Guy Spier – Từ tay “cò mồi” thành nhà đầu tư giá trị

Hành trình thay đổi và đi đến thành công được chia sẻ qua cuốn sách nổi tiếng Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị của Guy Spier cho bạn đọc rất nhiều bài học. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của ông qua bài viết sau.

guy spier

Tiểu sử và sự nghiệp

Guy Spier sinh năm 1966 tại Pietermaritzburg, Nam Phi. Năm 1984, ông học tại Đại học Brasenose, Oxford.

Năm 1990, Spier được mời tham gia chương trình Tiến sĩ Kinh tế và Kinh doanh và Chương trình MBA tại Harvard.

Từ năm 1988 đến 1990, Spier là cộng sự tại Braxton Associates, công ty tư vấn chiến lược sau này được bán cho Deloitte Consulting.

Gần 2 năm ròng rã tại D. H. Blair đã làm vấy bẩn hồ sơ đẹp đẽ của Guy Spier và đẩy sự nghiệp của ông xuống bờ vực thẳm. Điều tối kị trong kinh doanh, đặc biệt là giới đầu tư, khi danh tiếng là tất cả.

Sau đó, Guy Spier đã thành lập Quỹ Aquamarine, được xây dựng dựa trên quan hệ đối tác đầu tư những năm 1950 của Warren Buffett – mà ông tiếp tục quản lý ngày nay và có 250 triệu đô trong AUM tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019.

warren buffett va guy spier

Guy Spier tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc của Warren Buffett về Đầu tư Giá trị và phân bổ vốn. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng Đầu tư Giá trị đã thay đổi theo thời gian. Những ý tưởng thành công sẽ vẫn còn tồn tại, nhưng nhà đầu tư giá trị thành công ngày nay phải nhìn xa hơn và đôi khi phải nghĩ xa hơn.

Spier thường xuyên ủng hộ sự thận trọng và khiêm tốn trong việc quản lý các công ty tài chính.

Vào năm 2016, Spier cùng với Phil Town và Matthew P. Peterson đã đệ đơn thành công thẩm phán Sontchi tại Tòa án Phá sản Delaware để thành lập một ủy ban chính thức gồm những người sở hữu vốn cổ phần của Horsehead Corporation – công ty đã nộp đơn phá sản vào đầu năm đó.

Vào năm 2020, Guy Spier đã tổ chức một hội thảo về “Tương lai của đầu tư thông minh” với Niall Ferguson, Sandy Climan và Daniel Aegerter.

Guy Spier tổ chức hội nghị đầu tư hàng năm ở Klosters có tên “VALUEx”. Những người tham dự bao gồm: Joe Chapman và Richard Reese, cựu Giám đốc điều hành của Iron Mountain.

Mohnish Pabrai va Guy Spier

Sách của tác giả

Vào năm 2014, Palgrave MacMillan đã xuất bản cuốn Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị kể lại những khó khăn trong sự nghiệp ban đầu của Guy Spier trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư ở Phố Wall và sự chuyển mình của ông thành một nhà đầu tư Giá trị. Cuốn sách đã bán được hơn 175.000 bản bằng tiếng Anh và đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, Đức, Nhật, Hàn, Trung, Ba Lan, Hebrew và Việt Nam.