Hiểu Nghèo Thoát Nghèo – Cách mạng tư duy để thoát nghèo trên thế giới

Đói nghèo vẫn là một vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu. Ngay khi bạn đang ngồi đọc những dòng chữ này. Thì ở đâu đó tại châu Phi, có một em bé vừa ngã xuống vì đã lâu rồi không có đồ ăn nước uống. Ngoài kia, rất nhiều người đang vật lộn với cuộc chiến chống đói nghèo. Và bạn, với vai trò là một công dân toàn cầu hay thiêng liêng hơn là “đồng loại” của tất cả những người ngoài kia. Bạn có thể làm được rất nhiều điều để giúp ai đó đỡ đói nghèo hơn. Và hãy cùng chúng tôi đọc cuốn sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo – Một công trình vĩ đại trong cuộc chiến xóa đói giảm nghèo của 3 nhà khoa học: Abhijit V. Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer. Những người được trao giải Nobel về Khoa học kinh tế năm 2019.

hieu ngheo thoat ngheo

Đặt mua Hiểu Nghèo Thoát Nghèo Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung Sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo

Tóm tắt nhanh

Hiểu Nghèo Thoát Nghèo – Poor Economics là cuốn sách của hai tác giải đoạt giải Nobel Kinh tế: Abhijit V. Banerjee, Esther Duflo. Qua hơn 400 trang sách bạn đọc sẽ như tận mắt nhìn thấy người dân châu Phi đang đói ăn thế nào. Và còn có 1 tỷ người khác cũng đang ngụp, lặn, vẫy vùng kiếm ăn dưới đáy của xã hội.

Cái nghèo sẽ hiện ra chân thực nhất như nó vốn dĩ đã vậy qua cuốn sách này. Bởi Abhijit V. Banerjee, Esther Duflo không ngồi bàn giấy, không lướt qua những bản cáo cáo để nói: Ai đó, người dân ở nơi nào đó đang nghèo. Hãy cho họ tiền. Chấm hết. hai tác giả tiếp xúc trực tiếp với những người nghèo, họ theo chân những chiến dịch chống đói nghèo trên khắp thế giới. Họ tận mắt chứng kiến và họ đúc rút ra thật nhiều giá trị cho chúng ta.

sach hieu ngheo thoat ngheo

 • Sinh nhiều con có phải là lý do để trở nên nghèo đói?
 • Tại sao nhiều chính sách xóa đói giảm nghèo lại thất bại?
 • Tại sao người nghèo khi có tiền thì đem mua tivi thay vì mua thực phẩm?

Cuốn sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo được viết dựa trên những kết quả nghiên cứu đáng tin cậy. Cùng sự góp mặt của những câu chuyện sinh động nhất về người nghèo trên khắp thế giới. Vì vậy, cuốn sách giúp chúng ta hiểu được cuộc sống của người thực sự nghèo là như thế nào. Chỉ cần bạn hiểu được hoàn cảnh của họ, có đôi khi người đó đang bên cạnh bạn. Và bạn hoàn toàn có thể có biện pháp nào đó để giúp họ đỡ nghèo đói hơn.

Những điểm chính trong Hiểu Nghèo Thoát Nghèo

Nội dung sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo gồm 10 chương. Chương đầu tiên đóng vai trò dẫn nhập. 9 chương còn lại đưa bạn đọc đến với rất nhiều vấn đề thông qua những câu hỏi mà hai tác giả đặt ra. Qua đó từng bước dẫn dắt bạn đọc thực sự hiểu về cái nghèo. Và cùng tham gia vào quá trình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy.

Tất cả 9 chương sách đều xoay quanh trả lời cho một câu hỏi lớn: Liệu Chính phủ hay các tổ chức phi chính phủ trên thế giới như WHO, Liên Hợp Quốc… Có nên giang tay cứu lấy người nghèo? Hay để bàn tay vô hình của thị trường dẫn dắt họ đi là tốt nhất?

sach hieu ngheo thoat ngheo

Mục lục sách Hiểu nghèo thoát nghèo

+ Lời mở đầu

+ Lời giới thiệu – GS Ngô Bảo Châu

+ Lời giới thiệu – PGS Kinh tế học Đỗ Quốc Anh

+ Phần 1: Những mảnh đời riêng

 • Chương 1: Nghĩ đi, nghĩ nữa đi
 • Chương 2:Một tỉ người đói ăn
 • Chương 3: Giải pháp tiếp cận dễ dàng hơn để cải thiện y tế (toàn cầu)?
 • Chương 4: Đứng nhất lớp
 • Chương 5: Gia đình đông con của Park Sudarno

+ Phần 2: Các định chế

 • Chương 6: Người quản lý quỹ phòng hộ đi chân đất
 • Chương 7: Những người đàn ông đến từ Kapul và Thái giám ở Ấn Độ: Rủi ro (không dễ) lường trước khi cho người nghèo vay tiền
 • Chương 8: Dành dụm từng viên gạch
 • Chương 9: Ngại ngần khởi nghiệp
 • Chương 10: Chính sách, chính trị

Có cách nào xóa đói giảm nghèo không?

Đến cuối sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo, hai tác giả nêu ra 5 bài học chủ chốt khiến ch người ta rơi vào cái “bẫy nghèo”. Hiểu được những lý do này, có thể tìm ra một giải pháp nào đó, chỉ là cực kỳ tốn thời gian.

 1. Người nghèo thiếu thông tin.
 2. Người nghèo gánh trên vai quá nhiều trách nhiệm.
 3. Người nghèo chịu bất lợi về tính tự do của thị trường.
 4. Người nghèo chịu sự lãnh đạo của những tên hám lợi háo danh, bòn rút tiền tài trợ.
 5. Người nghèo không tin tưởng và tính phán xét vô tội vạ đã dẫn đế nhiều thành kiến bất lợi cho chính bản thân người nghèo.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Hiểu Nghèo Thoát Nghèo – tên tiếng Anh: Poor Economics

Tác giả: Abhijit V. Banerjee, Esther Duflo

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2011

Về tác giả sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo

Abhijit V. Banerjee Esther Duflo

Abhijit V. Banerjee, Esther Duflo là hai nhà khoa học thuộc Viện MIT – Mỹ. Họ là một cặp vợ chồng và được nhận giải thưởng Nobel về khoa học kinh tế năm 2019. Khi đó, Esther Duflo 46 tuổi là người phụ nữ thứ hai vinh dự nhận giải thưởng này. Cô ấy chia sẻ nó với chồng của mình Abhijit V. Banerjee (58 tuổi) của Viện MIT và Michael Kremer (54 tuổi) của ĐH Harvard. Họ là ba viện sĩ vĩ đại vì công trình xóa đói giảm nghèo có tầm vỡ quốc tế của mình.

Thay Lời kết

“Chúng ta không có đòn bẩy nào đảm bảo loại trừ được đói nghèo, nhưng một khi chúng ta chấp nhận sự thật thì vấn đề chỉ là thời gian. Nghèo đói đã song hành với chúng ta hàng ngàn năm qua; Nếu phải đợi thêm 50 năm hay 100 năm nữa để giải quyết vấn đói nghèo thì cũng vậy thôi. Ít ra chúng ta sẽ không còn giả vờ là có một giải pháp gì đó, mà thay vào đó cùng chung tay với hàng triệu người hảo tâm trên toàn thế giới – những viên chức được dân bầu, giáo viên và các nhân viên phi chính phủ, giới học giả và các doanh nhân – trên hành trình tìm tới vô vàn những ý tưởng lớn nhỏ mà cuối cùng sẽ đưa ta đến một thế giới không còn ai sống dưới mức 99xu/ngày.” – Trích dẫn sách Hiểu Nghèo Thoát Nghèo.