Phil Knight – Nhà sáng lập đế chế giày thể thao NIKE

NIKE trở thành một trong những đế chế giày thể thao lớn nhất hành tinh. Còn Phil Knight – chủ sáng lập hãng này trở thành huyền thoại trong giới kinh doanh. Trong cuốn tự truyện Gã Nghiện Giày, hành trình khởi nghiệp táo bạo của Phil Knight được chia sẻ như một cuốn phim chân thực. Cùng Eccthai tìm hiểu doanh nhân – tác giả này qua bài viết sau đây!

Đôi nét về cuộc đời Phil Knight

Phil Knight là ai?

Phil Knight sinh năm 1938, là một tỷ phú, doanh nhân, nhà sáng lập, cựu chủ tịch NIKE.Inc. Năm 2021, ông được Tạp chí Forbes bình chọn vào top tỷ phú giàu có nhất thế giới. Ông đứng vị trí thứ 21 với khối tài sản ròng trị giá 53 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay, Phil Knight cũng là chủ sở hữu của hãng phim hoạt hình Laika. Hiện tại, ông vẫn là chủ tịch danh dự của Nike.Inc.

Phil Knight

Phil Knight còn được biết đến với vai trò một nhà hoạt động từ thiện tích cực. Ông đã quyên tặng hàng trăm triệu đô la Mỹ cho các trường học cũ của mình và nhiều tổ chức y tế khác nhau. Ước tính tổng số tiền từ thiện của vị tỷ phú đáng kính đã hơn 2 tỷ đô la.

Học vấn

Knight từng theo học cử nhân tại trường Đại học Oregon và cao học tại trường Đại học Stanford. Ông từng là một học trò được huấn luyện bởi Bill Bowerman hồi còn học ở đại học Oregon, và sau đó, cặp đôi này đã cùng nhau sáng lập nên đế chế Nike.

Sự nghiệp của Phil Knight

Knight bắt đầu sự nghiệp với vị trí kế toán có bằng CPA. Ông làm việc tại công ty Coopers & Lybrand và sau đó là Price Waterhouse. Sau đó ông giảng dạy chuyên ngành kế toán tại Đại học Portland State.

Năm 1962, ông bỏ việc, lên đường đi vòng quanh khắp thế giới. Ông dừng lại lâu ở Nhật Bản và quyết định khởi nghiệp ngay khi về lại Mỹ. Với số vốn 50 đô la mượn của bố, cùng tầng hầm của gia đình, công ty giày chạy Blue Ribbon Sports ra đời. 10 năm sau đó, năm 1972, công ty này đã có doanh thu lên đến 1 triệu đô la Mỹ. Phil Knight chính thức trở thành một doanh nhân thành đạt.

Sóng gió ập đến, khi đối tác Nhật Bản ngừng cung cấp sản phẩm. Phil Knight cùng cộng sự quyết định tự sản xuất giày, lấy tên thương hiệu và logo NIKE ra đời. Trải qua bao thăng trầm, ngày nay Nike đã trở thành một biểu tượng giày thể thao mạnh mẽ, uy tín với những điểm nhấn độc đáo không ai có thể sánh bằng.

Sách của Phil Knight

  • Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike – Gã Nghiện Giày
  • Strangled: Identity, Status, Structure and the Stranglers
  • One Tin Soldier

Toàn bộ hành trình khởi nghiệp, những câu chuyện thành công và thất bại. Những góc khuất, những cạm bẫy, lòng người dối trá và cách bình tĩnh đối mặt của Phil Knight… Được tái hiện chân thực trong cuốn tự truyện Gã Nghiện Giày. Cũng là cuốn sách nổi tiếng nhất của người sáng lập đế chế NIKE.Inc.