Review sách Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay

Coaching một nghề vô cùng thú vị khi bạn đóng vai trò khai vấn, hướng dẫn có hiệu quả cho một tổ chức/cá nhân. Nói một cách dân giã là bạn đi làm thầy người ta, chỉ dẫn, gợi mở cho người ta một con đường. Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay là một cuốn sách hay dành cho cộng đồng làm coaching Việt Nam. Ở đây có tất cả những gì bạn cần về coaching, mô hình coach. Cùng Eccthai theo dõi cuốn sách này bạn nhé!

nhung mo hinh coach thanh cong nhat hien nay

Đặt mua Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Nội dung sách Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay

Mô hình Coach là gì? Coaching là gì?

Coach là thuật ngữ ra đời từ những năm 1960, lúc này người ta mới chỉ liên tưởng đến huấn luyện viên thể thao. Đến những năm 1990 và khoảng 15 năm kể từ thời điểm này, Coach đã thực sự được biết đến trong kinh doanh. Ngày nay, nghề Coaching là mộ trong những ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Hiểu nôm na thì Coach – Khai vấn có nghĩa là trao quyền cho người đang cần hỗ trợ, tạo điều kiện để họ tự học một cách có định hướng, từ đó họ có thể phát triển bản thân và cải thiện hiệu suất công việc.

Một người làm coaching nghĩa là họ đóng vai trò khai vấn, huấn luyện cho cá nhân/doanh nghiệp. Ví dụ: Khai vấn cuộc sống, khai vấn doanh nghiệp, khai vấn sự nghiệp, huấn luyện thể thao,…

Người khai vấn – coaching luôn có những cách hướng dẫn đặc biệt để giúp đỡ cộng đồng quan tâm đến họ. Điều đó dựa trên những mô hình Coach nhất định mà bạn sẽ được tìm hiểu trong cuốn sách Excellence In Coaching.

coach la gi

Hiểu đúng về coaching từ nhận định của những chuyên gia

– “Coaching ,mở khóa tiềm năng của một người nhằm nâng cao hiệu suất của họ đến mức tối đa. Khai vấn giúp họ có khả năng học hỏi hơn là dạy họ điều gì đó” (Whitmore, 1990)

– “Coaching là một quá trình hợp tác có hệ thống, tập trung vào tìm ra giải pháp và hướng đến kết quả, trong đó Coach tạo điều kiện để Coachee nâng cao hiệu suất công việc, trau dồi kinh nghiệm sống, luyện tập kỹ năng tự học có định hướng và giúp Coachee phát triển bản thân.” (Grant, 1999);

– “Coaching là nghệ thuật tạo điều kiện cho con người giải phóng tiềm năng, từ đó giúp họ đạt được những mục tiêu quan trọng và có ý nghĩa.” (Rosinski, 2003).

Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay nói gì?

Cuốn sách Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay trực tiếp giải đáp cho câu hỏi: Đâu là mô hình Coach thành công nhất hiện nay? Một mối quan tâm lớn của tất cả những ai đã – đang – sẽ làm Coach. Hoặc những doanh nghiệp/nhà quản lý/doanh nhân muốn triển khai văn hóa coaching – văn hóa huấn luyện trong tổ chức của mình.

mo hinh coach

Một cuốn sách hiếm hoi tập trung phân tích những gì liên quan đến Coaching – ngành khai vấn, huấn luyện vốn đang khá bất cập tại Việt Nam. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành khai vấn, cụ thể gồm:

 • Tất cả từ A – Z những gì mọi người thường hay thắc mắc về coaching
 • Tất cả những vấn đề mà những người trong nghề coaching đang phải đối mặt
 • Phân tích cụ thể những mô hình Coach đang được ứng dụng rộng rãi bởi những huấn luyện viên hàng đầu thế giới
 • Cách ứng dụng cụ thể của mỗi mô hình coach trong từng bối cảnh cụ thể
 • Cung cấp góc nhìn đa dạng về các chủ đề khai vấn phổ biến hiện tại. Qua đó khích lệ bạn đọc xem xét thật kỹ để chọn ra phương pháp Coach phù hợp với nhu cầu của bản thân mình.

5 mô hình Coach thành công nhất hiện nay

Các mô hình đáng chú ý được đề cập trong Những mô hình Coach thành công nhất hiện nay bao gồm:

 • Mô hình khai vấn GROW – mô hình Coach cực kỳ phổ biến ở Việt Nam, được nhiều trường Coach và công ty áp dụng
 • Mô hình khai vấn tập trung vào giải pháp
 • Mô hình khai vấn nhận thức hành vi
 • Mô hình khai vấn tích cực
 • Mô hình khai vấn lập trình ngôn ngữ tư duy

Cuốn sách này có gì đặc biệt?

Một cuốn sách tinh gọn, đơn giản, dễ đọc và áp dụng ngay hiệu quả vào thực tiễn của nghề Coaching. Độc giả sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tinh lực để đọ – hiểu – thực hành từ những gợi ý trong sách. Bộ câu hỏi đưa ra đều được trình bày một cách logic, phân tích kỹ càng “tại sao người làm coaching nên hỏi câu hỏi đó?”. Mục tiêu chính là để giúp người huấn luyện hiểu rõ bộ câu hỏi và khi nào nên dùng những câu hỏi trong buổi huấn luyện.

Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay sẽ giúp bạn:

 • Hướng dẫn cách triển khai cụ thể khai vấn trong doanh nghiệp
 • Vạch ra các định hướng nhằm đo lường hiệu quả của khai vấn đối với hiệu suất của doanh nghiệp
 • Bàn về đạo đức nghề nghiệp của nghề khai vấn

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Những Mô Hình Coach Thành Công Nhất Hiện Nay – tên tiếng Anh: Excellence In Coaching

Tác giả: Jonathan Passmore

Dịch giả: Phạm Thảo Trúc

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản:

Về tác giả

Jonathan Passmore

Jonathan Passmore là nhà tâm lý học, nhà văn và nhà nghiên cứu từng đoạt giải thưởng, có uy tín quốc tế. Ông là một diễn giả uy tín ở khắp các trường đại học lớn nhất nước Mỹ. Ông đã xuất bản hơn 100 bài báo khoa học, 30 cuốn sách và khoảng 50 chương sách. Chủ đề chính của ông bao gồm lãnh đạo, phát triển cá nhân, huấn luyện và tâm lý tổ chức.

Lời kết

“Người Coach hợp tác với khách hàng trong quá trình sáng tạo và kích thích tư duy, từ đó truyền cảm hứng giúp khách hàng tận dụng tối đa tiềm năng cá nhân và kỹ năng chuyên môn.” (Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế, 2015). Vì vậy, hãy trở nên tốt hơn khi đóng vai trò là người khai vấn, vì bạn ảnh hưởng đến rất nhiều người. Và đừng quên đọc cuốn sách này bạn nhé!