Review sách Kiến tạo thương hiệu từ không đến có

Nếu bạn hỏi Jacky Tai rằng có bộ quy tắc xây dựng thương hiệu nào dành riêng cho startup hay công ty nhỏ không. Ông sẽ trả lời Không! Trong cuốn sách của mình. Tuy nhiên, đọc sách bạn sẽ nhận ra một vài ý tưởng cực kỳ hay ho, đã được kiểm chứng bởi những công ty hàng đầu trên thế giới. Vậy nên, trong bài viết này, Eccthai mời độc giả đến với cuốn sách: Kiến tạo thương hiệu từ không đến có – Bí quyết tạo dựng thương hiệu cho một công ty khởi nghiệp

kien tao thuong hieu tu khong den co

Nội dung sách Kiến tạo thương hiệu từ không đến có

Kiến tạo thương hiệu từ không đến có gồm 10 chương. Hướng dẫn bạn đọc một lộ trình xây dựng thương hiệu bài bản. Ở đó, bạn sẽ biết được:

Những “cá mập” hiện tại cũng từng là “cá con”

Hãy nhớ, bất cứ một Starbucks, Microsoft, The Body Shop, Pixar, Estée Lauder, Disney, IKEA, Southwest Airlines, Coca-Cola, General Electric,… nào cũng đều từng là một công ty khởi nghiệp.

Vậy bí quyết nào để họ có thể trường tồn, không ngừng phát triển để liên tục đứng top đầu trong lĩnh vực của mình? Có rất nhiều công việc cần phải làm. Và xây dựng thương hiệu là công việc quan trọng nhất – phải làm liên tục – trong bất cứ giai đoạn nào của công ty.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là một cách marketing cho doanh nghiệp. Nhằm mục tiêu tạo dựng tên tuổi, hình ảnh, ký hiệu đặc trưng,… để khách hàng nhận biết được doanh nghiệp.

xay dung thuong hieu

Quy trình xây dựng thương hiệu sẽ gồm có 3 bước:

 • Bước 1: Chiến lược thương hiệu – Branding Strategy
 • Bước 2: Nhận diện thương hiệu – Branding Indentity
 • Bước 3: Quảng bá thương hiệu – Branđing Marketing

Trong Kiến tạo thương hiệu từ không đến có, chuyên gia chỉ rõ “xây dựng thương hiệu” là mục tiêu cần tiến hành hàng đầu đối với cả startup hay SME. Bởi vì, nếu thiếu một thương hiệu, doanh nghiệp sẽ trở nên nhạt nhòa. Trên thị trường không ai “biết mặt đặt tên”, chính doanh nghiệp không nhận thức được sứ mệnh của chính mình. Vậy nên không tránh được kết cục giữa 101 ngã rẽ, lại đi vào rẽ cụt. Nếu muốn đi xa hơn và làm ăn lớn, bất kể công ty nào cũng đều cần xây dựng thương hiệu vững chắc từ ngày đầu tiên.

Quy tắc xây dựng thương hiệu

Điều bất ngờ là bạn sẽ không thể tìm thấy một bộ quy tắc xây dựng thương hiệu nào dành riêng cho startup. Bởi vì không có điều đó. Khi bạn bắt tay branding thì cũng có nghĩa là bạn đang làm phép toán 1+1=2, như bất cứ một Tập đoàn đa quốc gia nào.

Theo Kiến tạo thương hiệu từ không đến có, quy trình đó bao gồm những công việc chính như:

 • “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Đầu tiên là biết người bằng công cuộc nghiên cứu đối thủ.
 • Tiếp đến là biết ta: Bạn bán cái gì? Tại sao khách hàng mua sản phẩm của bạn. Hãy cho khách hàng vài lý do để chọn bạn.
 • Cho thương hiệu của bạn một hình ảnh trong sự liên tưởng của người tiêu dùng
 • Đặt tên thương hiệu, bộ nhận dạng thương hiệu,..
 • Cách kể câu chuyện thương hiệu đầy hấp dẫn cho doanh nghiệp của bạn….

Những sai lầm cần tránh

Tác giả Jacky Tai cũng chỉ ra 14 sai lầm mà các startup thường mắc phải khi xây dựng thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.

bo nhan dien thuong hieu

Mục lục sách Kiến tạo thương hiệu từ không đến có

 • Chương 1: Bạn đang đối mặt với con quái vật nào?
 • Chương 2: Liệu có ảnh sáng ở cuối đường hầm?
 • Chương 3: Xác định ý tưởng để định rõ thương hiệu của bạn
 • Chương 4: Sum Ting Wong và những cái tên khác đại loại như vậy
 • Chương 5: Tại sao khách hàng nên mua hàng từ bạn?
 • Chương 6: Câu chuyện của bạn là gì. Một gã mới toanh ư?
 • Chương 7: Làm thế nào để bạn kiếm lợi nhuận
 • Chương 8: Cây búa của bạn có đủ lớn hay không?
 • Chương 9: Cẩn thận với những khó khăn này
 • Chương 10: Bạn có thể cầm cự trong bao lâu?

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Kiến tạo thương hiệu từ không đến có – Tên tiếng Anh: Brand Zero: The Complete Branding Guide for Start- Ups

Tác giả: Jacky Tai

Dịch giả: Nguyễn Hoàng Phương Vy

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Khoa Học Xã Hội

Năm đầu tiên xuất bản: 2013

Về tác giả

Jacky Tai

Jacky Tai là một chuyên gia xây dựng thương hiệu có hàng chục năm kinh nghiệm trên thị trường. Ông hiện đang là cố vấn của tập đoàn quốc tế StrategiCom. Trong “xây dựng thương hiệu” ông là một trong những cái tên nổi tiếng nhất với rất nhiều thành tích. Điển hình như chức vụ Giám đốc xây dựng thương hiệu tại International Enterprise Singapore (thuộc Chính phủ Singapore). Mục đích quảng bá thương hiệu, đưa các công ty của đảo quốc này “tung cánh” ra thị trường quốc tế.

Một số cuốn sách hay của ông về xây dựng thương hiệu gồm: 10 nguyên tắc để tạo nên cái tên thương hiệu tuyệt vời, 13 chiến lược khác biệt hóa để phát triển thương hiệu của bạn,…

Lời kết cho Kiến tạo thương hiệu từ không đến có

Nếu công ty của bạn đang là “cá con”, để trở thành “cá mập”, bạn cần chọn cho mình một lộ trình đúng đắn và kiên trì với hành trình xây dựng thương hiệu. Công ty của bạn có thể làm nên bất cứ điều vĩ đại nào. Chỉ khi bạn hiểu rõ sứ mệnh của nó là gì và bạn muốn công ty của bạn đi đến đâu. Vậy nên, đừng bỏ lỡ cuốn sách tuyệt vời từ chuyên gia xây dựng thương hiệu Jacky Tai, bạn nhé!