Làm Điều Quan Trọng – Google, Intel, Adobe, Youtube,… đã dịch chuyển thế giới bằng OKRs như thế nào?

Bằng cách áp dụng phương pháp OKRs vào mô hình vận hành, rất nhiều những startup nhỏ bé đã thành công. Họ chính là những cái tên vô cùng quen thuộc trên thế giới hiện nay: Google, Intel, Youtube, Adole, Gates Foundation,… Trên hành trình đó, cũng có không ít công ty đã áp dụng thất bại và số phận của họ ra sao? Bài học nào cho những công ty đang mong muốn vận dụng mô hình này vào quản lý & vận hành doanh nghiệp? Hãy cùng đọc cuốn sách Làm Điều Quan Trọng của John Doerr để sáng tỏ mọi thứ!

lam dieu quan trong

Đặt mua Làm Điều Quan Trọng Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung Sách Làm Điều Quan Trọng

OKRs là gì? Và tầm quan trọng của nó với doanh nghiệp

OKRs là viết tắt của Objectives and Key Results. Có nghĩa là Mục tiêu và Kết quả then chốt. Phương pháp quản trị này được sáng lập năm 1971 bởi Andy Grove – cựu CEO Intel.

Từ năm Intel 3 tuổi, Anday Grove đã bắt đầu áp dụng cách quản lý và vận hành OKRs. Phương pháp này ông học được từ Peter Drucker – Huyền thoại về tư tưởng quản lý người Áo, tác giả cuốn The practice of Management (1954).

OKRs chính là phương pháp quản trị mục tiêu được áp dụng bởi những công ty top đầu thế giới. Đây là công cụ đơn giản, nó giúp mọi nhân sự tập trung vào những gì quan trọng nhất của công ty. Nó tạo ra sự liên kết và cam kết xoay quanh mục tiêu có thể đo lường được. Vậy nên kết quả OKRs tạo ra cực kỳ vĩ đại. Mà vị thế của những Google, Twitter, LinkedIn, Facebook, Microsoft,… ngày nay đủ để minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của OKRs mang lại.

sach lam dieu quan trong

Những “ông lớn” trên thương trường nói gì về OKRs?

 • OKRs chính là nhân tố quyết định, là máu huyết lưu thông trong cơ thể của Intel.
 • OKRs đã giúp Google thực hiện sứ mệnh vô cùng táo bạo, điên rồ – “sắp xếp lại thông tin cho cả thế giới”.
 • Chúng tôi đã có một hệ thống đo lường rất tốt, giúp củng cố các kết quả then chốt. OKRs đã làm mọi việc trở nên sáng tỏ_Bill & Melinda Foundation.
 • Adobe được hình thành trên 4 giá trị: Cốt lõi – thành thật, xuất sắc, sáng tạo và nhiệt tình. Quy trình OKRs giúp chúng tôi làm sống động các giá trị Adobe từng ngày.

Làm Điều Quan Trọng – Những điểm chính

Làm Điều Quan Trọng là cuốn sách đều tiên về OKRs được dịch ra tiếng Việt. Và cũng thực may mắn khi nó được chắp bút bởi một doanh nhân đại tài với tư tưởng cấp tiến. Sự góp mặt của John Doerr ngay giai đoạn đầu của những doanh nghiệp lớn (hiện tại) đã giúp từng câu chuyện trong sách trở nên thuyết phục hơn rất nhiều.

lam dieu quan trong pdf

John Doerr là người có công truyền bá rộng rãi lý thuyết OKRs mà ông học được từ Andy Grove khi còn làm việc tại Intel. Từ đó góp phần truyền cảm hứng và giúp đỡ những công ty khởi nghiệp tạo nên những đột phá then chốt – Dịch chuyển thế giới.

“Làm Điều Quan Trọng” tập hợp câu chuyện của các doanh nghiệp đã từng thành công và thất bại khi áp dụng OKRs vào quản trị. Họ là Google, Nuna, MyFitnessPal, Remind, Gates Foundation, Ford, Wells Fargo,… và rất nhiều những doanh nghiệp khác. Qua đó, để lại cho những thế hệ lãnh đạo sau này những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu về OKRs.

Cuốn sách này cũng giúp nhà lãnh đạo phân biệt rõ hai khái niệm:

 • MBO (Management By Objective – Tác giả là Winslow Taylor và Henrry Ford, đầu thế kỷ 20)
 • OKRs (Objectives and Key Results – Andy Grove, cựu CEO Intel)

Đồng thời lý giải 4 nguyên nhân quan trọng mà một doanh nghiệp nên áp dụng OKRs vào quản trị:

 • Rèn luyện tính kỷ luật,
 • Truyền đạt mục tiêu chính xác,
 • Thiết lập những chỉ số đo lường quá trình thực hiện
 • Tập trung nỗ lực.

Sách Làm Điều Quan Trọng gồm 2 phần chính:

– Phần 1: 4 yếu tố siêu quyền lực có thể biến ý tưởng tốt trở thành hành động xuất sắc, từ đó cải thiện năng suất và tạo ra sự hài lòng tối đa ở nơi làm việc.

 1. Tập trung và cam kết với những ưu tiên hàng đầu
 2. Sắp xếp và kết nối công việc nhóm
 3. Theo dõi và tinh thần trách nhiệm
 4. Mở rộng quy mô để bức phá

– Phần 2: Ứng dụng OKRs và phương pháp phối hợp trong thực tế công việc.

>>> Click để tải sách

Tải ngay Làm điều quan trọng PDF để hiểu và áp dụng thành công phương pháp quản trị xuất sắc này vào doanh nghiệp/ đội nhóm của bạn!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Làm Điều Quan Trọng – tên tiếng Anh: Measure What Matters

Tác giả: John Doerr, Larry Page

Dịch giả: Lương Trọng Vũ

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 2017

Về tác giả sách Làm Điều Quan Trọng

John Doerr

John Doerr là một kỹ sư, tác giả và nhà đầu tư mạo hiểm. Ông có hơn 37 năm trong việc giúp đỡ những tông ty khởi nghiệp phát triển thành những công ty tầm cỡ quốc tế. John Doerr từng là nhà đầu tư và thành viên HĐQT của Google và Amazon. Ông đã góp công sức quan trọng trong việc đưa hai công ty này lần lượt trở thành công ty lớn thứ 2 và thứ 3 toàn cầu. Góp phần tạo ra hơn nửa triệu việc làm cho người lao động.

Hiện tại, John đang là chủ tịch của Kleiner Perkins đồng thời hỗ trợ tích cực với những nhà khởi nghiệp xã hội trong các lĩnh vực: Biến đổi khí hậu, nạn đói nghèo, giáo dục công lập.

Lời kết cho Làm Điều Quan Trọng

“John Doerr đã dạy cho một thế hệ các nhà khởi nghiệp và nhà hảo tâm rằng “Điều quan trọng nhất là cách thực hiện”. Cuốn sách này chứng minh cho ta thấy bất kỳ tổ chức hay đội ngũ nào đều có thể đặt mục tiêu cao, hoạt động năng suất và phát triển vượt trội.” – Sheryl Sandberg, COO của Facebook.