Sách Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Đem một nắm muối bỏ vào cốc nước, cốc nước trở nên mặn chát. Đem một nắm muối bỏ vào hồ nước, hồ nước vẫn ngọt lành. Lòng người cũng vậy, càng nông cạn càng dễ biến chất, càng sâu sắc càng khó lung lay. Ý nghĩa của đời người không ngoài việc tu tâm dưỡng tính, để mở lòng ra bao la như biển hồ, trước những nắm muối thị phi của cuộc đời vẫn thản nhiên không xao động. Cuốn sách Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh của tác giả Tống Mặc là một trong những điều giúp bạn đọc mở lòng mình ra để thấy, để chiêm nghiệm và để hoàn thiện bản thân. Cùng Eccthai tìm hiểu cuốn sách qua bài viết sau.

nong gian la ban nang tinh lang la ban linh

Đặt mua Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Nhận xét ngắn gọn về sách

Cuốn sách được viết thành 9 phần với tiêu đề rõ ràng từng phần, kèm lời trích dẫn từ những bài dạy của đại sư Hoằng Nhất, sau đó phát triển nội dung theo chủ đề.

Tác giả xây dựng nội dung sách dựa trên những lời dạy của nhà sư nên tinh thần chung mang đậm tính chất nhà Phật. Tuy nhiên, cách hành văn và sử dụng ngôn từ của Tống Mặc lại gần gũi và dễ hiểu, đi thẳng vào đời sống thực tế, dễ tiếp thu để chiêm nghiệm. Không cao siêu, không kỳ bí, không buông xuôi hay yếm thế như người ta vẫn hiểu lầm về Phật giáo.

Nhẹ nhàng, an yên và tĩnh lặng là cảm giác dễ có được khi bạn đọc gấp cuốn sách lại. Đôi khi chúng ta không mong đợi gì nhiều từ một cuốn sách, đó lại chính là khi những điều sâu sắc có thể trở thành một phần của mình.

nguoi nong gian

Mục lục sách

 • Phần 1: Từ bỏ ham muốn, tu một trái tim thanh tịnh
 • Phần 2: Tiết kiệm thực phẩm, y phục là vì trân trọng, không phải vì tiếc của
 • Phần 3: Bình tĩnh ôn hòa mới có được nội tâm mạnh mẽ
 • Phần 4: Buông bỏ, buông bỏ, càng buông bỏ càng vui vẻ
 • Phần 5: Tu tâm cho tốt thì đời thong dong
 • Phần 6: Coi nhẹ phiền nhiễu hồng trần, trong lòng tự tại thanh thản
 • Phần 7: Từ bỏ sự cố chấp mới có thể chờ hạnh phúc tới gõ cửa
 • Phần 8: Tốt với người khác, tâm hồn mới thật sự an yên
 • Phần 9: Hoa xuân khắp nơi, trăng sáng vằng vặc

Nóng giận là bản năng: điều đó không phải là xấu!

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là đem những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực trút bỏ lên những người xung quanh, càng là người thân càng dễ gây thương tổn. Chúng ta dễ mất bình tĩnh, nóng giận rồi lại hối hận hay dằn vặt về những gì mình đã nói, đã làm và suy tư. Đây là những điều mọi người thường gặp phải bởi nó là bản năng, nhưng chính khi đó chúng ta có thể nhìn nhận được mình và thay đổi nhận thức hành vi. Như vậy nóng giận không phải là điều xấu.

Tĩnh lặng là bản lĩnh

tinh lang la suc manh

Đã là bản lĩnh thì mức độ tự nhiên của mỗi người khác nhau, tuy nhiên từ bản năng tới bản lĩnh tất cả chúng ta đều cần rèn luyện. Chỉ nhìn lại 5 năm trước chúng ta cũng thấy mình khác đi nhiều, đó chính là ý nghĩa cuộc sống, một hành trình đi từ bản năng tới bản lĩnh, chúng ta thay đổi mỗi ngày và tự nhiên như vậy.

Cuốn sách như một lời chỉ dẫn, trợ giúp bạn đọc quay lại với bản thân mình, nâng cao khả năng nhận thức và các phương pháp để áp dụng trên hành trình từ bản năng tới bản lĩnh của mình. Đó chính là phát triển bản thân, là hoàn thiện con người.

Nội dung quan trọng nhất của cuốn sách là tu dưỡng tâm hồn bằng cách nhận diện và từ bỏ “Tam độc”. Tam độc ở đây được hiểu là Tham, Sân, Si:

 • Từ bỏ “tham” – bớt một phần ham muốn, thêm một phần tự do.
 • Từ bỏ “sân” – bớt một phần tranh chấp, thêm một phần ung dung.
 • Từ bỏ “si” – bớt một phần mê muội, thêm một phần tĩnh tâm.

Cùng đọc sách Nóng giận là bản năng Tĩnh lặng là bản lĩnh để dịu nhẹ tâm hồn và bắt đầu sống những ngày thật khác bạn nhé.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh

Tác giả: Tống Mặc

Dịch giả: Hà Giang

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm xuất bản: 2019

Về tác giả

Tống Mặc là tác giả có ít thông tin trên mạng xã hội, Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh là cuốn sách đầu tay của tác giả. Qua những điều được chia sẻ ở cuốn sách bạn đọc sẽ thấy được Tống Mặc là người có tu tập sâu sắc, có trải nghiệm và kiến thức lớn, đồng thời có lòng khoan dung độ lượng như một vị bồ tát để có thể chia sẻ với chúng ta những bài học quý giá, giúp người đời nhận ra khó khăn của cuộc sống và lấy đó làm bàn đạp vượt lên số phận.

Lời kết

Nóng Giận Là Bản Năng Tĩnh Lặng Là Bản Lĩnh là cuốn sách nhẹ nhàng, sâu lắng giúp bạn đọc có thể tĩnh tâm, sống chậm, sống trọn vẹn hơn. Có nhiều triết lý, câu nói đánh thức những điều đã ngủ quên lâu ngày trong tâm thức mỗi người giữa cuộc sống nhiều biến động phức tạp. Hãy sống chậm lại bắt đầu bằng đọc một cuốn sách, chúc bạn đọc sách vui vẻ!