Review sách Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật

Ikigai là một trong những triết lý sống đặc biệt của người Nhật. Ikigai giúp con người nhận ra niềm vui và hạnh phúc thực sự của cuộc đời. Những câu chuyện trong cuốn sách Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật hé lộ một bí mật thú vị. Bí mật về cuộc sống hạnh phúc và trường thọ. Mà chỉ cần thay đổi một chút bạn hoàn toàn có thể đạt được. Cùng Eccthai khám phá những bí mật của lối sống Ikigai qua cuốn sách này bạn nhé!

ikigai bi mat cuoc song truong tho va hanh phuc cua nguoi nhat

Đặt mua Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Nội dung Sách Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật

Tóm tắt nhanh

Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật tập hợp những câu chuyện cuộc đời và nghề nghiệp. Nơi giúp bạn nhận ra 5 triết lý cốt lõi của IKIGAI – niềm vui (Iki) và ý nghĩa (Gai) của cuộc sống.

  • Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt
  • Giải phóng cái tôi cá nhân
  • Sự hài hòa và tính bền vững
  • Niềm vui từ những điều nhỏ bé
  • Sống trọn khoảnh khắc hiện tại.

ikigai la gi

Làm thế nào để tìm được Ikigai của chính mình? Có nhất định phải trở thành bậc thầy trong bộ môn sumo hay có một sự nghiệp thành công như Jiro Ono để đạt được Ikigai? Qua những nghiên cứu khoa học và trải nghiệm của chính mình trong cuộc sống, tác giả cuốn sách sẽ mang đến nhận thức sâu sắc và đúng đắn về Ikigai. Đồng thời cũng giới thiệu rất nhiều nét đẹp trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Giá trị đặc biệt của cuốn sách nằm ở truyền sức mạnh, niềm tin để bạn thức dậy và biết được mình đang sống vì điều gì.

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt

Đa số chúng ta thường mơ cao và từ chối làm tốt những điều nhỏ nhặt. Đó là lý do chính cản trở bạn đến với Ikigai thực sự của chính mình. Càng cố vươn đến những mục tiêu ngoài tầm với bạn chỉ càng mệt mỏi mà thậm chí đôi khi còn chả bao giờ đạt được nó. Vậy nên hãy tập trung vào những việc vừa sức với chính mình và làm cho nó trở nên tốt nhất. Ý nghĩa thực sự đôi khi không nằm ở những hình thức to tát, mà là tận hưởng quá trình từ những điều nhỏ nhỏ.

Giải phóng cái tôi cá nhân

Cái tôi cá nhân khiến chúng ta không đến được với hạnh phúc thực sự. Việc thường xuyên chú ý tới những bề nổi của cuộc sống làm cho bản thân chúng ta bị lôi vào vòng xoáy mệt mỏi.

Sách Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật cho biết: Khi loại bỏ được cái tôi cá nhân, nghĩa là bạn chẳng còn quan trọng đến dư luận xã hội. Bạn có cơ hội tập trung vào việc của chính mình, làm điều mình cho là quan trọng nhất một cách hạnh phúc. Bỏ ngoài tai những lời khen chê của người đời, đó mới là Ikigai thực thụ của mỗi người.

cach song cua nguoi nhat

Sự hài hòa và tính bền vững

Sự kế hợp giữa tài năng (tính hài hòa) và sự nỗ lực (tính bền vững) tạo nên một lối sống Ikigai đúng nghĩa của người Nhật. Sự tận tâm vượt mức cầu toàn tạo thành cầu nối dẫn đến sự hài hòa để tạo nên tính bền vững.

Niềm vui từ những điều nhỏ bé

Trụ cột thứ tư của Ikigai chính là tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ bé. Ngắm hoa nở, chờ hoa rơi. Nhìn những bông tuyết đầu mùa và ước nguyện. Ngắm hoa anh đào và làm lễ ngắm hoa cùng người thân yêu. Nhìn trẻ em vui cười mỗi ngày… Tất cả những điều nhỏ bé đó ẩn chứa niềm vui, hạnh phúc tuyệt vời. Mà trong cuộc sống vội vã, vạt chất phù phiếm chúng ta lại quên đi.

Hãy nhớ rằng mỗi người đều có sở thích riêng của mình. Dù nó kỳ quặc đến đâu nhưng nếu nó không gây trở ngại cho người khác. Vậy thì bạn cứ tận hưởng đi thôi.

Sống trọn khoảnh khắc hiện tại

Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật nhấn mạnh hiện tại được tạo nên từ những khoảnh khắc. Quá khứ đã qua, tương lai chưa tới, hiện tại mới là thứ duy nhất bạn nắm trong tay. Vì vậy, hãy trân trọng từng giây phút và sống trọn vẹn với nó. Hãy chấp nhận mình để sống tốt hơn, đừng dằn vặt về quá khứ hay đặt nặng gánh tương lai.

Cũng không quan trọng bạn có đạt được mục đích của mình hay không. Suy cho cùng, bạn hiểu được lý do vì sao bạn tồn tại, vậy là bạn có thể hạnh phúc thức dậy mỗi ngày rồi.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Ikigai – Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật

Tác giả: Ken Mogi

Dịch giả: Vũ Thị Nhân Hậu

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2019 (Tiếng Việt)

Về tác giả

sach ikigai bi mat cuoc song truong tho va hanh phuc cua nguoi nhat

Ken Mogi là một tác giả người Nhật, ông nghiên cứu chuyên sâu về triết lý Ikigai cũng như lối sống, văn hóa Nhật Bản.

Xem thêm sách cùng chủ đề:

Ikigai – Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng

IKIGAI – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh khắc

Lời kết

Ikigai không nên bị ràng buộc bởi bất kỳ thứ gì. Hãy để cuộc sống của bạn trôi đi trong niềm hạnh phúc với những điều nho nhỏ. Đôi khi là bắt đầu thực hiện ước mơ ngày bé bạn cũng có thể tìm được hạnh phúc đích thực của chính mình. Chúc bạn đọc sách vui và sớm tìm được ý nghĩa chân chính của cuộc đời mình từ triết lý Ikigai của người Nhật.