Những Ông Trùm Tài Chính – Ai đã lũng đoạn nền tài chính thế giới

Có vẻ như luôn có những thế lực bí ẩn đứng đằng sau thao túng thế giới này. Đối với ngành tài chính, là một số ít những kẻ cầm đầu các ngân hàng, những kẻ giật dây và làm nên mọi cuộc khủng hoảng tiền tệ. Nhìn lại quá khứ, xâu chuỗi mọi nguyên nhân xoay quanh cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất cho đến cuộc Đại khủng hoảng tài chính thế giới năm 1929. Có thể khiến bạn phải giật mình. Cùng Eccthai đọc cuốn sách Những ông trùm tài chính bạn nhé!

nhung ong trum tai chinh

Nội dung sách Những ông trùm tài chính

Những ông trùm tài chính khái quát lịch sử kéo dài hơn 20 năm. Từ sự kiện Thái tử Áo – Hung bị ám sát, châm ngòi trực tiếp cho Cuộc chiến tranh thế giới 1. Cho đến sau khi kết thúc cuộc Đại khủng hoảng Kinh tế – tài chính toàn cầu (1929 – 1933).

Một cuốn sách dày đến 700 trang giấy, bao quát rất nhiều những sự kiện, nhân vật. Nhưng đừng lo lắng sách khó đọc. Với ngôn từ sắc sảo cùng tài diễn đạt tuyệt vời của Liaquat Ahamed. Nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng 1929 lần đầu tiên được hé lộ.

Cuốn sách đưa ra một cái nhìn mới về bản chất của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Đồng thời là lời nhắc nhở chúng ta về những tác động to lớn tiềm ẩn từ các quyết định của một số ít chủ ngân hàng. Sai lầm của họ và về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra ảnh hưởng đến cả nhân loại.

Những ông trùm tài chính – Một cuốn sách đầy ắp sự kiện

review nhung ong trum tai chinh

Hầu hết chúng ta cho rằng nguyên nhân của cuộc Đại khủng hoảng 1929 là kết quả của những biến cố vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân và chính phủ. Những ông trùm tài chính phủ nhận điều đó. Tác giả cuốn sách dẫn chứng từ nhiều công trình nghiên cứu của các kinh tế gia nổi tiếng: Milton Friedman, Charles Kindleberger, Peter Temin, Ana Schwartz và Barry Eichengreen. Đồng thời còn có rất nhiều những con người, sự kiện, nhân vật cụ thể và các lực lượng chính trị có liên quan đến sự kiện 1929-1933.

Bạn đọc sẽ được gặp gỡ với 4 ông trùm giới ngân hàng – Những con người làm nên tiêu đề của cuốn sách này. Đó là:

  • Montagu Norman dễ kích động và bí ẩn – Người lãnh đạo lâu đời của Ngân hàng nước Anh
  • Émile Moreau đa nghi theo chủ nghĩa bài ngoại – Ngân hàng nước Pháp
  • Hjalmar Schacht ngạo mạn nhưng tài năng – Ngân hàng quốc gia Đức
  • Benjamin Strong có vẻ ngoài đầy nhiệt huyết nhưng ẩn chứa bên trong là một con người mang nhiều gánh nặng và bị tổn thương nghiêm trọng – Lãnh đạo Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ tại New York.

Quyền lực tập trung trong tay một số chủ ngân hàng lớn nhất thế giới, những quyết sách sai lầm của họ. Đó là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến cuộc Đại khủng hoảng 1929, gây nên vô số hệ quả nghiêm trọng và trực tiếp tác động đến cuộc Chiến tranh thế giới 2, sự ra đời của Chủ nghĩa phát xít Đức.

Đặt mua Những ông trùm tài chính Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

sach nhung ong trum tai chinh

Những giải thưởng lớn cho tác phẩm

Những dẫn chứng, những lập luận trong sách thuyết phục và hữu ích đến mức chinh phục rất nhiều giải thưởng danh giá:

  • Những ông trùm tài chính trở thành tác phẩm đạt giải Pulitzer năm 2010 cho tác phẩm Lịch sử,
  • Spear’s Book Award: giải thưởng sách lịch sử tài chính
  • Huy chương Vàng Giải thưởng Sách Arthur Ross năm 2010,
  • Financial Times and Goldman Sachs Business Book of the Year Award
  • Là cuốn sách hay nhất năm 2009 do Time Magazine, New York Times và Amazon.com bình chọn
  • Có mặt trong danh sách các giải thưởng của Samuel Johnson Prize

Những lời khen dành cho tác phẩm

– Niall Ferguson, Financial Times:

“Ahamed có lẽ đã không biết rằng tác phẩm của mình ra đời đúng lúc như thế nào. Không giống như hầu hết các tác phẩm viết về nguyên nhân của cuộc Đại Khủng hoảng 1929, Lords of Finance được đông đảo độc giả đón nhận bởi tình tiết lịch sử có thực nhưng vẫn mang đậm tính văn chương”.

– The Economist:

“Tác phẩm là công trình nghiên cứu chuyên sâu đầu tiên về nhóm các Giám đốc Ngân hàng Trung ương, nó không chỉ khơi dậy niềm hứng khởi, trí tò mò của độc giả mà còn rất thức thời”.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Những ông trùm tài chính – tên tiếng Anh: Lords of Finance – The Bankers Who Broke the World

Tác giả: Liaquat Ahamed

Dịch giả: Phương Lan, Kim Ngọc

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2009

Về tác giả sách Những Ông Trùm Tài Chính

Liaquat Ahamed

Liaquat Ahamed đóng vai trò là một nhà quản lý đầu tư, cố vấn đầu tư cho nhiều tổ chức lớn. Bao gồm: Ngân hàng Thế giới ở Washington, D.C, CEO của Fischer Francis Trees and Watts. Hiện tại, Liaquat Ahamed là cố vấn của một số quỹ bảo hiểm và giám đốc quỹ bảo hiểm Aspen. Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị hãng Brookings.

Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò tác giả của một số cuốn sách nổi tiếng. Trong đó, Lords of Finance đã đạt giải thưởng Pulitzer năm 2010. Một cuốn sách kinh doanh hay tuyệt dành cho những ai đam mê lĩnh vực này.

Lời kết

Những ông trùm tài chính – Một bức tranh lịch sử đầy cuốn hút và đẹp đẽ. Những sự kiện hậu đài của nền tài chính thế giới. Vạch trần những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến cuộc Đại khủng hoảng 1929 – Sự kiện lịch sử chấn động thế kỷ XX. Mà nguyên nhân chính là do quyết định sai lầm của những chủ ngân hàng thời bấy giờ. Tất cả đã gây nên những biến cố khủng khiếp giai đoạn sau đó trong lịch sử nhân loại.