Mervyn King – Tác giả sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Mervyn King là một trong những người đầu tiên chỉ ra căn bệnh trầm kha của nền tài chính ngân hàng hiện đại. Qua cuốn sách Sự kết thúc của thời đại giả kim đã nói lên tất cả những đóng góp quan trọng đó của tác giả. Cùng Eccthai tìm hiểu đôi nét về tác giả này bạn nhé!

Đôi nét về tác giả Mervyn King

Mervyn King tên đầy đủ là Mervyn Allister King, sinh năm 1948, quốc tịch Anh. Ông được biết đến là một nhà kinh tế học người Anh, từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Anh từ năm 2003 đến năm 2013. Ông là Giáo sư của Trường. Kinh tế học tại Trường Kinh tế London . Ông cũng là Chủ tịch của Philharmonia .

Đầu đời và học vấn

Mervyn King học Trường Ngữ pháp Wolverhampton và học kinh tế tại King’s College, Cambridge, St John’s College, Cambridge và Harvard University. Đều là những ngôi trường hàng đầu thế giới về kinh doanh, tài chính, ngân hàng.

Mervyn King

Những nét chính trong sự nghiệp của Mervyn King

Khởi đầu sự nghiệp, Mervyn King làm việc với tư cách nhà nghiên cứu Dự án Tăng trưởng Cambridge. Ông cũng là giảng viên tại các trường đại học lớn như: Đại học Birmingham, Harvard và MIT. Ông cũng trở thành giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế London.

Từ năm 1990, Mervyn King gia nhập Ngân hàng Anh, đóng vai trò giám đốc không điều hành. Năm 1991, ông trở thành nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng này. Năm 1998, ông trở thành phó thống đốc của ngân hàng và là thành viên của Nhóm Ba mươi.

Giai đoạn 2003 – 2013, Mervyn King trở thành thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh. Ông có đóng góp cực kỳ to lớn cho việc kiểm soát và giữ hoạt động của ngân hàng Anh. Trong suốt những cuộc khủng hoảng tài chính 2007–2008 và cuộc Đại suy thoái.

Vinh danh

Với những đóng góp quan trọng cho nền tài chính ngân hàng Anh, góp phần đưa nước Anh thoát khỏi cuộc khủng hoảng 2007-2008 và đại khủng hoảng toàn cầu 2009. Mervyn King được Nữ hoàng Anh ban danh hiệu Nam tước vào ngày 22/7/2013.

Ngoài ra, ông còn được bổ nhiệm làm Hiệp sĩ Grand Cross của Order of the British Empire (GBE). Và Order of the Garter (năm 2014). Phó Trung úy của Kent vào năm 2016.

Năm 2015, King được xếp vào danh sách người có ảnh hưởng lớn thứ 11 trong top 500 của các Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Đại học Cambridge vinh danh ông là Tiến sĩ Luật danh dự (Hon LLD) vào năm 2006. Ông cũng nhận bằng danh dự của Đại học Abertay vào tháng 7 năm 2013. King cũng là Thành viên thỉnh giảng của Cao đẳng Nuffield, Oxford.

su ket thuc cua thoi dai gia kim

Sách hay của Mervyn King

  • The British Tax System, (1979), with John Kay.
  • The End of Alchemy: Money, Banking and the Future of the Global Economy, (2016) – Sự kết thúc của thời đại giả kim
  • Radical Uncertainty: Decision-making for an unknowable future, (2020), with John Kay

Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của một nhà kinh tế học lừng lẫy người Anh – Mervyn King. Eccthai mong rằng bạn đọc có thêm động lực để cầm trên tay cuốn sách Sự kết thúc của thời đại giả kim cho vị chuyên gia này chắp bút.