Sách Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Barry Schwartz

Tối nay mình sẽ đi ăn món gì nhỉ, mua cái đầm hoa hay chân váy ren, cuối tuần đi miền Tây hay đi xem phim, đăng tấm ảnh nào lên Facebook thì đẹp hơn khi có cả 100 tấm ảnh tương tự?… Có phải bạn đang có quá nhiều lựa chọn như thế mỗi ngày? Ở góc độ tích cực, thật tốt khi có đa dạng sự lựa chọn giúp bạn chọn ra thứ tốt nhất. Nhưng trong Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn, Barry Schwartz có quá nhiều sự lựa chọn sẽ phá vỡ thế cân bằng về mặt tình cảm và tâm lý của chúng ta. Và điều đó sẽ khiến bạn không còn thực sự hạnh phúc và hài lòng.

nghich ly cua su lua chon

 

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Tại sao nhiều hơn lại ít hơn?

Nếu bạn cũng đang:

  • Quan tâm vì sao có ít hơn sự lựa chọn bạn sẽ hạnh phúc hơn.
  • Bạn đang nghiên cứu về tâm lý học hiện đại ở khía cạnh lựa chọn và cuộc sống con người.

Vậy thì, xin mời cùng đến với thế giới đầy nghịch lý: Tại sao nhiều hơn lại ít hơn trong Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn!

Nội dung chính của cuốn sách

Bắt đầu với sự việc đi mua quần jean của tác giả, ông bước vào cửa hàng với nhiều sản phẩm đẹp và bắt đầu phân vân nên chọn mẫu nào, giá tiền bao nhiêu, chất liệu gì, màu sắc gì

Điều mà đáng lẽ ông chỉ mất 1 phút để lựa chọn nếu bước vào một cửa hàng có ít mẫu mã hơn.

Trong cuộc sống của chúng ta cũng có nhiều phân vân và đắn đo như vậy, thậm chí sau khi ra quyết định cuối cùng chúng ta vẫn có xu hướng tiếc nuối những gì mình không chọn trong quá khứ. Cuộc sống như vậy có làm bạn mệt mỏi?

May mắn là Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn sẽ giúp bạn nhận ra sự thật: Khi đối diện với quá nhiều sự lựa chọn sẽ gây mệt mỏi về tâm lý và cảm xúc và làm chúng ta khó có lựa chọn tốt nhất, hơn nữa chọn xong cũng không thực sự vui vẻ hài lòng.

Đồng thời tác giả cũng hướng dẫn cho chúng ta cách tìm kiếm biện pháp hạn chế bớt những lựa chọn để đỡ mệt mỏi hơn giữa vô vàn lựa chọn. Cuối cùng là những gợi ý để giúp bạn ra quyết định một cách đơn giản hơn và hài lòng với quyết định đó.

Những giá trị đúc kết trong Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Sự lựa chọn của bạn dù không tốt nhất cũng phù hợp nhất

Bạn sẽ luôn có quyền được lựa chọn sở thích, công việc, cuộc sống, bạn đời,… thông thường là như thế. Vậy nhưng chúng ta đang dần trở nên lưỡng lự giữa quá nhiều lựa chọn, chúng ta đang quá mất thời gian cho những băn khoăn, nên chọn cái gì. Đó là do tâm lý so sánh mà ra.

Tốt nhất là ngừng phung phí thời gian băn khoăn, tập trung vào lựa chọn của chính bạn và bạn sẽ tìm được điều đúng đắn, tốt nhất hoặc phù hợp nhất với quyết định của mình.

Đừng hối tiếc nữa

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn cho rằng đa số chúng ta có thói quen hoài niệm về quá khứ và bắt đầu hối tiếc ngày đó sao mình không chọn công việc đó, sao mình không yêu anh chàng / cô nàng này,… Bạn có nhận ra rằng đáng ra nên làm những điều tốt nhất cho lựa chọn mình đã chọn vậy thì kết quả sẽ khác đi và bạn chẳng còn điều gì để hối tiếc nữa.

Đừng làm người cầu toàn hãy là người tri túc

Người cầu toàn luôn theo đuổi sự hoàn mĩ, toàn vẹn, tốt nhất, đẹp nhất. Nhưng trên đời này có gì là tuyệt đối, là trọn vẹn? Có lẽ là không. Vậy nên người cầu toàn lại mắc kẹt trong chính lựa chọn của mình vì họ không bao giờ hài lòng.

Người tri túc lại biết hài lòng với lựa chọn của chính mình. Họ không cần cái tốt nhất chỉ cần cái phù hợp với mình nhất. Và cũng bởi vì luôn xác định rõ mục tiêu của bản thân nên khi tìm được thứ phù hợp họ sẽ luôn bằng lòng và sống vui vẻ hạnh phúc dù có thể không giàu có bằng những người khác.

Khi các lựa chọn không thể đảo ngược

Có một số thứ khi đã chọn là cả đời chứ không thay đổi được bởi vì nó không chỉ ảnh hưởng đến riêng bạn mà cả những người thân yêu. Vì vậy, thay vì tìm cách lựa chọn cái khác thì hãy chấp nhận với điều bạn chọn và làm cho nó không ngừng tốt lên.

Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn PDF

>>> Click để tải sách

nghich ly cua su lua chon pdf

Nhiều chuyên gia về sách đánh giá Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn PDF là một cuốn sách có giá trị. Bởi 2 lý do:

  • Thứ nhất: Đưa ra những lý lẽ hết sức thuyết phục dựa trên những nghiên cứu khoa học xã hội và tâm lý hành vi con người để chỉ ra rằng chúng ta sẽ ổn hơn khi có ít lựa chọn hơn.
  • Thứ hai: Đây là cuốn sách thú vị về xu hướng nghiên cứu hiện tại trong ngành tâm lý học – về lựa chọn và cuộc sống con người.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn (tên tiếng Anh: The Paradox of Choice)

Tác giả: Barry Schwartz

Dịch giả: Thảo Nguyên

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Lao động – Xã hội

Năm đầu tiên xuất bản: 2004

Về tác giả

Barry Schwartz

Barry Schwartz là nhà tâm lý học người Mỹ, ông hiện đang là giáo sư Đại học Swarthmore ngành Lý thuyết và hành vi Xã hội. Các bài luận của ông thường xuyên được đăng tải trên những tờ báo lớn thế giới như New York Times, USA Today và Scientific American.

Barry đã xuất bản nhiều cuốn sách về tâm lý học rất giá trị: Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn – Tại sao nhiều hơn lại ít hơn, Tâm lý học và Hành vi, Vì sao chúng ta làm việc… Trong đó, The Paradox of Choice là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông, lọt vào top 10 sách bán chạy nhất tại Mỹ 2004. Và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Cuốn sách sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với lựa chọn của chính mình, không ngừng phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lời kết cho Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn

Tôi tin chắc rằng khi đã nắm rõ những nguyên tắc trong Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn bản thân bạn trẻ sẽ có nhìn nhận lại và thay đổi bản thân để cuộc sống của bạn và tất cả những lựa chọn của bạn trở nên phù hợp nhất, tốt nhất, sống hạnh phúc và vui vẻ nhất.