Jean Giono – Tác giả sách Người Trồng Rừng

Bên cạnh Người Trồng Rừng, Jean Giono còn để lại sự nghiệp văn chương đồ sộ. Rất nhiều tiểu thuyết của ông đã tạo chất liệu cho những bộ phim nổi tiếng sau này. Jean Giono xuất thân rất thấp lại không được đào tạo chuyên sâu. Nhưng chính sự nỗ lực và bộc lộ tài năng của bản thân đã giúp ông nhanh chóng thành ông. Cùng Eccthai tìm hiểu tác giả qua bài viết sau đây bạn nhé!

Đôi nét về tác giả Jean Giono

Tiểu sử tác giả

Jean Giono (1895-1970) được tôn vinh là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của văn học Pháp thế kỷ 20. Ông là tác giả của hơn 30 cuốn tiểu thuyết, một số truyện ngắn, tiểu luận, thơ ca, kịch bản phim và kịch. Những năm cuối đời, ông nhận được giải thưởng danh giá cho sự nghiệp văn chương của ông. Giải thưởng văn học Prince Rainier of Monaco năm 1953. Ngoài ra, tác giả còn nhận được nhiều vinh dự khác trong sự nghiệp văn chương.

Jean Giono

Thờ thơ ấu và sự nghiệp

Jean Giono sinh ra ở Manosque trong một gia đình rất nghèo. Cha ông làm nghề sửa giày còn mẹ ông là người giặt ủi quần áo.

Năm 16 tuổi, Jean Giono phải nghỉ học để đi làm thư ký trong một ngân hàng, kiếm tiền nuôi sống gia đình. Trong năm này, ông mua được cuốn sách đầu tiên trong đời. Đó là một tập thơ. Ông đã đọc ngấu nghiến và nó trở thành bước ngoặt cho sự thay đổi lớn lao sau này.

Năm 1924 – 1929, Jean Giono xuất bản 3 cuốn tiểu thuyết đầu tiên gây tiếng vang lớn. Bao gồm Colline, Un de Baumugnes và Regain. Kể từ đó tên tuổi của Jean lên như diều gặp gió khi có sự hậu thuẫn của đại văn hào Andri Gide. Trong sự ngiệp của mình, Jean còn để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng khác.

Tác phẩm tiêu biểu của Jean Giono

  • Colline (1924)
  • Un de Baumugnes (1927)
  • Regain (1929)
  • Le grand troupeau (1931)
  • Refus d’obéissance (1937)
  • Lettre aux Payans sur la pauvreté et la paix (1938)

Cuốn sách Người trồng rừng lần đầu tiên xuất bản trên tuần san Vogue của Mỹ (1954). Lúc đó bài báo có tựa đề “Người gieo trồng hy vọng và hạnh phúc”. Sau đó cuốn sách được dịch ra nhiều ngôn ngữ và gây tạo phong trào trồng rừng ở khắp nơi.

Khi viết cuốn sách Người Trồng Rừng – Jean Giono từ chối tiền nhuận bút từ nhà xuất bản. Ông chia sẻ, mục đích viết cuốn sách nhằm khuyến khích mọi người yêu cây và tạo cảm hứng trồng cây. Ông nói: “Quyển sách không mang lại cho tôi một xu nào, và đó là lý do nó hoàn thành sứ mệnh khi tồn tại.”. Sự thành công và lan tỏa thông điệp tích cực của cuốn sách đã minh chứng cái tâm cái tầm của tác giả.