Epictetus – Triết gia Khắc kỷ lừng danh từng là nô lệ

Sinh ra với thân phận nô lệ không mài mòn đi ý chí sống, vươn mình, trở thành thiên tài của Epictetus. Người được hậu thế ca ngợi là Triết gia Khắc kỷ lừng danh đã từng là một nô lệ. Ông để lại cho đời nhiều ấn phẩm cũng như lời răn dạy đầy giá trị. Bạn đọc cùng Eccthai khám phá nhà triết học tài ba này.

Đôi nét về triết gia Epictetus

Epictetus sinh năm 55 sau công nguyên tại Hierapolis, Phrygia, phía Đông của Đế quốc La Mã. Bỏ qua thân phận của một nô lệ, trí thứ, đầu óc tuyệt vời của Epictetus được thể hiện từ khi còn rất nhỏ. Đến nỗi, chủ của ông là Ngài Epaphroditus – Bí thư hành chính của Nero, bị thán phục. Bèn gửi Epictetus đến học Chủ nghĩa Khắc kỷ với người thầy nổi tiếng Gaius Musonius Rufus. Epictetus trở thành môn đệ nổi tiếng nhất của Rufus, và sau cùng được giải phóng khỏi tình trạng nô lệ.

Epictetus

Epictetus trở thành một triết gia, giảng dạy tại La Mã. Đến năm 94, theo sự sợ hãi của Hoàng đế Domitian đối với những ảnh hưởng ngày càng lớn bởi các triết gia. Ông trục xuất rất nhiều nhà hiền triết ra khỏi La Mã. Trong đó có Epictetus.

Epictetus bị lưu đày đến Nicopolis thuộc Tây Bắc Hy Lạp. Tại đây, Epictetus tiếp tục mở trường dạy học, thuyết giảng và sống cuộc đời thanh thản. Một trong số những học trò xuất sắc nhất của ông là Marcus Aurelius Antoninus. Sau này trở thành Hoàng đế của La Mã.

Sách của tác giả

Epictetus viết nhiều bằng tiếng Hy Lạp cổ đại. Chủ đề nổi bật và hết sức tiến bộ của ông bao gồm:

  • Những luận cứ bênh vực cho quyền bình đẳng về giáo dục đối với phụ nữ
  • Chống lại đặc quyền của nam giới về tình dục trong hôn nhân
  • Tinh thần bình đẳng giới,…

Tư tưởng lỗi lạc và đi trước thời đại hàng ngàn năm của Epictetus. Được các học trò của ông biên soạn lại trong những ấn bản nổi tiếng như:

  • Meditations – Tên tiếng Việt: Suy Tưởng – Gốc rễ của chủ nghĩa Khắc kỷ hiện đại (do Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius Antoninus biên soạn)
  • Discourses
  • Enchiridion (2 tác phẩm này do học trò Arrian biên soạn lại) – Chứa đựng những bài học lời dạy của vị triết gia nổi tiếng.
  • The Art Of Living – Nghệ thuật sống (do Sharon Lebell biên soạn)

“Lòng trung thành là liều thuốc giải độc cho những cay đắng và bối rối. Nó khẳng định một niềm tin rằng chúng ta sẵn sàng cho bất cứ điều gì thiêng liêng đến với mình.” – Epictetus, The Art of Living

Vài nét về vị Triết gia lừng danh của phái chủ nghĩa Khắc kỷ – Epictetus. Eccthai hi vọng đã mang đến cho quý bạn đọc thật nhiều thông tin thú vị về tác giả cuốn Nghệ Thuật Sống nổi tiếng.