Review sách Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn

Cuộc sống có vẻ đang chơi khăm chúng ta khi có quá nhiều luồng tranh cãi về những lối sống khác nhau. Nếu như trước đây Eccthai đã từng giới thiệu những đầu sách hay về lối sống gọn gàng tối giản để tìm được sự thanh thản trong tâm hồn. Hôm nay Eccthai sẽ dẫn bạn sẽ đến với sự bề bộn, và lấy nó làm chất liệu cho sự sáng tạo. Có thể hay không? Hãy cùng đọc cuốn sách Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn của tác giả Tim Harford nhé!

messy sang tao tu su lon xon

Đặt mua Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 23%)

Nội dung Sách Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn

Tóm tắt nhanh

Gọn gàng từ trong tư duy cho đến lối sống một mặt nào đó mang đến sự ổn định, trật tự cho chúng ta. Sắp xếp mọi thứ đâu vào đấy giúp mọi việc hoạt động theo một guồng trơn tru. Ai cũng sẽ thích một ngôi nhà tinh tế, đồ vật được sắp xếp khoa học. Ông chủ cũng sẽ thích phòng làm việc được gọn hàng. Nhân viên sẽ cố gắng sắp xếp, thanh lọc email mỗi ngày sao cho thuận tiện nhất,… Bề ngoài tất cả những điều đó dường như rất hữu ích.

Thế nhưng, Tim Harford lại chỉ ra một vấn đề độc đáo – Ngăn nắp giết chết sự sáng tạo. Hay nói một cách lạc quan hơn thì sự lộn xộn mới là cú hích cho những sáng tạo bất ngờ. Mà thậm chí đôi khi con người ta còn tạo ra những kỳ tích từ trong mớ hỗn loạn.

sach messy sang tao tu su lon xon

Những điểm chính trong Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn

Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn tập trung nói đến sự sáng tạo từ trong hỗn loạn. Và tác giả chỉ rõ điều đó trong nhiều khía cạnh khác nhau của sự lộn xộn cũng như tác động của nó. Đọc cuốn sách này bạn sẽ biết được, thì ra, lộn xộn một chút cũng chưa hẳn đã xấu.

Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn

Cuộc sống cứ diễn ra đều đều, mọi ngày lặp lại theo kế hoạch đã được định sẵn. Tốt nhưng đôi khi lại cực kỳ nhàm chán chứ chưa nói đến sáng tạo hay lụi tàn. Đôi khi sự sáng tạo chỉ cần 1 tia lửa xoẹt qua trong đầu. Và nó thường được thôi thúc mạnh mẽ từ những tình huống không như dự định.

Một vận động viên rơi từ vách núi cao xuống thung lũng sâu hoắm. Một cú sốc đủ mạnh như đại dịch Covid-19 chẳng hạn,… Đó là bất lợi nhưng cũng chính là sự khiêu chiến với tính sáng tạo bẩm sinh của con người. Ở đó, ai chấp nhận sự bề bộn, họ có thể sẽ tạo nên kỳ tích.

Tư duy tập thể khó có chỗ cho sự sáng tạo

Ai cũng biết làm việc trong cùng một nhóm đòi hỏi rất nhiều kỹ năng từ tất cả mọi vị trí. Mọi người bên cạnh chuyên môn của bản thân còn phải đi theo quy củ chung và khá nhiều vấn đề khác khi làm việc nhóm. Tuy nhiên, tác giả sách Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn chỉ ra rằng: Tư duy nhóm – Groupthink đã bị thay thế bởi những mảnh ghép đa sắc màu. Chúng đến từ mỗi thành viên trong nhóm. Và điều đó lại có hiệu quả mạnh mẽ hơn rất nhiều.

review sach messy sang tao tu su lon xon

Thậm chí là những ý tưởng có vẻ điên rồ, kỳ cục, trong khi kỹ năng ở mức trung bình,… Vẫn rất hữu ích nếu nó được lóe lên và được cho phép phát biểu trong nhóm. Bởi vì, một thành viên giỏi nhất, dù có giỏi đến đâu thì vẫn có những vấn đề khiến họ bế tắc.

Lộn xộn và sáng tạo ở nơi làm việc

Suốt 100 năm qua, những gã khổng lồ về thương mại xác lập một hệ thống đồng bộ và gọn gàng. Được gọi là Hệ thống “5S”: sàng lọc (Sort), sắp xếp (Straighten), sạch sẽ (Shine), săn sóc (Standardise) và sẵn sàng (Sustain). Nhưng điều đó có thực sự hữu ích gì hay không? Và liệu sẽ có bao nhiêu khách hàng thực sự yêu thích một văn phòng tinh xảo, thiết kế xa hoa? Một sự tinh gọn, nghiêm túc quen thuộc từ cây bút, máy tính cho đến ghế xoay?

Trong Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn: Tim Harford đã chỉ ra, những văn phòng “lộn xộn”, cho phép nhân viên được bày biện theo ý họ muốn tỏ ra hiệu quả hơn nhiều. Ở đó, họ làm việc nhiều hơn 30% so với nhân viên ở văn phòng tinh gọn 5S và 15% so với văn phòng được quyền trang trí thêm.

lon xon noi lam viec

Sự hỗn độn của ứng biến

Tùy cơ ứng biến – Một sự mạo hiểm thú vị nhất – Bởi nó có thể giúp bạn xử lý linh hoạt, nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả trong mọi tình huống xảy đến bất ngờ. Và tất nhiên đôi khi nó còn khiến bạn có những sáng tạo ngoạn mục.

Chấp nhận sự hỗn độn và ứng biến một cách linh hoạt đã giúp Miles Davis đã có một bản thu bất hủ “Kind of Blue”. Nhưng cũng chính sự ứng biến thái quá bằng một câu nói đùa, Gerald Ratner đã tự tay đánh mất đế chế trang sức khổng lồ của chính mình.

Vậy nên lựa chọn ứng biến hay những kịch bản sẵn có. Bạn cũng cần có sự cân nhắc vài hài hòa. Vì suy cho cùng sáng tạo trong ứng biến giống một cuộc đầu tư mạo hiểm.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn – tên tiếng Anh: Messy: The Power of Disorder to Transform Our Lives

Tác giả: Tim Harford

Dịch giả: Ngô Thế Vinh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2016

Về tác giả sách Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn

Tim Harford

Tim Harford là một nhà kinh tế học, nhà báo, phát thanh viên, người dẫn chương trình người Anh. Ông hiện đang sinh sống và làm việc tại Oxford và viết những cuốn sách kinh tế bán chạy.

Lời kết

Messy – Sáng Tạo Từ Sự Lộn Xộn không muốn bạn biến cuộc sống của mình trở nên bề bộn. Hãy để sự sáng tạo được kích hoạt bên trong bạn từ cách bạn ứng biến với những điều bất ngờ trong cuộc sống. Hoặc đôi khi là trân trọng ý tưởng kỳ cục của đồng đội. Như thế, sự sáng tạo sẽ có mặt quanh ta mỗi phút giây, bởi cuộc sống này chưa bao giờ thôi lộn xộn.