Review sách Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy – Steven Schuster

Cuốn sách Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy, tác giả Steven Schuster sẽ dẫn dắt bạn giải quyết những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống. Bạn không thể thay đổi dòng chảy của cuộc sống, nhưng bạn có thể thay đổi cách bạn lý giải chúng. Chỉ khi bạn thay đổi tư duy cũ, bỏ đi lối mòn trong tư duy, bạn sẽ nhận thấy thì ra những điều thân thuộc nhất cũng thật khác biệt. Tất nhiên bạn không thể thay đổi trong một đêm. Nhưng nhiều đêm thì có thể mà! Hãy cùng Eccthai đọc cuốn sách này bạn nhé!

pha vo loi mon tu duy

Nội dung Sách Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy

Giới thiệu nhanh Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy

Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy gồm 9 chương, đó cũng chính là 9 lối mòn tư duy mà hầu như ai trong chúng ta cũng gặp phải. Bằng lối dẫn dắt tự nhiên, thú vị, tác giả sẽ khiến bạn bất ngờ với những tình huống này. Và bạn có thể học cách giải quyết các vấn đề này một cách dễ dàng nhất. Bằng cách:

  • Chấp nhận Nguồn gốc gây ra sợ hãi
  • Tìm cách khắc phục chúng.

Cái bẫy của tâm trí

Có nhiều tình huống, bạn sẽ cảm thấy như viết cho chính mình khi nó giống và quá giống những gì đang diễn ra trong cuộc đời của bạn. Bạn đã từng suy nghĩ một vấn đề thận trọng đến mức nghĩ vẩn vơ, nghĩ quẩn rồi đâm ra sợ hãi. Cuối cùng là gác lại kế hoạch? Đó là diễn biến tất yếu của bộ não.

Khi chúng ta suy nghĩ quá cẩn thận, đưa ra vô số giả thuyết, chúng ta dễ rơi vào “cái bẫy của tâm trí”. Cái bẫy đó là sự lo lắng, bồn chồn, những luồng suy nghĩ rối rắm, lộn xộn.

Chính vì vậy, mục đích ra đời của Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy nhằm giúp độc giả giải đáp được 2 vấn đề then chốt:

  • Thứ nhất: Vì sao bộ não (tư duy) của bạn lại hay chống đối bạn. Hoặc có thể hiểu là, tại sao bạn cứ suy diễn ra những điều tiêu cực rồi bị chúng ảnh hưởng.
  • Thứ hai: Làm cách nào để phá đi lối mòn tư duy, cải thiện khả năng phán đoán và kỹ năng tư duy phê bình?

sach pha vo loi mon tu duy

Những tình huống thường nhật trong sách

Những tình huống trong Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy rất quen thuộc và cũng rất đỗi thú vị. Bạn hãy nhìn một chút về cuộc sống thường nhật của một người dân Mỹ bình thường.

Lối mòn tư duy 1 – Sự tưởng tượng

Giờ tan tầm, mọi người đổ xô vào một cửa hàng đồ ăn nhanh. Bạn sẽ phát điên lên khi phải xếp hàng với những con người lộn xộn và trông rất mệt mỏi. Hàng dài người dằng dặc, và còn có xu hướng ngày càng dài hơn nữa. Thật muốn bỏ đi nơi khác. Nhưng có ai đảm bảo ở nơi khác hàng người sẽ ngắn hơn? Vậy là bạn cố gắng kiên nhẫn, chờ đợi và suy nghĩ xem nên trút giận lên ai đây? Một tên đứng trước lộn xộn, hay kẻ đứng sau đang cố chen chúc, hay nhân viên thu ngân – người mà thậm chí còn làm cái công việc chán chường hơn bạn gấp nhiều lần, lặp lại vô nghĩa từ ngày này qua tháng khác?

Sau vài phút chờ đợi tưởng chừng dài bằng cả thế kỷ, bạn cũng được gọi món gà châu Á yêu thích lại đang giảm giá. Rồi bạn lếch thếch đi ra bãi đỗ xe dơ bẩn, lại rơi vào đúng giờ cao điểm. “Chết tiệt, tại sao mình lại lãng phí cuộc đời trong cái nhà hàng đồ ăn nhanh đó?”. Và bạn thực sự phẫn nộ với mọi thứ.

Lối mòn tư duy 2 – Chỉ nhìn vào người khác

“Bạn có thể phẫn nộ trước miếng sườn heo to tướng mà anh chàng kia đang “xơi tái”, thọc những ngón tay bóng dầu mỡ vào sâu trong thịt, xé ra đến tận xương và nhai nhóp nhép rõ to, trong lúc hoàn toàn không đếm xỉa đến bạn vẫn đang đứng xếp hàng với cái bụng đói meo… Bạn nhìn theo anh ta rời khỏi, lắc đầu phản đối thói quen tiêu xài đó. Đúng là cái xe đáng ghét của một gã ích kỉ nhất, vô tâm nhất với môi trường. Thật là kiểu sống vô dụng, thiếu suy nghĩ…”

Bạn hoàn toàn có thể bực dọc vì những “cái cớ” đâu đâu, sao mấy kẻ đứng trước lại chậm chạp thế nhỉ. Con đường này thật chật chội, người ở đâu mà đông đến nỗi ngày nào cũng kẹt xe…

thay doi tu duy

Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy – Think outside the box

Nhưng bạn cũng có thể chọn cách suy nghĩ khác đi: Hàng dài người trước cửa hàng đồ ăn nhanh, đã vượt qua một ngày mệt nhọc, họ cũng muốn ăn ngon hơn, ở một nơi chả cần xếp hàng. Nhưng họ đâu có đủ khả năng?

Hay anh chàng to béo đang ăn thịt lợn kia, có lẽ anh ấy cả năm rồi chưa được ăn ngon. Và món sườn heo là món khoái khẩu của anh ấy.

Khi bạn nhìn nhận mọi thứ với ánh nhìn bao dung và tràn đầy tình yêu thương, mọi thứ sẽ đẹp hơn rất nhiều. Và chính bản thân bạn cũng không bị cuốn vào những suy nghĩ vẩn vơ, tiêu cực. Sống như vậy có phải thản nhiên và hạnh phúc hơn rất nhiều?

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy – Tên tiếng Anh: Mindset Makeover

Tác giả: Steven Schuster

Dịch giả: Lê Hồng Phương Hạ

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2017

Về tác giả

Steven Schuster

Steven Schuster là một nhà nghiên cứu tâm lý, tác giả người Mỹ (sinh ra trong gia đình nhập cư). Ông có một gia đình hạnh phúc, một người đàn ông sắp lên chức, tạm gọi là thành công. Và đang chuyển hướng sang sự nghiệp viết lách với nhiều cuốn sách thú vị.

Lời kết cho Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy

Phá Vỡ Lối Mòn Tư Duy sẽ giúp bạn Suy nghĩ thấu đáo – Cải thiện việc ra quyết định – Kiểm soát suy nghĩ – Phân loại những nỗi sợ hãi vô lý. Trên thực tế chúng ta hoàn toàn có thể tránh được những suy nghĩ lộn xộn đang xâm chiếm lấy tâm trí ta trước khi ta nhận biết chúng. Chỉ cần bạn biết cách phá bỏ lối mòn của tư duy, tiếp nhận cuộc sống một cách đa chiều, bạn sẽ thực sự tận hưởng cuộc sống của chính mình.