Đôi nét về tiểu sử Tác giả Mohnish Pabrai

Mohnish Pabrai là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ gốc Ấn Độ. Vào tháng 6 năm 2007, ông đã gây chú ý khi đấu giá 650.100 đô la Mỹ với Guy Spier cho một bữa ăn trưa từ thiện với Warren Buffett. Chúng ta cùng tìm hiểu tác giả cuốn sách Nghệ Thuật đầu tư Dhandho qua bài viết sau.

Mohnish Pabrai

Sự nghiệp của Mohnish Pabrai

Đầu tư tài chính

Mohnish Pabrai làm việc với Tellabs từ năm 1986–1991 trong nhóm mạng dữ liệu tốc độ cao, và sau đó năm 1989, gia nhập công ty con quốc tế của mình, làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng quốc tế.

Năm 1991, ông thành lập công ty tư vấn CNTT và tích hợp hệ thống, TransTech, Inc. với khoảng 30.000 đô la Mỹ từ tài khoản 401(k) của chính mình và 70.000 đô la Mỹ từ khoản nợ thẻ tín dụng. Ông đã bán công ty vào năm 2000 cho Kurt Salmon Associates với giá 20 triệu đô la Mỹ. Hiện nay, Mohnish Pabrai là đối tác quản lý của Pabrai Investment Funds (một nhóm các quỹ đầu cơ được lấy cảm hứng từ Buffett Partnerships) mà ông thành lập năm 1999.

Vào năm 2019, Pabrai đã mở rộng cổ phần tại Hoa Kỳ của mình bằng cách tăng gấp ba lần nắm giữ Micron Technology. Mohnish Pabrai cũng đầu tư vào 4,12 triệu cổ phiếu của GrafTech International Ltd. có trụ sở tại Ohio, một nhà sản xuất điện cực than chì và than cốc dầu mỏ.

Vào năm 2020, Pabrai đã mua hơn 4 triệu cổ phiếu của Bất động sản Tăng trưởng Di sản loại A. Ông cũng mua cổ phần của Dịch vụ Tài chính Edelweiss với số tiền ước tính là 147,75 Rs crore thông qua các giao dịch thị trường mở.

Năm 2005, Mohnish Pabrai và vợ là Harina Kapoor thành lập Quỹ Dakshana (Điều tốt đẹp vô hạn) với mục tiêu tái đầu tư phần lớn tài sản của họ trở lại xã hội. Xuất phát điểm của họ là trả lại khoảng 2%, tương đương 1 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Mục tiêu ban đầu là xóa đói giảm nghèo ở Ấn Độ. Công cụ đã được lựa chọn là cung cấp dịch vụ gia sư cho một số thành viên ít có đặc quyền nhất của xã hội Ấn Độ, và cho phép họ theo học tại một số cơ sở ưu tú của giáo dục đại học.

Sách của Mohnish Pabrai

Mohnish Pabrai va Warrent Buffet

Mohnish Pabrai rất coi trọng Warren Buffett và thừa nhận rằng phong cách đầu tư của ông là sao chép từ Buffett và những người khác. Ông đã viết một cuốn sách về phong cách đầu tư của mình: Nghệ Thuật đầu tư Dhandho: Phương pháp giá trị rủi ro thấp để thu lợi nhuận cao.

Một cuốn sách khác của Pabrai là Mosaic: Perspectives on Investment. Trong cuốn sách này Mohnish Pabrai đã chắt lọc phương pháp đầu tư của Warren Buffett. Những điểm này được đưa ra trong một loạt các bài báo mà ông là tác giả cho các bản tin và trang web khác nhau từ năm 2001 đến năm 2003.

Trên đây là thông tin về sự nghiệp và các đầu sách của tác giả Mohnish Pabrai mà Eccthai tổng hợp và chia sẻ cùng bạn đọc. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!