Tác giả Nassim Nicholas Taleb

“Nếu tôi phải sống lại cuộc sống của mình, tôi sẽ còn cứng đầu và không khoan nhượng hơn tôi đã từng. Người ta không bao giờ nên làm bất cứ điều gì mà không có da thịt trong cuộc chơi. Nếu bạn đưa ra lời khuyên, bạn cần phải hứng chịu những mất mát từ nó.” – Nassim Nicholas Taleb.

Trích lời phát biểu của Taleb, một tác giả nổi tiếng với giọng văn hơi lạnh lùng, châm chọc nhưng cũng mộc mạc và gan góc. Cùng tìm hiểu Nassim Nicholas Taleb là ai?

Rút gọn tiểu sử cuộc đời Nassim Nicholas Taleb

Taleb sinh ra ở Amioun, Lebanon năm 1960. Gia đình ông đã chứng kiến ​​sự nổi tiếng về chính trị và sự giàu có bị giảm sút do Nội chiến Lebanon, bắt đầu vào năm 1975.

Nicholas Nassim Taleb
Nicholas Nassim Taleb

Taleb nhận bằng cử nhân và thạc sĩ khoa học tại Đại học Paris, bằng MBA tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (1983), và Tiến sĩ Khoa học Quản lý tại Đại học Paris (1998). Theo một hồ sơ trên Le Monde, Taleb tuyên bố đọc được bằng mười thứ tiếng.

Ông là giáo sư tại một số trường đại học, là Giáo sư xuất sắc về Kỹ thuật rủi ro tại Trường Kỹ thuật Tandon thuộc Đại học New York (9/2008), là đồng biên tập của tạp chí học thuật Phân tích rủi ro và quyết định (9/2014).

Taleb là một nhà thực hành tài chính toán học, một nhà quản lý quỹ đầu cơ, và một nhà giao dịch phái sinh đồng thời cố vấn khoa học tại Universa Investments.

Sự nghiệp viết sách của Taleb

Taleb là cha đẻ của hai học thuyết nổi tiếng Thiên Nga Đen và Chống Phân Mảnh. Phong cách viết phi kỹ thuật của Taleb được mô tả là pha trộn giữa phong cách tự sự, bán tự truyện với những câu chuyện triết học ngắn và bình luận khoa học và lịch sử. Ông là chuyên gia phân tích rủi ro với các công trình nghiên cứu  gắn chặt với các chủ đề liên quan tới xác suất, rủi ro, sự ngẫu nhiên và tính bất định.

Tiểu luận triết học năm tập của Taleb về tính bất định có tựa đề là Incerto, bao gồm các cuốn sách sau:

Trò đùa của sự ngẫu nhiên (2001): về việc đánh giá thấp vai trò của sự ngẫu nhiên trong cuộc sống, được Fortune bình chọn là một trong 75 cuốn sách thông minh nhất được biết đến.

Thiên Nga Đen (The Black Swan 2007): về những sự kiện không thể đoán trước, bán được gần 3 triệu bản (tính đến 2/2011). Sách dành 36 tuần trong danh sách Bestseller của Thời báo New York và được dịch sang 31 ngôn ngữ. Cuốn sách đã được ghi nhận là dự đoán cuộc khủng hoảng kinh tế và ngân hàng năm 2008.

The Bed of Procrustes: Triết học và Thực tiễn (12/2010)

Chống phân mảnh – Antifragile (11/2012): hay sách Khả Năng Cải Thiện Nghịch Cảnh (Những thứ có được từ rối loạn)

Da thịt trong cuộc chơi (2/2018)

Giải thưởng

2009: Nằm trong danh sách “Những nhà quản lý có tầm ảnh hưởng nhất” của tạp chí Forbes.

2011: Nằm trong danh sách 50 người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tài chính toàn cầu của Bloomberg.

2013, 2014, 2015: Được đưa vào danh sách 100 nhà lãnh đạo tư tưởng có ảnh hưởng nhất trên thế giới bởi Viện Gottlieb Duttweiler.

2018: Nassim Nicholas Taleb nhận giải thưởng Nhà sáng tạo Wolfram cho những đóng góp trong việc ra quyết định theo cấu trúc xác suất phức tạp và ít lý tưởng hóa bằng cách sử dụng Mathematica.