Kim Woo Choong – Nhà sáng lập Tập đoàn Daewoo

Kim Woo Choong nổi tiếng trong giới yêu sách với tác phẩm Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm. Ông cũng chính là một doanh nhân đáng ngưỡng mộ trong lòng công chúng Hàn Quốc. Tuy nhiên cuộc đời ông cũng dấy lên nhiều tranh cãi. Cùng Eccthai xem qua đôi nét về tác giả này bạn nhé!

Kim Woo Choong

Tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân Kim Woo Choong

Kim Woo Choong (1936 – 2019), quê của ông ở Daegu, phía Nam của Hàn Quốc. Ông được các nhà kinh tế học đánh giá là một doanh nhân có tầm nhìn lớn, am hiểu sâu rộng về kinh tế toàn cầu và cực kỳ mạnh dạn.

Thập niên 70, Cựu Chủ tịch Kim mua một công ty dệt may nhỏ (1960). 30 năm sau, bằng nỗ lực chăm chỉ và sáng tạo của mình, Kim Woo Choong đã biến nó thành một tập đoàn công nghiệp nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Daewoo đã góp phần đưa kinh tế Hàn Quốc vào nhóm nước phát triển. Trong suốt 3 thập kỷ, người dân Hàn Quốc không ai không biết đến thương hiệu Daewoo.

Vào những năm 90, Daewoo đã trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Với quy mô 589 ngành kinh doanh, tạo công việc cho hơn 150.000 nhân viên trên thế giới. Đặc biệt mạnh trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, tàu biển và thiết bị, linh kiện điện tử.

Thời kỳ hoàng kim nhất, tập đoàn này có nhà máy ở khắp 110 quốc gia, 320.000 nhân viên, giá trị xuất khẩu đạt đến 17,6 tỷ USD/năm (chiếm 13,3% tổng thu nhập xuất khẩu quốc dân). Thời kỳ này, Kim Woo Choong được xem là thần tượng, là hiện tượng kỳ diệu của nền kinh tế xứ Kim Chi.

tac gia Kim Woo Choong

Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, Daewoo đã sụp đổ, mắc số nợ khổng lồ lên đến 75 tỷ USD. Người ta cho rằng, nguyên nhân là do ông Kim Woo Choong đã thổi phồng tài sản công ty lên 41 tỷ USD. Từ đó có thể vay những khoảng khổng lồ để bành trướng đế chế ô tô của mình.

Ông cũng bị tình nghi tuồn 20 tỷ usd ra nước ngoài và sống lưu vong trong vòng 6 năm (1999 – 2005). Đến năm 2006 ông quay về nước và đón nhận hình phạt 8,5 năm cho tội danh gian lận tài chính quy mô lớn. Tuy nhiên, chỉ một năm rưỡi sau ông được ân xá.

Sách của tác giả

Năm 1989, Kim Woo Choong viết cuốn sách Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm. Đây là tự truyện của ông đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ và là sách bán chạy quốc tế.

Nội dung chính của sách tập hợp những kinh nghiệm kinh doanh quý báu của ông chủ Daewoo. Người “nhặt nhạnh” từng “mảnh vụn” để làm nên một tập đoàn tầm cỡ quốc tế. Hành trình từ một công ty chỉ có 20 người. Đến tập đoàn 300.000 nhân viên trên toàn cầu thực sự đáng để bất cứ ai học hỏi.

Dù thế nào, tầm nhìn trong kinh doanh của Kim Woo Choong cũng thật đáng ngưỡng mộ. Bạn đọc có thể hiểu hơn về con người ông qua cuốn sách duy nhất của ông.