Không Theo Lối Mòn – Đừng “quyết định nhảy” mà hãy “nhảy”

Có ba con ếch đang trôi lềnh bềnh trên sông trong một chiếc lá, một con quyết định nhảy xuống sông. Hỏi còn lại bao nhiêu con ếch trên chiếc lá? Đa số mọi người sẽ trả lời là còn lại hai con. Sai! Còn lại ba con ếch trên chiếc lá. Tại sao? Vì “quyết định nhảy” và “nhảy” là hai việc hoàn toàn khác nhau. Con người chúng ta chúng ta cũng vậy. Hầu hết chúng ta dự định rất nhiều nhưng làm thì mấy khi? Vậy nên thường thì chỉ có 1% người giàu nhất chiếm gần như của cải trên Trái Đất này. Trong khi 99% còn lại có trí thông minh và kỹ năng tương tự thì lại được 1 miếng bánh rất rất rất nhỏ. Tự hỏi, điều gì dẫn đến sự khác biệt lớn đến vậy? Hãy cùng Eccthai đi tìm câu trả lời trong cuốn sách Không Theo Lối Mòn, bạn nhé!

khong theo loi mon

Nội dung sách Không Theo Lối Mòn

Không Theo Lối Mòn sẽ thức tỉnh, lay động, thôi thúc bạn bắt đầu thực hiện kế hoạch vĩ đại cho tương lai và đưa bạn thoát ra khỏi lối mòn đã ăn sâu trong tiềm thức của bạn. Tác giả sử dụng hình ảnh lối mòn đầy khéo léo để ẩn dụ về con đường mà hầu hết chúng ta đang đi. Theo năm tháng, những lề thói cũ kỹ đã ăn sâu vào tâm trí, chúng cản bước ta đến thành công nhưng không có mấy người nhận ra điều đó. Hoặc dù có nhận thức được chúng ta cũng không dám bước đi vì không còn đủ tự tin để thoát ra khuôn khổ.

Triết lý viên kẹo

Gần đây, nổi lên câu chuyện về “triết lý viên kẹo”. Có một cuộc thử nghiệm nhỏ dành cho các em bé 4 tuổi. Các nhà khoa học cho những em bé này 1 viên kẹo cùng lời dặn dò: “Nếu cháu không ăn nó trong vòng 15 phút thì sẽ được cho thêm viên kẹo thứ 2”.

triet ly vien keo

Từ kết quả thử nghiệm. Hơn 20 năm sau, các nhà nghiên cứu tìm lại những đứa bé năm xưa. Và phát hiện rằng: Những đứa bé cố nhịn thèm, cố chờ đợi, hiện đang có cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn những đứa còn lại.

Đúc kết:

Dựa trên câu chuyện này, tác giả cuốn Không Theo Lối Mòn đưa ra một triết lý, cũng là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Đó không phải là việc chiếm ưu thế của trí thông minh hay bất cứ thứ gì liên quan đến nó. Mà thành công là kết quả của sự chờ đợi và kiên nhẫn trước lợi ích tức thì.

Lời khuyên:

Cuộc sống này ai không thích những điều ngọt ngào? Hệt như những đứa trẻ yêu thích vị ngọt thơm của những viên kẹo. Nhưng cuộc sống không trải hoa hồng, con đường đi cũng do bạn chọn. Thường thì những con đường êm ái dễ chịu lúc ban đầu lại không dẫn đến vườn táo trĩu cành hay những khó báu. Chỉ có đường bùn lầy, gập gềnh mới dẫn đến quả ngọt.

Vậy nên để trở thành người thành công, ít nhất về mặt kinh tế, làm người “giàu có” chứ không phải người “có tiền”. Vậy thì bạn phải có một tầm nhìn lớn và một chiến lược tốt chứ không phải chọn lựa con đường cũ kỹ theo lối mòn.

Các chương chính trong sách Không Theo Lối Mòn

khong theo loi mon pdf

Không Theo Lối Mòn gồm 8 chương chính đúc kết giá trị của việc tự bản thân nỗ lực, thoát ra khỏi thói quen đang nhấn chìm chính bạn. Rồi một ngày sớm thôi, thành công sẽ gõ cửa với bạn!

  • Chương 1: Không tự thua cuộc
  • Chương 2: Đừng nóng vội
  • Chương 3: Rèn luyện bản lĩnh với niềm tin
  • Chương 4: Sẵn sàng để thành công
  • Chương 5: Quy tắc 30 giây
  • Chương 6: Bước tiến đầu tiên
  • Chương 7: Mục đích + đam mê + hành động
  • Chương 8: Phần thưởng tuyệt vời

Cuốn sách này dành cho ai?

“Tại sao cùng một việc mà có người làm được, có người không?

Tại sao có người thành công trong khi những kẻ khác lại thất bại?

Tại sao nhiều người lại không thể duy trì sự thành công lâu dài cho mình?

Tại sao 90% số người ở độ tuổi 65 vẫn không thể sống một cách dư dả thoải mái, mà phải tiếp tục làm việc, dựa dẫm vào bảo hiểm xã hội hoặc con cái?”_Trích lời mở đầu cuốn sách này!

Không Theo Lối Mòn dành cho tất cả chúng ta! Bất kể bạn là ai, chỉ cần có chung mục tiêu tiến về phía trước. Vậy thì đích thị bạn nên đọc nó rồi! Đặc biệt nếu bạn là giáo viên, bạn nên đọc sách để truyền lại tư tưởng tích cực cho thế hệ trẻ. Và càng tốt hơn nhiều lần nếu bạn là một thanh niên trẻ và đọc cuốn sách này. Bạn đã sẵn sàng thay đổi thói quen cũ để trở nên thành đạt?

Download PDF

>>> click để tải

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Không Theo Lối Mòn – Tên tiếng Anh: Don’t Eat the Marshmallow … Yet: The Secret for Sweet Success Life and Work

Tác giả: Ellen Singer, Joachim de Posada

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 2005

Về tác giả

joachim de posada

Ellen Singer & Joachim de Posada là đồng tác giả cuốn sách này. Joachim de Posada là một diễn giả động lực nổi tiếng tại Mỹ. Cuốn sách Don’t Eat the Marshmallow … Yet đạt giải thưởng “Cuốn sách hay nhất tháng trong năm 2005” do New York Times bình chọn. Bộ đôi này cũng viết một cuốn sách ăn khách khác là “Don’t Gobble the Marshmallow … Ever: The Secret to Sweet Success in Times of Change”.

Ellen Singer là tác giả hồi ký nổi tiếng từng đạt giải thưởng lớn: Quicksand – One Woman’s Escape from the Husband Who Stalked Her.

Lời kết cho Không Theo Lối Mòn

Francis Bacon đã từng nói: “Kiến thức là sức mạnh”. Ông ấy đúng, nhưng thiếu một chút: “Sử dụng kiến thức là sức mạnh”. Để có được kiến thức đã khó. Áp dụng kiến thức vào cuộc sống lại khó hơn gấp nhiều lần. Vậy nên tất cả những điều tác giả nói trong sách cũng chỉ dừng lại ở bí quyết. Còn bí quyết đó được thực hiện đến đâu là ở bạn!