Review sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý – Câu chuyện chàng cóc đi tìm lại mình trong thế giới nội tâm. Với một người đang lâm vào trạng thái trầm cảm. Liệu họ có thể tự cứu lấy chính mình hay không? Hãy cùng Eccthai đi tìm câu trả lời đầy xúc động qua cuốn sách này bạn nhé!

ngai coc di gap bac si tam ly

Đặt mua Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Nội dung Sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Lời cảnh báo về căn bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một chứng bệnh nghiêm trọng nhưng đã bị xem nhẹ ở rất nhiều quốc gia. Điều đó dẫn đến những hệ quả đáng tiếc với con số tự sát lên đến 1 triệu người mỗi năm. Trong chúng ta ít nhất cũng sẽ một lần đối mặt với chứng trầm cảm dù bạn có nhận ra nó hay không.

Ở Việt Nam, chứng bệnh trầm cảm chưa được quan tâm đúng mức. Vô vàn những áp lực từ mọi phía, từ gia đình, xã hội, trường học, công việc… Khiến những bạn trẻ gục ngã. Họ kiệt sức, họ chơi vơi, không có ai thấu hiểu và chính bản thân họ cũng bỏ mặc chính mình. Những cái chết thương tâm của bạn trẻ trên toàn cầu, đặc biệt ở những quốc gia phát triển thần tốc. Là lời cảnh báo rõ ràng nhất về chứng bệnh trầm cảm ở người trẻ.

Tự cứu lấy mình qua Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý có thể xem là một tài liệu quý về chứng bệnh trầm cảm. Nó được đúc kết bởi hàng chục năm kinh nghiệm tham vấn tâm lý của chuyên gia Robert de Board – Đại học Quản trị Henley. Tài liệu này cực kỳ hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu, nghiên cứu và quan tâm đến bệnh trầm cảm.

sach ngai coc di gap bac si tam ly

Trong Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý bạn đọc sẽ gặp gỡ nhân vật chính là ông Diệc. Ông này được xây dựng dựa trên những nhân vật như bác Lửng, Chuột Nước, Chuột Chũi. Trong tác phẩm phẩm “Gió qua rặng liễu” của nhà văn Mỹ Kenneth Grabam. Ông Diệc đại diện cho nhà tham vấn tâm lý và cũng là đại diện cho chính tác giả. Từ đó, qua lời kể của nhân vật này, câu chuyện trong sách trở nên thật sống động. Vai trò của ông Diệc là thay thế cho những con vật sống ở bờ sông. Để cứu giúp chú Cóc không may mắn đang đối mặt với bệnh trầm cảm.

Về phía chú Cóc đang bị trầm cảm – đại diện cho những người bị trầm cảm. Qua những tham vấn từ ông Diệc, Cóc ta sẽ nhận ra được nhiều điều, thấu hiểu bản thân hơn. Đồng thời luôn có một động lực thôi thúc Cóc ta trên con đường cải thiện bản thân, phát triển tâm lý và sống tốt đẹp hơn.

Cuốn sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý giúp chúng ta hiểu rằng:

  • Đừng nên trốn tránh, hãy đối diện với những cảm xúc thực tế của chính mình.
  • Đừng tự phán xét, hãy yêu thương bản thân trước, có như vậy mới yêu thương được người khác.
  • Tất cả những gì tạo nên hạnh phúc và bất hạnh của bạn ở hiện tại đều đến từ quá khứ và thuở ấu thơ, bởi thế, hãy nhìn thấu bản thân bằng cách hiểu rõ về quá khứ của chính mình.
  • Thay vì đổ lỗi, hãy chịu trách nhiệm.

Trích dẫn hay trong Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

– “Điều này có thể hơi thẳng thắn, nhưng Cóc à, chỉ có cậu mới giúp được bản thân cậu thôi. Có rất nhiều câu hỏi mà cậu nên cân nhắc. Ví dụ như Cậu có thể ngưng phán xét bản thân không?, Cậu có thể trở nên tử tế hơn với chính mình không?, và có lẽ câu hỏi quan trọng nhất trong số ấy là Cậu có thể yêu thương bản thân mình không?.”

– “Bởi chàng Cóc nhận ra rằng những hành động ăn năn hối lỗi bên ngoài kia thực tế chỉ là một cách để phản kháng lại sự chỉ trích của bác Lửng. Sự ăn năn ấy không hề xuất phát từ trái tim và cũng chẳng đại diện cho những thay đổi thực sự.”

– “Chà,” ông Diệc lên tiếng. “Tôi nghĩ sẽ có ích nếu cậu thực sự suy nghĩ về nó. Suy cho cùng, cậu cũng đã đồng ý rằng đây là một trong những cảm xúc cơ bản mà tất cả chúng ta đều có khi vừa mới được sinh ra…”

– “Chẳng có sự chỉ trích nào nặng nề hơn sự tự chỉ trích, và cũng chẳng có vị Thẩm phán nào khắc nghiệt hơn chính chúng ta,” ông Diệc đáp lời.

– “Trời đất,” chàng Cóc kêu lên. “Ý ông là chúng ta có thể tự trừng phạt bản thân sao?”

– “Nặng nề là đằng khác,” ông Diệc đáp. “Bao gồm cả tra tấn và trong một vài trường hợp nghiêm trọng là tử hình. Nhưng vấn đề ở đây là, cho dù mức án có nhẹ đi chăng nữa, nó cũng có thể kéo dài cả đời.”

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý – tên tiếng Anh: Counseling for Toads: A Psychological Adventure

Tác giả: Robert de Board

Dịch giả: Phạm Trúc Quỳnh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Năm đầu tiên xuất bản: 1997

Về tác giả sách Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý

Robert de Board

Robert de Board là một thành viên có tiếng và nổi bật của cộng đồng Henley. Ông được biết đến với vai trò một giảng viên hàn lâm, một tác giả thành công và một nhà thơ. Khi chuyển qua lĩnh vực học thuật, tác giả đã thành công với 3 cuốn sách về Tâm lý học tổ chức. Trong đó, cuốn sách Ngài Cóc đi gặp bác sĩ tâm lý cực kỳ nổi tiếng. Riêng thị trường Trung Quốc đã bán hơn 1 triệu bản. Trên thế giới cuốn sách được bán 120.000 bản in trong lần xuất bản đầu tiên (1997).

Cuốn sách này vẫn được tái bản suốt 20 năm qua và được dịch ra 6 thứ tiếng. Chương trình đố vui Thử thách Đại học (University Challenge) của Anh: Sử dụng những nội dung trong cuốn sách này để hỏi người chơi.

Lời kết

Ngài Cóc Đi Gặp Bác Sĩ Tâm Lý là ngọn hải đăng dẫn lối để chúng ta đến được bến bờ bình yên trong tâm hồn. Cuốn sách sẽ chỉ đường cho bạn bình tâm lại, suy ngẫm và vượt qua những đêm đen tối của cuộc đời.