John Carreyrou – Máu bẩn và 2 lần đạt giải thưởng Pulitzer danh giá

Máu Bẩn – Ấn phẩm nổi tiếng nhất nước Mỹ năm 2018. Cuốn sách phơi bày sự thật về công ty xét nghiệm non trẻ Theranos. Một vụ lừa đảo gây chấn động giới kinh doanh và y khoa Hoa Kỳ. Một vụ án liên đới tới hơn 1 triệu người. Vụ án đó được đăng tải trên Tạp chí phố Wall từ năm 2015, và được phanh phui bởi phóng viên điều tra khét tiếng – John Carreyrou. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về phóng viên xuất sắc này!

John Carreyrou

Đôi nét về nhà báo John Carreyrou

John Carreyrou là một nhà báo, nhà văn, mang quốc tịch Pháp – Mỹ. Sự nghiệp lừng lẫy của John gắn liền với The Wall Street Journal (1999-2019), sau đó, ông nghỉ hưu và làm việc với tư cách một nhà văn.

Nói đến chủ nhân của những giải thưởng danh giá nhất dành cho giới văn học – báo chí tại Mỹ. Không thể không có tên của John Carreyrou. Bởi những đóng góp quan trọng của mình, ông đã nhận về nhiều giải thưởng cao quý.

– Năm 2003: Giải thưởng Pulitzer về Báo cáo Giải thích, đã được ông chia sẻ cùng một nhóm phóng viên cùng tác nghiệp trong: Điều tra về những vụ bê bối của công ty lớn ở Mỹ.

– Năm 2003: Giải thưởng Peter R. Weitz Junior của Quỹ Marshall của Đức, nhờ xuất sắc trong việc báo cáo các vấn đề của châu Âu.

– Năm 2015: Giải thưởng Pulitzer cho Báo cáo Điều tra và Giải thưởng Gerald Loeb cho Điều tra. Liên quan đến một vụ việc chấn động giới y tế Hoa Kỳ – Dịch vụ Medicare.

– Năm 2016: Giải thưởng George Polk thường niên lần thứ 67 về Báo chí về Báo cáo Tài chính vào năm 2015

tac gia John Carreyrou

Và John Carreyrou càng trở nên nổi tiếng rầm rộ bởi loạt phóng sự điều tra liên quan đến Theranos. Một vụ gian lận xét nghiệm máu trị giá hàng tỷ đô la, đã được đăng nhiều kỳ trên Tạp chí phố Wall.

Hiện tại, gia đình John Carreyrou gồm vợ (Molly Schuetz – một biên tập viên của Bloomberg New), cùng 3 người con đang sinh sống tại Brooklyn, New York.

Tháng 8/2019, John nghỉ việc ở The Wall Street Journal và bắt đầu phần thứ hai trong sự nghiệp của mình. Đó là trở thành diễn giả trả phí cho những hoạt động trước đây bị tờ báo cấm. Và ông tiếp tục viết sách phi hư cấu trong tương lai.

Sách hay của tác giả

Máu bẩn – Bad Blood xuất bản năm 2018 là cuốn sách duy nhất của John Carreyrou cho đến hiện tại. Nội dung sách là thiên phóng sự điều tra về vụ gian lận xét nghiệm máu của công ty Theranos. Từng là hiện tượng được ca ngợi trong giới y học Mỹ và là startup thành công nhất tại Thung lũng Silicon.

Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đọc có thêm thông tin thú vị về tác giả – nhà báo lừng danh John Carreyrou.