Liesl Clark và Rebecca Rockfeller – Đồng sáng lập Dự án Buy Nothing

Liesl Clark và Rebecca Rockfeller là bộ đôi tác giả cuốn sách Ngừng Phung Phí! Chi Tiêu Hợp Lý. Họ cũng là người đồng sáng lập dự án Buy Nothing đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới. Ngay bây giờ, bạn cùng Eccthai tìm hiểu về hai người phụ nữ tuyệt vời này nhé.

Đôi nét về hai tác giả Liesl Clark và Rebecca Rockfeller

Tác giả Rebecca Rockfeller

Rebecca Rockfeller là một tác giả, người đồng sáng lập và chủ trì dự án Không Mua Gì (Buy Nothing). Cố ấy chính là người truyền cảm hứng và động lực cho dự án cộng đồng của mình. Đồng thời, cô ấy được biết đến với vai trò tư vấn truyền thông xã hội cho các nghệ sĩ, tổ chức phi lợi nhuận.

Tác giả Liesl Clark

Liesl Clark là một nhà làm phim từng đạt giải thưởng lớn. Cô đi khắp thế giới để viết kịch bản, đạo diễn và quay phim. Cô có hơn 20 năm làm việc cho National Geographic và NOVA với những thước phim khoa học được quay ở những địa danh khắc nghiệt nhất. Bằng nghệ thuật kể chuyện và nhiếp ảnh của mình, Liesl cùng sáng lập dự án Buy Nothing. Cô mong muốn góp một chút công sức để khởi xướng một phong trào cần thiết cho sự thay đổi & tác động tích cực đối với môi trường.

Liesl Clark va Rebecca Rockfeller
Ảnh Liesl Clark (bên phải) và Rebecca Rockfeller (bên trái)

Dự án Buy Nothing

Lấy cảm hứng từ cuộc sống không dùng tiền mặt trên cao nguyên Nepal. Nơi mà Clark đã đến quay phim tài liệu vào năm 2007. Phong trào Buy Nothing ra đời và nhận được sự cộng tác tích cực bởi Rebecca Rockfeller. Hai cô gái sống trên đảo Bainbridge khởi xướng phong trào này với tiêu chí đơn giản. Ở đây tiền không có ý nghĩa gì. Bạn hãy cho đi cái gì đó bạn có và yêu cầu những thứ bạn muốn.

Trên hòn đảo xinh đẹp ngoài khơi thủ đô nước Mỹ, mọi người không sử dụng tiền mặt. Nhưng họ không thiếu thốn bất cứ cái gì cả! Họ có đồ ăn, đồ chơi, quần áo, thậm chí là cả một đám cưới “Không mua gì”. Và quan trọng nhất, các thành viên nhận về một giá trị còn lớn lao hơn thế – Tình người.

Trở lại đất liền, tháng 7/2013, Liesl Clark và Rebecca Rockfeller cùng lập nên Dự án Buy Nothing. Chỉ sau 2 tiếng đồng hồ đã có 300 người đăng ký Facebook. Trong vòng 1 tháng, những nhóm tương tự xuất hiện ở ở Bắc Kitsap, sau đó ở California, và Seattle.

Cuối năm 2013, đã có 27 nhóm Buy Nothing được thành lập trên khắp nước Mỹ với tổng số thành viên lên đến 10.000 người.

Ngày nay, phong trào đầy ý nghĩa đối với môi trường và ngập tràn tính nhân văn, đã có mặt ở 44 quốc gia. Có tổng số 4 triệu thành viên tham gia. Và nó có mặt ở cả Việt Nam nữa!

Dự án Facebook có tên Buy Nothing (tạm dịch: Không mua gì) được Liesl Clark và Rebecca Rockfeller thành lập năm 2013.

Sách của Liesl Clark và Rebecca Rockfeller

Năm 2020, Liesl Clark và Rebecca Rockfeller xuất bản cuốn sách: The Buy Nothing, Get Everything Plan: Discover the Joy of Spending Less, Sharing More, and Living Generously. Tên tiếng Việt là Ngừng Phung Phí! Chi Tiêu Hợp Lý.

Cuốn sách này truyền tải trọn vẹn cách sống theo dự án Buy Noting với những hướng dẫn cực kỳ chi tiết. Đọc sách bạn sẽ hiểu được ý nghĩa chân chính của việc “không mua gì”, đối với môi trường và quan trọng hơn chính là tình người.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc đôi dòng tóm tắt về hai nữ tác giả Liesl Clark và Rebecca Rockfeller. Hãy tham gia phong trào Buy Nothing để biết cuộc đời này thật bình yên và hạnh phúc bạn nhé!