Review sách Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

Gã Nghiện Giày là cuốn tự truyện của nhà sáng lập đế chế NIKE. Ở đó không có những bí quyết kinh doanh hay phương pháp bí mật nào. Nhưng qua từng câu chuyện và cách xử lý của doanh nhân Phil Knight, độc giả nhận được nhiều bài học quý giá. Có vô số những khó khăn bủa vây trong giai đoạn khởi nghiệp, cách ông vượt qua chúng ra sao và để lại những kinh nghiệm giá trị nào? Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu trong cuốn sách thú vị này!

ga nghien giay

Đặt mua Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 27%)

Nội dung Sách Gã Nghiện Giày

Phil Knight – Hành trình đến với Nike

Năm 1962, sau khi tốt nghiệp mảng kinh doanh tại trường Standford, Phil Knight làm kế toán cho một công ty lớn. Nhưng trong ông cứ mãi băn khoăn về việc nên tiếp tục công việc ổn định này hay đi con đường của riêng mình.

Gã Nghiện Giày quyết định phải đi con đường của chính mình. Ông nghỉ việc, dành 1 năm để lòng vòng thế giới. Ông đến Tokyo, Hongkong, Bangkok, Việt Nam, Calcutta, Kathmandu, Bombay, Cairo, Jerusalem, Rome, Florence, Milan, Venice, Paris,, Munich, Vienna, London, Hy Lạp…

Khi về lại quê nhà ở bang Oregon, Phil Knight quyết định thành lập công ty giày chạy nhập khẩu từ Nhật Bản. Với số vốn 50 usd mượn từ bố, nhà kho và trụ sở công ty đặt tại tầng hầm của gia đình. Công ty giày BRS – tiền thân của NIKE ra đời như thế!

ga nghien giay tu truyen cua nha sang lap nike

Vô số khó khăn ập đến với Gã Nghiện Giày

Gã Nghiện Giày – Phil Knight đã vượt qua nhiều thử thách để khởi nghiệp thành công với giày chạy cao cấp giá rẻ nhập khẩu Nhật Bản. Chỉ trong vòng 10 năm (1962 – 1972) ông đã đưa công ty của mình đạt được mốc 1 triệu đô la chỉ từ số vốn 50 đô la cực kỳ ít ỏi.

Câu chuyện không dừng lại ở đó, hành trình của Phil Knight cùng NIKE vô cùng gian nan. Đó cũng chính là những khó khăn, thử thách mà bất cứ doanh nghiệp start-up nào cũng có thể gặp phải.

Nike liên tục vướng vào những vụ kiện phức tạp, người sáng lập bị bạn đồng hành đâm sau lưng, bị phản bội và vô vàn những cay đắng khác. Onitsuka người giúp Phil hiện thực hóa những ý tưởng điên rồ nhưng rồi cũng muốn đá bay ông ra khỏi cuộc chơi.

Đối tác Nhật quay lưng khiến NIKE lâm vào tình cảnh trước bờ vực phá sản. Không từ bỏ giấc mơ, Gã Nghiện Giày Phil và cộng sự chuyển hướng từ nhập khẩu sang tự sản xuất giày thể thao. Logo và thương hiệu NIKE ra đời như thế.

Gã Nghiện Giày – Tự Truyện Của Nhà Sáng Lập NIKE

sach ga nghien giay

Gã Nghiện Giày ghi lại tường tận mọi ngóc ngách trong hành trình khởi nghiệp, gây dựng đế chế Nike của Phil Knight. Con đường Phil đi chất chứa vô vàn những chông gai, những cuộc chiến bất tận và có cả những thất bại đau thương. Phil gần như kể tất cả mọi thứ trong cuốn tự truyện của mình, ông không hề giấu giếm bất cứ cái gì, dù là chuyện xấu. Ví dụ như một lần lục cặp tài liệu của đối tác Nhật.

Cuốn sách Gã Nghiện Giày để lại cho những người trẻ đang ấp ủ đứa con tinh thần của mình nhiều bài học vô giá. Từ câu chuyện và cách xử lý của ông chủ đế chế Nike, doanh nhân trẻ biết rằng gây dựng doanh nghiệp là hành trình đầy khó khăn. Nhưng nếu biết cách vượt qua tất cả, dù thành công hay thất bại cũng sẽ có một tư duy độc đáo cho riêng mình. Đó là những bài học về:

  • Cách làm nhân sự, tìm được bạn đồng hành chí cốt trong những bước đầu tiên
  • Bài học về quản lý dòng tiền
  • Cách làm ăn với đối tác
  • Làm gì khi bị đối thủ tấn công
  • Tìm mặt bằng,
  • Đối phó với biến động giá
  • Những sự vụ pháp lý có liên quan…

Gã Nghiện Giày được viết bằng lối văn mộc mạc, giản dị, chân thành mà tràn đầy cảm hứng. Một cuốn sách mang đến nhiều cảm tưởng thú vị cho độc giả.

Trích dẫn hay trong Gã Nghiện Giày

“Rõ ràng họ thích cái văn hóa do tôi tạo ra. Tôi tin tưởng họ, hoàn toàn và không bao giờ nói sau lưng họ, và điều này tạo nên sự trung thành mạnh mẽ từ hai phía. Phong cách quản lý của tôi sẽ không phát huy tác dụng với những người muốn được hướng dẫn từng chút một, nhưng nhóm của tôi lại thấy nó rất tự do và được trao quyền. Tôi để cho họ được là họ, để cho họ làm, để cho họ mắc những sai lầm của chính mình, bởi vì đó là cách tôi luôn muốn mọi người đối xử với tôi như vậy.”

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Gã Nghiện Giày – tên tiếng Anh: Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike

Tác giả: Phil Knight

Dịch giả: Trần Lê

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả

Phil Knight

Phil Knight là cha đẻ của NIKE – một trong những đế chế giày thể thao hùng mạnh nhất thế giới. 24 tuổi, năm 1962, ông cầm trên tay tấm bằng MBA của Đại học Standford. Với nỗi băn khoăn không biết nên tiếp tục làm việc cho một tập đoàn lớn hay đi con đường của riêng mình. Ông bỏ việc, lên đường đi vòng quanh thế giới trong vòng 1 năm. Ông dành nhiều thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản. Chính quãng thời gian đó ảnh hưởng lớn đến phong cách sống và triết lý kinh doanh của Phip Knight sau này.

Phil Knight được tạp chí Forbes xếp vị trí 24 người giàu có nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 53 tỷ usd. Ngoài Nike, ông còn là chủ sở hữu của công ty sản xuất phim hoạt hình Laika.

Lời kết cho Gã Nghiện Giày

Ngày nay, NIKE đã trở thành một biểu tượng, còn Phil được ca ngợi như một huyền thoại. Đó là thành quả xứng đáng cho hàng năm trời nỗ lực, sống hết mình với đam mê. Dũng cảm đương đầu thử thách, lòng trung thực và biết ơn của Phil Knight. Những phẩm chất đưa thương hiệu NIKE vươn tầm thế giới.