Review sách Phải Trái Đúng Sai – Michael Sandel

Đúng – Sai, Phải – Trái luôn đồng hành cùng nhau trong cuộc sống. Cùng một vấn đề có người bảo đúng có kẻ nói sai, mỗi người một góc nhìn, mỗi người một quan điểm và tất cả đều nghe rất có lý. Thực ra có một quy chuẩn nào về pháp lý hay đạo đức hay không để chúng ta nhận định một vấn đề là sai hay đúng, là trái hay phải? Eccthai mời bạn cùng đọc cuốn sách Phải Trái Đúng Sai của giáo sư triết học lỗi lạc người Mỹ Michael Sandel để có thể có những lý giải độc đáo cho cách hành xử của mình và những người xung quanh từ quan điểm triết học hiện đại nhé!

phai trai dung sai

Nội dung chính của Sách Phải Trái Đúng Sai

Phải Trái Đúng Sai là cuốn sách nổi tiếng tại Mỹ, nó cũng luôn có mặt trong top sách bestseller nhiều tuần liền trên Thời báo New York. Sách bàn về vấn đề đạo đức dưới cái nhìn triết học. Ở mỗi chương, tác giả sẽ đi sâu trình bày về một học thuyết, một tư tưởng của một nhà triết học vĩ đại nào đó trong lịch sử nhân loại từ Aristotle, Jeremy Bentham, Immanuel Kant, John Stuart Mill, Robert Nozick cho đến John Rawl.

Trong cuốn sách này bạn sẽ một lần nữa quay trở lại những vấn đề nóng hổi một thời diễn ra tại Mỹ và gây nên những tranh cãi về vấn đề đạo đức của công chúng bấy giờ như vụ bê bối của tổng thống Bill Clinton, huân chương nào cho những chiến sĩ tại Iraq, vấn đề về hôn nhân đồng tính trong nước dân chủ như Mỹ,…

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn công lý là gì? Làm thế nào để ta có thể hành động một cách đạo đức và công bằng, cuốn sách cũng thôi thúc độc giả không ngừng suy ngẫm và đặt câu hỏi nghiêm túc về niềm tin cá nhân – quy ước xã hội.

phai trai dung sai ebook download

Một số nội dung chính được đề cập trong sách

  1. Nhận thức của chúng ta về công lý là chủ quan và thay đổi liên tục
  2. Chúng ta mài giũa cảm nhận về công lý thông qua khám phá các quan điểm triết học khác nhau.
  3. Các nhà công lợi: hành động là công bằng khi chúng đẩy mạnh lợi ích chung.
  4. Các nhà tự do cá nhân: công lý nghĩa là khả năng sống và hành động theo những gì bạn thấy phù hợp.
  5. Kant I: chúng ta phải làm điều đúng cho lý do đúng
  6. Kant II: Hành vi đạo đức có nghĩa là hành động theo mệnh lệnh tuyệt đối
  7. Rawls I: Chỉ khi trạng thái bình đẳng ban đầu nằm đằng sau một bức màn vô minh, chúng ta mới biết được đâu là công bằng.
  8. Rawls II: công lý có nghĩa là không giao cơ hội và phúc lợi cho vận may
  9. Aristotle: để biết được đâu là công lý, chúng ta cần biết ý định và mục tiêu của chúng.
  10. Công lý được xây dựng theo những chính sách về lợi ích chung.

Phải Trái Đúng Sai Ebook Download

Đặt mua Phải Trái Đúng Sai Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – Giảm 10%)

right wrong

Nếu nhớ lại những ngày mới năm nhất đại học, phải đối diện ngay với học phần triết học Mác – Lê-nin chắc bạn còn nổi gai ốc? Vậy thì cuốn sách này có thực sự phù hợp với tôi không, tôi có đọc nổi nó không? Đừng lo lắng bởi vì tác giả đã triển khai sách theo một cách hiện đại, rõ ràng và cực kỳ gần gũi đến mức The New York Times bình luận “những tư tưởng triết học hiếm khi được giải thích dễ hiểu đến như vậy”.

Bưu điện Washington nhận xét: “Michael Sandel – có lẽ là giáo sư đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ – đã mang lại “sự minh bạch về đạo đức cho sự lựa chọn mà chúng ta phải đối mặt, với tư cách là công dân trong xã hội dân chủ”. Ông đã chỉ ra rằng sự chia rẽ chính trị không phải giữa cánh tả với cánh hữu mà giữa những người nhận ra không có gì quý hơn quyền cá nhân và lựa chọn cá nhân với những người tin vào một nền chính trị phục vụ lợi ích số đông”.

“Quyết liệt, dễ hiểu, và đầy tính nhân văn, cuốn sách này thực sự là một cuốn sách làm thay đổi người đọc”_Publisher Weekly.

Vậy nên, nếu bạn mong muốn tiếp cận với những cách đánh giá các giá trị đạo đức, luân lý, công bằng dựa trên quan điểm triết học và những dẫn chứng nổi tiếng tại đất nước dân chủ nhất thế giới – Hoa Kỳ, thì hãy tải, đọc sách Phải Trái Đúng Sai Ebook Download MIỄN PHÍ NGAY BÂY GIỜ và từ từ nghiền ngẫm nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Phải Trái Đúng Sai (tên tiếng Anh: Justice What’s The Right Thing To Do?)

Tác giả: Michael Sandel

Dịch giả: Hồ Đắc Phương

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2008

Về tác giả

michael sandel

Michael J. Sandel là Giáo sư triết học tại Mỹ, ông tốt nghiệp Đại học Oxford và hiện đang giảng dạy triết học chính trị tại Đại học Harvard. Với hơn 3 thập kỷ giảng dạy, những bài học về công lý của ông trở nên cực kỳ nổi tiếng đến mức các sinh viên muốn dự nghe phải bốc số kiểu xổ số để có vé vào cổng. Bạn có thể xem lại một bài giảng nổi tiếng của ông tại www.justiceharvard.org.

Lời kết

Phải Trái Đúng Sai không bao giờ là cuốn sách dễ đọc dành cho người hời hợt, đọc sách triết học đòi hỏi một sự nghiêm túc và đầu tư cả thời gian cũng như cảm nhận. Nhưng nếu đủ kiên nhẫn bạn sẽ ngộ ra thật nhiều điều. Một trong số đó có lẽ là công lý mới thực sự là giá trị quan trọng trong cuộc sống chứ không phải chăm chăm cái gì đúng, sai, phải, trái. Hơn nữa ở mỗi góc độ khác nhau chúng ta cũng có nhìn nhận khác nhau về một vấn đề, cách hành xử của mỗi người không theo một quy chuẩn chung dựa trên pháp luật hay đạo đức nào cả bởi vì tất cả phán quyết của chúng ta không nằm ở cái đầu mà là ở trái tim.