Máu Bẩn – Lật mặt vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon

Máu Bẩn nói về Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon. Vụ việc khiến cả những tỷ phú hàng đầu như Bill Gates cũng phải sửng sốt: “Câu chuyện này còn điên rồ hơn tôi tưởng, và khi đã mở cuốn sách ra rồi thì tôi không thể đặt nó xuống được nữa. Trong cuốn sách này có tất cả: những trò lừa đảo tinh vi, những âm mưu trong doanh nghiệp, những câu chuyện trang bìa các tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại, và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá tới gần 10 tỷ đô-la.”. Ngay sau đây, Eccthai gửi đến bạn những điểm chính của cuốn sách này.

mau ban

Đặt mua Máu Bẩn Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm lược nội dung chính của sách Máu Bẩn

Sách Máu Bẩn là thiên phóng sự điều tra hấp dẫn đến tột độ của phóng viên John Carreyrou. Trong đó, bạn đọc sẽ tìm thấy không chỉ 1 vụ lừa đảo gây chấn động giới y khoa và kinh doanh nước Mỹ. Mà còn biết được nhiều bí ẩn bên trong Thung lũng Silicon – Mảnh đất mơ ước của biết bao thiên tài.

Bối cảnh của cuộc điều tra

Vào một ngày thứ 2 của tháng thứ 2 năm 2015. John Carreyrou nhận cuộc gọi từ người cộng sự quen thuộc – Adam Clapper. Hai người vừa mới hoàn thành chuỗi phóng sự kéo dài 1 năm về vụ lừa đảo của Medicare. Và bây giờ đến lượt Theranos – Một công ty xét nghiệm y khoa đang nổi như cồn tại Thung Lũng Silicon. Cuộc gọi này bắt đầu cho thiên phóng sự trinh thám đặc sắc và cuốn sách Máu Bẩn gay cấn đến nghẹt thở.

Theranos & Elizabeth Holmes – “Steve Job phiên bản nữ của Thung lũng Silicon”

Theranos được dẫn dắt bởi Elizabeth Holmes – một cô gái 19 tuổi vừa từ bỏ Đại học Standford danh giá (2004). Đáng nói, Theranos của năm 2015 đã “lột xác”, thành một con “kỳ lân” thực thụ.

mau ban pdf

Công ty này được bảo chứng bởi “bộ sậu” tầm cỡ mà không phải startup non trẻ nào cũng có được. Ban giám đốc gồm: Cựu CEO của ngân hàng Wells Fargo – Richard Kovacevich; Cựu lãnh tụ phe đa số của Thượng viện – Bill Frist; Cựu Ngoại trưởng Mỹ Geogre Shultz và Henry Kissinger, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry, Tướng Thủy quân lục chiến, Cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn,…

Thời điểm tháng 2/2015, Theranos sở hữu 500 nhân viên, được hậu thuẫn bởi những nhân vật đầu tư đình đám như Larry Ellison & Tim Draper, cổ phiếu đã lên sàn và bán chạy. Nâng tổng khối tài sản của nữ CEO Elizabeth Holmes ước tính lên đến 4,5 tỷ USD.

Theo cuốn sách Máu Bẩn: Theranos với lý lịch “khủng” đó đã nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của những quỹ đầu tư lớn như Partner Fund Management. Lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư sừng sỏ, trong đó có chính ông chủ của John Carreyrou. Ông Robert Murdoch, chủ sở hữu Wall Street Journal đã đầu tư vào Theranos 125 triệu USD.

Thậm chí Tổng thống Barack Obama gọi Elizabeth Holmes là Đại sứ doanh nhân toàn cầu của nước Mỹ. Được báo chí hết lời ca ngợi bởi hình ảnh cá nhân cuốn hút cùng thông điệp thánh thiện: “Công nghệ của Theranos giúp phát hiện bệnh sớm, bằng các xét nghiệm máu tiện lợi, giúp không ai nói lời từ biệt sớm với người thân của mình”.

Vấn đề là…

sach kinh doanh

Công nghệ của Theranos không hoạt động. Holmes đã tự tin thổi phồng hai dịch vụ xét nghiệm “nanotainer” & “minilab” là cuộc cách mạng trong ngành y nước Mỹ. Căn bệnh thổi phồng không lạ gì ở những công ty khởi nghiệp tại Silicon. Thậm chí Bill Gates cùng đội ngũ của ông cũng thường xuyên nói quá lên về Windows.

Nhưng chuyện lại khác, vấn đề của Theranos liên quan đến tính mạng con người, là Máu Bẩn. Không phải 1, 2 người mà là hơn 1 triệu người. Từng đó kết quả xét nghiệm không chính xác dẫn đến bao nhiêu hệ lụy? Không thể tưởng tượng nổi nếu Theranos vận hành thêm 3 năm nữa.

Đầu năm 2016, khi loạt bài phóng sự của Carreyrou đăng tải, các cơ quan y tế và cảnh sát vào cuộc. Theranos bị đóng cửa, định giá công ty về 0 và người đứng đầu phải hầu tòa với hàng loạt cáo buộc.

Máu Bẩn PDF

>>> Click để tải sách

bad blood sach

Kể từ sau Enron, Theranos là vụ lừa đảo chấn động kinh hoàng nhất lịch sử linh doanh và y khoa Hoa Kỳ. Sự việc đó được phanh phui bởi cây bút dày dạn kinh nghiệm John Carreyrou. Loạt bài viết điều tra về Theranos được đăng tải trên Wall Street Journal. Cùng với cuốn sách Bad Blood đã phanh phui tường tận, phơi bày bộ mặt thật của vụ “siêu lừa đảo” này.

Đằng sau những rúng động đối với giới đầu tư & y khoa, Máu Bẩn PDF còn bóc trần văn hóa khắc nghiệt bên trong Theranos. Với lý do “bảo toàn bí mật công nghệ và bí mật thương mại”, Elizabeth Holmes và cộng sự “ruột” Ramesh “Sunny” Balwani sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn. Nghe lén, giám sát, khủng bố tinh thần, theo dõi,… đối với tất cả nhân viên bên trong cũng như những ai thám thính bên ngoài Theranos. Luật sư tranh tụng David Boies là cố vấn pháp lý của Theranos cũng đã áp dụng chính sách “diều hâu” này với chính tác giả, nhân chứng của ông và tất cả những ai liên quan đến vụ việc, ròng rã suốt 9 tháng trời cho đến khi bài báo đầu tiên được hé lộ.

Tải ngay Máu Bẩn PDF để thỏa mãn trí tò mò về phi vụ điên đảo nước Mỹ 2015 này bạn nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Máu Bẩn – Tên tiếng Anh: Bad Blood

Tác giả: John Carreyrou

Dịch giả: Gia Bảo, Đặng Thúy

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2018

Về tác giả

tac gia John Carreyrou

John Carreyrou là một phóng viên điều tra của Tờ Wall Streer Journal, ông đã 2 lần nhận giải Pulitzer danh giá. Ông là tác giả của Bad Blood. Cuốn sách nổi tiếng phơi bày sự thật về Theranos – Công ty “kỳ lân” dắt mũi nhiều ông lớn ngành dược. Sự thật được lật mở từng chút một qua những cuộc phỏng vấn với hơn 150 người và nhiều manh mối chi tiết khác.

Bad Blood nhận giải thưởng “Sách hay nhất năm 2018” do Financial Times và Mckinsey bình chọn.

Lời kết cho Máu Bẩn

Máu Bẩn không còn đơn thuần là cuốn sách về kinh tế. Nó thực sự là một cuốn truyện trinh thám hấp dẫn đến từng câu. Và đã cầm lên rồi bạn khó lòng mà đặt xuống được. Cá rằng ai cũng sẽ muốn xem đến cùng, để thấy kết cục của câu chuyện và những nhân vật, trong vụ lừa đảo y khoa chấn động nước Mỹ năm 2015.