Review sách Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên

Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên là đường văn tinh tế gói gọn những tâm tư về “Phật, Thiền, Trà, Cảnh”. Là tác phẩm đặc sắc nhất của “ẩn sĩ tài nữ” Bạch Lạc Mai. Đọc sách chậm như thưởng một ly trà ngon, ban sơ tuy đạm bạc, nhưng hậu vị lại ngọt ngào. Hãy “Dùng một trái tim siêu thoát để thưởng trà, thì có thể ung dung tận hưởng sự tĩnh lặng tuyệt mỹ của mây bay ngang trời, của nước biếc không gợn sóng”. Và hãy cùng Eccthai review cuốn sách hay tuyệt này!

nam thang tinh lang kiep nay binh yen

Nội dung sách Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên

Tiêu đề Năm Tháng Tĩnh Lặng Kiếp Này Bình Yên được lấy từ thề nguyện của Hồ Lan Thành trong giấy kết hôn với Trương Ái Linh:

“Hồ Lan Thành – Trương Ái Linh ước định trọn đời, kết làm chồng vợ, nguyện tuế nguyệt tịnh hảo, hiện thế an ổn”.

Nhưng trong tác phẩm này chúng ta sẽ không tìm thấy câu chuyện tình sử lâm li ấy mà sẽ gặp ở cuốn “Bởi vì thấu hiểu cho nên từ bi”.

Nếu bạn theo dõi và yêu thích tản văn Bạch Lạc Mai, dễ nhận ra nét Thiền, nét Phật ẩn sâu trong từng tác phẩm. Đặc biệt những triết lý về sự an nhiên, về duyên phận có nhiều liên tưởng với triết lý Phật giáo uyên thâm. Và trong tác phẩm này, dấu ấn nhà Phật thể hiện rõ ràng nhất.

Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên là một bộ sách đặc biệt của tác giả Bạch Lạc Mai, gồm 8 cuốn, chia thành 2 phần.

Phần 1: Là chén trà ấm được pha bằng thứ nước thanh đạm của nhà Phật

Chỉ gồm 1 cuốn sách mở đầu, hàm chứa những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả về giáo lý của nhà Phật. Phật tính trong Năm Tháng Tĩnh Lặng Kiếp Này Bình Yên được thể hiện rõ ràng nhất trong số những tác phẩm của Bạch Lạc Mai. Nhưng không vì vậy mà bạn có thể tìm thấy bất cứ sự giảng đạo, lên mặt dạy đời ở đây cả.

Đặt mua Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên Trên TIKI

nhan sinh nhu tra

Bạch Lạc Mai không rao giảng về thiện ác, nhân quả, cũng chẳng kêu gọi chúng ta từ bỏ nhân gian để lánh đời, trú ẩn. Cô chỉ dùng chính thiện tâm của mình để đưa độc giả đến với thế giới an tịnh trong tâm hồn.

Thông qua những con chữ tinh nguyên, bình dị mà sắc nét dứt khoát, bạn đọc chợt nhận ra chân lý của cuộc đời. Bỏ bớt những sân si, buông bớt những chấp niệm cũng là một loại tu hành. Đâu cần mặc áo cà sa hay lần tràng hạt mân côi, tâm của bạn cũng khắc được bình an.

“Mỗi con người đều có một tòa thành của chính mình, cho dù tòa thành đó rộng lớn hay nhỏ hẹp, phồn hoa hay lạnh lẽo. Chỉ cần trong thành có một người, một đoạn kí ức, một khoảng không gian mà mình nhung nhớ, thì đều nguyện ở lại nơi đó.”

Phần 2: Ngao du sơn thủy qua những vùng đất vàng son một thời

Bảy cuốn còn lại trong tuyển tập Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên sẽ dẫn dắt bạn đọc đi du ngoạn sơn thủy, thăm thú những danh thắng nổi tiếng của Trung Hoa xưa.

review sach nam thang tinh lang kiep nay binh yen

Mỗi vùng đất đều mang trong mình những câu chuyện rêu phong xưa cũ. Từ Tây Đường như mộng, đến thành cổ Đại Lý, rồi Tử Cấm Thành tráng lệ,… Mỗi vùng đất, mỗi tòa thành, mỗi dòng sông, đều mang trong mình những hoài niệm tháng năm.

Theo chân Bạch Nữ Sĩ, độc giả như ngồi trong ô trấn nhỏ, ngắm mưa phùn chiều thu, nhấp ngụm trà ấm, ngồi nghe chuyện xưa cũ. Thời gian vô tình như nước chảy mây trôi, còn đó một Cố Cung với những bức tường xanh ngói đỏ đã nhuốm màu rêu phong. Còn đó một Viên Minh Cung chỉ còn đầy tiếc nuối. Quá khứ vàng son chói lọi đã đi vào lịch sử, những gì còn sót lại chỉ là qua lời truyền miệng của hậu thế, thực hư phải trái đúng sai đã không còn ai chứng nghiệm.

“Đi khắp vạn dặm non sông, bỗng nhiên quay đầu, chuyện ân thù hoan lạc trong giang hồ đã thành nhẹ như mây trôi gió thoảng.”

Khi bạn thấy lòng nổi bão giông, khi bất chợt chông chênh trong cuộc đời. Hãy ngồi lại, lật ra từng trang sách của Bạch Lạc Mai. Sẽ không bớt đi những đau thương mất mát nhưng sẽ dịu lòng hơn, tâm tịnh tại để tiếp tục một đời bình an.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên

Tác giả: Bạch Lạc Mai

Dịch giả: Lục Bích

Thể loại: Phát triển bản thân – Tản văn

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Năm đầu tiên xuất bản: 2019 (Việt Nam)

Về tác giả

Bạch Lạc Mai tên thật là Tư Trí Tuệ, quê vùng Giang Nam sông nước hữu tình. Cô là một “ẩn sĩ tài nữ” trên văn đàn Trung Quốc đương đại. Bạch Lạc Mai được ví von “tâm như lan thảo, văn chương thanh đạm”. Văn của cô là làn gió mát đầu hạ, tinh tươm, mát lành, ngát hương, thổi qua trái tim độc giả muôn phần ấm áp.

Lời kết

Hãy dùng trái tim để cảm nhận những nỗi niềm trong Năm Tháng Tĩnh Lặng Kiếp Này Bình Yên. Chỉ có như thế bạn mới thấy lòng tĩnh lại, mới chữa được những vết thương hằn sâu trong tâm hồn. Chuyện gì đến sẽ đến, duyên tụ rồi lại tan, cũng có khi tan rồi lại hợp. Vậy nên hãy trân trọng những gì mình đang có, lúc cần thì buông tay để cho tâm hồn được thanh thản.