James Gleick – Tác giả Từ Hiệu Ứng Con Bướm Đến Lý Thuyết Hỗn Độn

James Gleick là một tác giả cực kỳ thành công với rất nhiều những giải thưởng văn học lớn dành cho các tác phẩm của mình. Ông cũng đồng thời là tác giả bán chạy quốc tế trên nhiều tạp chí danh giá. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu nhà văn thiên tài này.

James Gleick là ai?

James Gleick sinh năm 1954 tại Mỹ, ông là một tác giả và nhà sử học chuyên viết về các tác động của công nghệ đến văn hóa đương đại. Ông được giới học giả tặng danh hiệu “một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Ông tốt nghiệp Đại học Harvard. Ra trường, ông bắt đầu công việc cho một tờ báo nhỏ. Sau này ông được vào The New York Times, đảm trách vị trí biên tập viên và phóng viên khoa học. Ông đã phỏng vấn và đưa lên mặt báo những nhà khoa học tên tuổi có những đóng góp quan trọng đối với nhân loại như có Douglas Hofstadter ,Stephen Jay Gould , Mitchell Feigenbaum và Benoit Mandelbrot.

James Gleick

James Gleick cũng có nhiều đánh giá, nhận định về Microsoft, các bài luận về sự phát triển của internet và chuyên mục review sách của New York Times.

Ông là Giảng viên Xuất sắc của McGraw tại Đại học Princeton năm 1989–90. Ông là biên tập viên đầu tiên của loạt bài Viết về Khoa học hay nhất của Mỹ. Năm 2017, ông được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội tác giả ở Hoa Kỳ.

Riêng lĩnh vực viết lách, James Gleick là chủ nhân của 3 giải Pulitzer danh giá, ông có 2 cuốn sách cực kỳ nổi tiếng, gồm:

  • Chaos: Making a New Science (Từ Hiệu Ứng Con Bướm Đến Lý Thuyết Hỗn Độn) (1987)
  • The Information: A History, a Theory, a Flood (2011). Cuốn sách này được trao Giải PEN / EO Wilson về Khoa học Văn học vào năm 2012. Và Giải thưởng của Hiệp hội Hoàng gia Winton cho Sách Khoa học năm 2012.

Sách của James được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ và đang được tiếp tục bán chạy trên khắp hành tinh.

Một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả

Sách đã dịch ra tiếng Việt:

Sách tiếng Anh của tác giả James Gleick:

  • Nature’s Chaos (1990), viết cùng Eliot Porter
  • Genius: The Life and Science of Richard Feynman (1992)
  • Faster: The Acceleration of Just About Everything (1999)
  • What Just Happened: A Chronicle from the Electronic Frontier (2002)
  • Isaac Newton (2003)
  • The Information: A History, a Theory, a Flood (2011)
  • Time Travel: A History (2016)

Trên đây là đôi điều về tác giả James Gleick mong rằng đã đem lại một số thông tin hữu ích dành cho quý bạn đọc.