Review sách Đừng Chạy Theo Số Đông

Đừng Chạy Theo Số Đông được ra mắt ngay khi phốt về Kiên Trần lừa đảo bị tung hê trên mạng xã hội. Có rất nhiều những cơn chấn động liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên, nếu đọc cuốn sách, đâu đó cũng có những điều hữu ích với người đọc. Eccthai mang đến bạn bản review cuốn sách này!

dung chay theo so dong

Đặt mua Đừng Chạy Theo Số Đông Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung Sách Đừng Chạy Theo Số Đông

Trích đoạn trong sách

“Nếu tất cả mọi người ai cũng làm chủ doanh nghiệp, thì ai sẽ đi làm thuê?

Tôi.

Bởi lúc đó họ sẽ phải đấu giá để có được tôi.

Nhưng điều này không bao giờ xảy ra. Bởi ngay từ trong trứng đến lúc mọc cánh, chúng ta đã được dạy phải làm cho người khác cả đời. Chỉ có 1% được dạy khác.

Bạn không chạy theo số đông.

Bạn LÀ số đông.

Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn. Cuốn sách này không chỉ nói về vấn đề “làm thuê” hay “làm riêng”. Đây chỉ là một trong những khía cạnh rất nhỏ.

Cuốn sách này muốn làm nổi bật một hệ tư duy ngầm lớn và khủng khiếp hơn thế mà chúng ta không nhận ra. Một sức hút vô hình nhưng mạnh mẽ.

Chạy theo số đông.”

review dung chay theo so dong

Đừng Chạy Theo Số Đông nói gì?

Đọc đến đây bạn sẽ nhận thấy, Kiên Trần có một tư duy rất lạ, vì vậy sách của anh cũng rất đặc biệt. Nó đả động ngay đến lối tư duy tập thể, chạy theo đám đông vẫn đang bủa vây lấy chúng ta mỗi ngày. Ta không thể sống là chính mình, không thể làm điều mình thích, không thể yêu người mình yêu…. Vô số điều không thể vì bị ràng buộc bởi định kiến xã hội, vì đám đông, vì lối mòn trong tư duy chạy theo đám đông.

Như chính Kiên Trần đã nói, Đừng Chạy Theo Số Đông không xúi bạn trở thành người kiêu ngạo cực đoan xa lánh số đông. Bởi thực ra đám đông cũng chỉ là nạn nhân. Mục đích của cuốn sách này là phơi bày hệ thống tư duy công nghiệp mà hầu hết chúng ta đang mắc phải. Và biến bạn trở thành một “số ít” bình thường, hiện đại nhưng khiêm nhường.

Sách cũng đề cập đến rất nhiều vấn đề: Tư duy, nhận thức, thói quen, chất lượng cuộc sống, thành quả,… Cùng với rất nhiều những quan điểm, lý lẽ được Kiên Trần đưa ra và phản biện. Đâu đó sẽ có chỗ độc giả như nhận một cú tát đau nhói nhưng cũng đồng thời làm ta tỉnh ngộ hơn rất nhiều.

Bạn sẽ chợt nhận ra một điều, chính ta đang chạy theo số đông hoặc đang là số đông. Mà hầu hết chúng ta không chấp nhận điều đó. Nếu đã không nhận vậy làm sao có thể thay đổi khi bạn muốn? Làm sao để bản thân mình là một bản thể chân chính chứ không phải bản sao của ai đó hay của thời cuộc?

tom tat sach dung chay theo so dong

Một vài nhận xét về tác phẩm

Đừng Chạy Theo Số Đông là cuốn sách thứ 4 của Kiên Trần, một tác giả trẻ, năng động. Chính vì vậy màu sắc, chất liệu trong sách cũng toát lên được quyết tâm và khát khao học hỏi, trưởng thành của thế hệ người trẻ.

Có rất nhiều chỗ, tác giả sử dụng từ ngữ giật gân, gây sốc. Văn phong có đoạn cũng gây khó chịu và có thể sáo rỗng, giáo điều. Tuy nhiên, nếu đón đọc sách với cái tâm vô tư, chắc hẳn bạn cũng học hỏi được rất nhiều điều về:

  • Số ít và Số đông
  • Tư duy phản biện khoa học
  • Nhìn nhận và đánh giá lại những gì chúng ta cho là quan trọng: Tiền bạc, tài sản, mối quan hệ, công việc, bằng cấp,…
  • Nhận ra thứ gì thực sự quan trọng đối với đời người: Gia đình, Sức khỏe, Tự do…

Không bàn đến việc tác giả hành xử đúng sai thế nào trong vụ làm giả bảng điểm IELTS 8.5. Những quan điểm và triết lý của Kiên Trần trong cuốn Đừng Chạy Theo Số Đông đáng để suy ngẫm.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, tự hào là một thứ đang cầm tù chúng ta? Có vẻ đi ngược lại với quan điểm truyền thống: Con phải làm cha mẹ tự hào, chính bản thân bạn tự hào với mình… Để rồi đánh đổi hàng chục năm nỗ lực, đánh đổi những điều vô hạn như gia đình, sức khỏe để lấy những điều hữu hạn. Mà đến khi nhắm mắt xuôi tay, thực ra bạn cũng chả mang theo được gì ngoài những khoảnh khắc cuối đời chợt nhận ra: Mình đã thoải mái sống một đời hay chưa?

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Đừng Chạy Theo Số Đông

Tác giả: Kiên Trần

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2020

Về tác giả

kien tran

Kiên Trần nổi lên với cuốn cẩm nang “Kien Tran IELTS Handbook – Cẩm Nang Tự Học Ielts”. Sau đó lấn sân với các đầu sách về triết lý sống, sách dạy chữa ung thư. Đáng tiếc Kiên Trần làm giả bảng điểm IELTS lừa đảo cộng đồng và những nạn nhân mua sách. Từ đó, gây nên rất nhiều hoang mang cho dư luận.

Lời kết

Hi vọng rằng cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn đọc những điều giá trị về số ít và số đông. Cũng như cách bạn nhìn nhận lại chính mình và làm thế nào để Đừng Chạy Theo Số Đông. Hãy là chính bạn, sống với lựa chọn của riêng bạn, dù nó lập dị hay khác người. Đừng quan tâm ngoài kia nói gì, cứ làm tốt việc của bạn, một cách lặng lẽ và khiêm nhường.