Lev Tolstoy – Đại văn hào vĩ đại nhất nước Nga

Chiến tranh và Hòa bình là một trong những bộ tiểu thuyết được yêu mến nhất trên thế giới. Tác giả của nó là Lev Tolstoy – Một “vị thầy của những bậc thầy”. Người đã đem đến cho kho tàng văn học nhân loại những áng văn bất tử và những tư tưởng có giá trị vĩnh hằng. Bạn đọc cùng Eccthai khám phá tác giả này!

Lev Tolstoy

Đôi nét về đại văn hào Lev Tolstoy

Lev Tolstoy là ai?

Lev Tolstoy tên thật là Lev Nikolayevich Tolstoy sinh năm 1828. Ông là một Bá tước ở Đế quốc Nga. Ông có học thức uyên bác và được biết đến với nhiều vai trò: Triết gia, tiểu thuyết gia, nhà cải cách giáo dục. Ông theo chủ nghĩa hòa hình, vô chính phủ. Ông là tín đồ Cơ Đốc giáo và nhà tư tưởng đạo đức mẫu mực. Trong gia đình Tolstoy, Lev là một người có ảnh hưởng mạnh mẽ.

Lev Tolstoy bắt đầu sự nghiệp văn chương đồ sộ của ông với bản dịch của cuốn sách: “Một chuyến đi đầy xúc cảm qua Pháp và Ý”. Năm 1851, truyện ngắn đầu tay của ông – “Một lịch sử của ngày hôm qua” – được xuất bản.

Từ năm 1856 đến năm 1961, tác giả sống ở Moscow và bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi quan điểm Phật giáo phương Đông. Những năm sau cuộc Chiến tranh Crimean là khoảng thời gian duy nhất trong cuộc đời Lev Tolstoy sống lẫn lộn trong thế giới văn chương. Tất cả suy nghĩ trong đầu ông đều trái ngược với những người đang trong quá trình phương Tây hoá.

Lev Tolstoy hoạt động nhiều vì sự thực thi của Luật pháp khi giữ chức Thẩm phán Hòa bình từ năm 1861. Danh tiếng của ông được công nhận và những tư tưởng của ông được thực thi ở nhiều công xã Tolstoyan trên khắp nước Nga.

Lev Tolstoy kết hôn cùng Sofia Andreyevna Behrs và có những năm đầu cực kỳ hạnh phúc. Họ sinh 13 người con, 5 trong số đó qua đời khi còn nhỏ. Quyền lực tạo hóa tối cao được thể hiện trong Chiến tranh và Hòa bình. Tượng trưng cho giai đoạn 15 năm đầu hôn nhân mĩ mãn của tác giả.

cuoc song thanh than cua Lev Tolstoy

Tinh thần hết lòng vì văn chương

Trong hai thập niên cuối đời, khi cả thế giới tôn trọng và ngưỡng mộ. Thì Lev Tolstoy lại trải qua những ngày cuối đời đầy bất hạnh khi xung đột kịch liệt với vợ con gia đình.

Mặc dù vậy, ông vẫn quyết tâm thực hiện dự án cuối cùng từ năm 1901 – mang tên Suy Niệm Mỗi Ngày. Tác giả tiếp tục hiệu đính vào năm 1906 và 1909. Đến năm 1910, Lev Tolstoy qua đời từ nhiều áp lực dư luận, kể cả gia đình.

Những triết lý hay của Lev Tolstoy

“Bộ mặt là cái gương của tâm hồn. Tôi cảm thấy diện mạo đẹp của con người là ở nụ cười. Nếu một nụ cười tăng thêm sức hút trên gương mặt, đây chính là cái đẹp; nếu nụ cười này không làm gương mặt thay đổi, nó chính là bình thường, nếu nụ cười này làm tổn hại gương mặt, nó là sự xấu xí.”

“Lý tưởng là ngọn đèn sáng chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng xác định, không có phương hướng thì không có cuộc sống.”

“Muốn viết hay mọi tác phẩm, nó phải là bài ca cất lên từ tâm hồn của tác giả.”

Những tác phẩm bất tử đưa Lev Tolstoy lên vị trí bậc thầy

Lev Tolstoy nổi tiếng ngay từ khi xuất bản những cuốn tiểu thuyết tự truyện đầu tiên cho đến tập sách cuối cùng.

  • Thời thơ ấu (1852)
  • Thời niên thiếu (1855)
  • Thời thanh niên (1856)
  • Người Kazak (1863)
  • Chiến tranh và Hòa bình (1865)
  • Anna Karenina (1877)
  • Con người sống bằng gì (1881)
  • Bản sonata Kreutzer (1889)
  • Phục sinh (1899)
  • Suy niệm mỗi ngày (1903)

Chiến tranh và Hòa bình

chien tranh va hoa binh

Là một cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất thế giới về cả tầm vóc lẫn tính thống nhất. Một kiệt tác chứa đựng những câu hỏi và câu trả lời về những vấn đề mang tính nhân loại: Lịch sử, văn hóa, tâm lý và phản ứng của con người trước khói lửa của bom đạn.

Chiến tranh và hòa bình là lời thức tỉnh con người trước ranh giới của cái thiện và cái ác. Khi đứng trước lợi ích của bản thân và hạnh phúc của người khác. Tác phẩm huyền thoại này giúp hàng triệu độc giả bình tĩnh nhìn nhận cuộc sống. Trân trọng từng phút giây hòa bình, để có thể yêu chuộng tự do và giúp cuộc đời này trở nên ý nghĩa hơn, đáng quý hơn.

Anna Karenina – Một trong những tác phẩm lớn nhất mọi thời đại do Tạp chí Times bình chọn

anna karenina

Với câu chuyện bản lĩnh của một người đàn bà, dám đứng lên bảo vệ tình yêu của chính mình. Anna Karenina mặc dù đã kết hôn với bá tước Karênin, nhưng không nhận được cuộc sống gia đình hạnh phúc trọn vẹn. Dù sung túc, giàu có, êm ấm nhưng u uất, buồn tẻ.

Cô đã dám bùng lên, đánh đổi tất cả mọi thứ để đi theo tiếng gọi của trái tim. Và cuối cùng tình yêu đã chiến thắng tất cả lễ giáo phong kiến khắt khe lúc bấy giờ. Giúp không chỉ Anna mà chính là những người phụ nữ thời bấy giờ tìm được một lối thoát thực sự.

Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết cuối cùng mang tên Phục sinh kể câu chuyện một vị quý tộc tìm cách chuộc lại lỗi lầm thời tuổi tẻ,… Chính là “bộ ba” đưa lên tuổi Lev Tolstoy lên bị trí đỉnh cao. Trở thành bậc thầy vĩ đại nhất trong nền văn học nhân loại.

Lev Tolstoy không chỉ là người đặt nền móng cho nền văn học Nga hiện đại. Mà còn là vĩ nhân đáng kính trọng trong nền văn học nhân loại. Những kiệt tác và tư tưởng của ông sẽ bất hủ theo chiều dài vô tận của năm tháng.