Higashino Keigo – Tiểu thuyết gia trinh thám hàng đầu Nhật Bản

Hơn 30 năm sáng tạo con chữ, ngót nghét 100 cuốn sách được xuất bản, quá nửa trong số chúng thành công vang dội. Đó là sự nghiệp đồ sộ của Higashino Keigo – Tiểu thuyết gia trinh thám hàng đầu Nhật Bản. Eccthai mời bạn đọc cùng tìm hiểu tác giả này qua bài viết sau đây!

Higashino Keigo

Higashino Keigo là ai?

Nhà văn đại tài người Nhật

Higashino Keigo sinh năm 1958 tại Osaka. Ông là một tiểu thuyết gia trinh thám rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Mặc dù ông tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện nhưng chuyên ngành này chỉ phục vụ cho văn chương. Thể loại ông đeo đuổi lại cũng mang đến cho ông một đời thành tựu.

Chủ nhân của những giải thưởng lớn

Ngay từ tác phẩm đầu tay mang tên Hokage – Giờ tan học (1985) – đã làm cho tên tuổi của Higashino trở nên vang dội khắp Nhật Bản. Với giải thưởng Edogawa Ranpo lần thứ 31. Đây là giải thưởng lâu đời nhất do Hiệp hội Trinh thám Nhật Bản (từ năm 1955) khởi xướng. giải thưởng này được đặt theo tên của ông tổ truyện trinh thám Nhật Bản – Edogawa Ranpo. Và nó có giá trị lên đến 1000 vạn yên.

Higashino Keigo sach

Có lẽ vì vậy mà ngay sau khi nhận thưởng, Higashino Keigo nghỉ việc ở công ty điện lực Denso. Ông bắt đầu hành trình sáng tác “điên cuồng” của mình. Liên tục viết, viết đều và viết khỏe, viết tất cả những lĩnh vực, đề tài quanh mình.

Bí mật của Naoko đạt giải của Hiệp hội Tác gia Trinh thám Nhật Bản năm 1999. Tiếp đến Phía sau nghi can X đạt giải Naoki 2006. Hiện tại, ngài Higashino đã trở thành thành viên của hội đồng giám khảo và năm 2021 thì giải thưởng này cũng có lịch sử đến 161 năm.

Tài năng và tấm lòng khắc khoải với nỗi niềm thời đại của Higashino Keigo sớm mang về những thành công vang dội. Đều đặn hàng năm cho ra đời 4-5 tác phẩm, thì đã ẳm đến 2-3 giải lớn cùng nhiều giải nhỏ. Sách đã viết gần trăm cuốn, nửa trong số đó rất nổi tiếng và chuyển thể thành phim điện ảnh, phim truyền hình, kịch sân khấu, truyện tranh, và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Và cái hay là cứ tác phẩm nào chuyển thành phim thì bộ phim đó cũng đạt doanh số khủng.

Trung Quốc và Đài Loan cực kỳ yêu thích sách của Higashino Keigo. Ở Việt Nam, sách của tác giả cũng chuyển ngữ đến khoảng 20-30 cuốn. Vậy nên bạn có thể tha hồ nếm vị ngon của từng con chữ từ đại văn hào của nước Nhật.

Top sách hay nhất của Higashino Keigo

Higashino Keigo trở thành cái tên bảo chứng cho những bộ phim trinh thám thuộc hàng “bom tấn”. Nhiều nhà sản xuất rất ưu ái chuyển thể sách của ông thành phim điện ảnh và trong đó có những bộ thành công vang dội. Tất cả đều xuất phát từ những cuốn sách huyền thoại của Higashino Keigo.

Phía sau nghi can X (Live action Suspect X)

Một cuộc đấu trí cam go giữa hai người bạn cũ, một là thiên tài toán học – Ishigami. Người dang dùng trí thông minh của mình để dàn dựng vụ ngộ sát chồng của hai mẹ con người hàng xóm – Togashi. Và một bên là thiên tài vật lý Yukawa – người đang giúp cảnh sát đi tìm ẩn số X.

Ẩn đằng sau tất cả là một cảm xúc bi thương, đẹp nao lòng, không nói thành lời. Và cũng chính là động cơ cho vụ án làm điên đảo cảnh giới Nhật bấy lâu.

phia sau nghi can x

Một bộ phim do Nhật Bản sản xuất năm 2008 và một bộ do Trung Quốc sản xuất năm 2017. Cả hai đều trở thành top phim trinh thám hay nhất mọi thời đại. Ai yêu thích dòng phim này cũng không muốn bỏ lỡ.

Thánh giá rỗng

Theo chân người đàn ông khốn khổ Nakahara đi tìm kiếm sự thật về cái chết của con gái và vợ mình. Độc giả sẽ day dứt với những câu hỏi còn đọng lại: Tử hình liệu có thực sự hiệu quả hay không? Còn những người có thể lấy công chuộc tội thì có cho họ cơ hội hay không?

Bạch dạ hành

Hành trình 20 năm đằng đẵng của các nhân vật, những tình tiết hiện tại liên tưởng quá khứ. Và bắt đầu tháo gỡ những nút thắt cố hữu bấy lâu. Hai đứa trẻ mang trong mình những nỗi đau quá khứ, vì một duyên có nào gắn kết với nhau. Hình ảnh có khi rõ ràng nhưng cũng lại mơ hồ như sự tồn tại của hai người trong nhau.

bach da hanh

Bộ phim xuất bản năm 2006 lại càng khiến khán giả sục sôi hơn so với nguyên tác. Và cho đến nay, tác phẩm này được xem là có nhiều bản chuyển thể nhất trong số những tác phẩm của Higashino Keigo.

Phương trình hạ chí

Mùa hè năm ấy có người yêu miền biển, có kẻ muốn khai thác tài nguyên tầng sâu. Câu chuyện bắt đầu với một vụ mất tích ở nhà trọ. Sự vào cuộc của thám tử lừng danh quen thuộc – nhà vật lý học Yukawa. Cùng sự góp mặt của cậu bé Esaki, mọi thứ dần hé lộ.

sach cua Higashino Keigo

Rất nhiều ấn phẩm hay Higashino Keigo khiến bạn tấm tắc

 • Sự cứu rỗi của thánh nữ
 • Ác ý
 • Tên của trò chơi là bắt cóc
 • Ảo dạ
 • Ngôi nhà của người cá say ngủ
 • Trứng chim cúc cu thuộc về ai
 • Hoa mộng ảo
 • Trước khi nhắm mắt
 • Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya
 • Bí mật của Naoko
 • Ma nữ Lapalace
 • Cáp treo tình yêu
 • Vụ án mạng ở lữ quán Kairotei

KẾT LUẬN

Với ai yêu thích dòng truyện trinh thám hấp dẫn có lẽ không thể không có trong tay vài bộ sách của Higashino Keigo. Sách của ông không chỉ lôi cuốn bởi cách dàn dựng, cấu trúc phức tạp, độc lạ. Mà còn ẩn sâu bên trong là những tình cảm vô cùng đẹp đẽ, long lanh mà xã hội hiện đại có vẻ chúng đã bị cuốn đi xa rồi.