Review sách How We Die – Hiểu Về Sự Chết

Cái chết và đời sống sau cái chết thường được bàn luận nhiều ở góc độ tâm linh. Còn cái chết ở góc độ khoa học thực sự hiếm khi được nói đến. How We Die Hiểu Về Sự Chết, một trong những cuốn sách hiếm có đó, sẽ chỉ cho độc giả: Chết là gì. Cái chết được thảo luận một cách thẳng thắn, trực tiếp, trần trụi và cực kỳ khoa học. Qua sự dẫn dắt của giáo sư lâm sàng về phẫu thuật – Sherwin B. Nuland. Mời bạn đọc cùng Eccthai khám phá đề tài khá “ám ảnh” này qua bài viết sau đây!

hieu ve su chet

Nội dung Sách Hiểu Về Sự Chết

Tóm tắt nhanh

Hiểu Về Sự Chết mô tả chi tiết, tường tận hành trình dẫn đến cái chết. Không hổ danh là “cuốn sách phân tích khoa học về chương cuối đời người”, How We Die khiến độc giả vỡ òa! “À, hóa ra chết là như thế!”. Một cuốn sách khoa học được chắp bút bởi một giáo sư khoa học. Nhưng tuyệt nhiên cuốn sách không đem lại cảm giác khô khan, mà ngược lại, từng lời lẽ sẽ chạm sâu vào trái tim của bạn đọc.

Tác giả là một giáo sư phẫu thuật lâm sàng, mặc dù không thường xuyên nhưng ông đã tiếp xúc nhiều với những giây phút cuối cùng của một con người.

how we die hieu ve su chet

Hành trình đi đến hơi thở cuối cùng của một con người được miêu tả qua 6 loại bệnh:

 • Chết vì tuổi già,
 • Chết vì bệnh tim & đột quỵ,
 • Chết vì AIDS,
 • Chết vì ung thư,
 • Chết vì tai nạn
 • Chết vì bệnh Alzheimer.

Qua góc nhìn khoa học của một giáo sư chuyên ngành, độc giả được thỏa mãn trí tò mò và Hiểu Về Sự Chết. Với những đặc điểm đặc trưng nhất của tiến trình mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều sẽ trải qua 1 lần trong đời.

À thì ra! Chết là như thế!

Cái chết qua lời lẽ của những nhà văn, nhà thơ, học giả thường được giảm tránh. Còn cái chết qua lời văn của bác sĩ chuyên ngành trở nên trần trụi. Hiểu Về Sự Chết vén bức màn bí ẩn về cái chết – thứ khiến chúng ta tò mò nhưng cũng cực kỳ run sợ.

Cái chết dưới góc nhìn khoa học thuần túy bao gồm nhiều quá trình. Một cơ thể sống sắp sửa chết đi sẽ dần rơi vào các trạng thái:

 • Chết là khi hệ tuần hoàn ngưng trệ.
 • Chết là hiện tượng thiếu sự vận chuyển oxy đến các tế bào.
 • Chết là sự lụi dần của chức năng não bộ.
 • Chết là sự suy yếu dần của các cơ quan trong cơ thể.
 • Chết là sự phá hủy các tế bào sống.

sach hieu ve su chet

Một vài điều tâm đắc trong Hiểu về sự chết

Thực ra, How We Die không chỉ đơn thuần mô tả những hiện tượng lâm sàng trước cái chết. Những phân tích dưới góc độ y học khi con người đang hấp hối và sắp chết. Cuốn sách đã làm được nhiều điều hơn thế nữa, có lẽ vì vậy mà nó trở nên nổi tiếng.

Có vài điều bản thân tôi thực sự tâm đắc khi đọc cuốn sách này:

 • Tuổi già và cái chết, đối mặt thanh thản như thế nào.
 • Khát vọng chiến thắng quy luật tự nhiên, muốn trường sinh bất tử thực ra có ý nghĩa gì không?
 • Đối diện với cái chết – chính người sắp chết và người thân của họ. Chúng ta nên làm thế nào? Thanh thản buông bỏ hay níu giữ hi vọng mong manh?
 • Niềm tin, y đức, chọn lựa, cảm xúc của người làm nghề y trước lời kêu gọi của thần chết.

Có thể, cuốn sách có sự ám ảnh nhất định về giờ phút tử biệt của một con người. Nhưng nó không làm chúng ta sợ hãi cái chết. Mà sách giúp ta hiểu rằng thời gian của mỗi người là có hạn. Vậy nên chúng ta hãy sống một cuộc đời thật chất lượng và trọn vẹn.

TẢI NGAY Hiểu Về Sự Chết PDF miễn phí TẠI ĐÂY để có những hiểu biết chính xác về cái chết. Và hãy sống sao cho xứng đáng với cuộc đời của mình, bạn nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Hiểu Về Sự Chết – tên tiếng Anh: How We Die: Reflections on Life’s Final Chapter

Tác giả: Sherwin B. Nuland

Dịch giả: Đặng Ly

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 1994

Về tác giả

Sherwin B. Nuland

Sherwin B. Nuland là một nhà văn và bác sĩ phẫu thuật người Mỹ. Ông là giáo sư y khoa nổi tiếng với các chuyên ngành: Lịch sử y học, y học, đạo đức sinh học tại Đại học Yale. Ông trở nên nổi tiếng toàn nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới sau cuốn How We Die (1994). Cuốn sách đạt nhiều thành tích xuất xắc như: Sách bán chạy nhất thời báo New York nhiều tuần liền. Giải thưởng Sách Quốc gia về Tác phẩm phi hư cấu. Cuốn sách này cũng được vào vòng chung kết của Giải Pulitzer.

Lời kết cho Hiểu Về Sự Chết

Hiểu Về Sự Chết là hiểu về điều chắc chắn sẽ đến với chúng ta vào một ngày không hẹn trước. Hiểu không để lo lắng cũng không phải để chuẩn bị. Mà là để biết rằng, mỗi một ngày sống trên đời là chúng ta đang dần đi đến cái chết. Mỗi một ngày còn sống là chúng ta còn thêm một cơ hội để được thức dậy, nhìn thấy ánh bình minh, người thân yêu. Thêm một ngày được sống để cảm nhận cuộc sống này tốt đẹp và kỳ diệu đến nhường nào. Bạn thân mến! Hãy thực sự SỐNG khi ta còn có thể. Bởi vì ngày mai không phải lúc nào cũng đến!