặt mua Đồng Tiền Lên Ngôi: Lịch Sử Tài Chính Thế Giới Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Nội dung chính của sách Đồng Tiền Lên Ngôi

Đồng Tiền Lên Ngôi là sự thiết yếu của cuộc sống, đưa con người từ nỗi khổ ải đến đỉnh cao của sự thịnh vượng. Cuốn sách gồm 09 chương, hệ thống hóa và trình bày một cách khoa học, hấp dẫn những tri thức về “tiền” trong lịch sử nhân loại.

Chương 1: Tiền tệ từ lịch sử đến hiện đại

Chương mở đầu cuốn sách Đồng Tiền Lên Ngôi được xem là dễ hiểu nhất dành cho bất kỳ độc giả nào. Tác giả đi từ lịch sử thế giới sơ khai, khi đồng tiền manh nha xuất hiện. Cho đến lần lượt những mô hình xã hội ra đời, đồng tiền biểu hiện như thế nào ở những thể chế nhà nước không và có sử dụng đồng tiền.

Tiền tệ sơ khai nhất như những miếng đất sét của cư dân nông nghiệp vùng Lưỡng Hà. Đến tiền tệ hiện đại – hệ thập phân, phương thức tính lãi, chủ nợ – con nợ, ngân hàng, các khoản tiền gửi, tỷ giá hối đoái,… Được bao quát đầy hấp dẫn trong chương mở đầu của cuốn sách.

dong tien len ngoi lich su tai chinh the gioi

Chương 2: Thị trường trái phiếu, rentier, lạm phát

Bắt đầu từ chương này, độc giả sẽ tiếp cận với “đồng tiền” theo những góc độ nâng cao. Với hệ thống thuật ngữ kinh tế mới lạ, phức tạp, và sự có mặt của những con số để làm ví dụ minh họa. Tuy nhiên, lối hành văn chia nhỏ vấn đề là một ‘điểm cộng’ tuyệt vời cho bạn đọc. Tránh việc bội thực thông tin ở cùng một chương sách. Bạn sẽ tiếp cận vấn đề mà tác giả nói đến theo tuần tự: Đặt câu hỏi – Đi tìm câu trả lời. Mọi thứ rõ ràng hơn nhiều.

Nội dung chính của chương 2 sách Đồng Tiền Lên Ngôi nói về thị trường trái phiếu, các rentier, và lạm phát. Trong đó trái phiếu là sự lên ngôi thứ 2 của đồng tiền.

Chương 3: Thị trường chứng khoán

Qua phân tích thị trường chứng khoán Mỹ (1979-2008), tác giả Đồng Tiền Lên Ngôi bàn về hiện tượng bong bóng trên thị trường tài chính chứng khoán.

Chương 4: Nói về ngành bảo hiểm hiện đại và gốc rễ của nó.

Chương 5: Thị trường bất động sản

Nói về bất động sản và sự ảnh hưởng của nó đến thị trường tài chính. Bắt đầu từ cuộc chơi Cờ tỉ phú và sự say mê của phương Tây đối với ngành bất động sản.

Chương 6: Thương mại và đầu tư

Chuyển tiếp đến mô hình kinh tế thương mại & đầu tư, sự xuất hiện của một số “nền kinh tế mới nổi trở lại”.

Chương 7: Hệ thống tài chính thế giới

Lịch sử phát triển của tiền tệ và hệ thống tài chính quốc tế. Nguyên nhân của những cuộc bùng – vỡ tài chính thế giới.

Chương 8 & 9: Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008

Nói về cuộc khủng hoảng của hệ thống tài chính toàn cầu, bắt đầu từ sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers năm 2008. Phản ứng của các quốc gia và sự ra đời của tiền kỹ thuật số Bitcoin…

Đồng Tiền Lên Ngôi PDF

>>> Click để tải sách

dong tien len ngoi pdf

Có thể nói đây là cuốn sách kinh tế “không-hề-dễ-chịu” đối với độc giả kém chuyên môn. Ngoại trừ chương 1 – với những dòng văn nói về tiền, giá trị cũng như định nghĩa về tiền. Tất cả những chương còn lại đều đòi hỏi độc giả phải có một chút am hiểu về kinh tế – tài chính.

Đọc cuốn sách thú vị và cũng rất phức tạp này, có thể bạn sẽ lần đầu tiên biết đến một khái niệm mới lạ nào đó về tiền bạc, tài chính. Và nguyên nhân gốc rễ sâu xa của vấn đề. Đặc biệt, đọc Đồng Tiền Lên Ngôi bạn sẽ vỡ lẽ ra nhiều điều: Tại sao người dân ở những quốc gia an toàn nhất cũng là những người được bảo hiểm nhiều nhất. Quá trình toàn cầu hóa tài chính và hệ lụy của nó. Hay quá trình biến Trung Quốc thành chủ nợ tài chính của Mỹ diễn ra như thế nào? Hay tại sao đó là một sự thay đổi: Chủ nợ cộng sản – Con nợ tư bản: Một sự thay đổi mang tầm thời đại. Có lẽ con người đã dần chuyển sang mô hình cao nhất trong bộ Tư Bản của Các Mác & Ăng-ghen?

Download Đồng Tiền Lên Ngôi PDF TẠI ĐÂY để giải mã những băn khoăn của bạn ngay nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Đồng Tiền Lên Ngôi – Tên tiếng Anh: The Ascent of Money: A Financial History of the World

Tác giả: Niall Ferguson

Dịch giả: Lê Quốc Phương, Vũ Hoàng Linh

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2008

Về tác giả

Niall Ferguson

Niall Ferguson (1964) là nhà sử học nổi tiếng người Anh. Hiện tại, ông đang là giáp sư lịch sử tại Đại học Harvard. Nhà nghiên cứu cao cấp tại Đại học Stanford và Đại học Oxford. Chuyên gia về các lĩnh vực lịch sử kinh tế – tài chính, lịch sử quốc tế, các vấn đề chủ nghĩa đế quốc Anh, Mỹ. Ông được bình chọn là 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2004, bởi Tạp chí Time.

Lời kết cho Đồng Tiền Lên Ngôi

Thật hiếm hoi có một cuốn sách nào đủ tầm để khái quát toàn diện nền tài chính thế giới từ cổ xưa đến hiện đại. Đồng Tiền Lên Ngôi đã làm được điều đó. Vậy nên không có lý do gì để khước từ một cuốn sách như vậy. Hơi khó đọc nhưng không có nghĩa là không đọc được. Đúng không nào? Chúc bạn đọc sách ý nghĩa!