Review sách Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả

Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả – Tác phẩm kinh điển về cách đọc sách thông minh. Nếu bạn đã từng lâm vào cảnh đọc nhiều mà không hiểu bao nhiêu. Có thể do bạn đã đọc chưa đúng. Vậy đọc sách thế nào hiệu quả nhất, đọc làm sao để khi gấp sách lại ta nắm được trọn vẹn tinh thần của sách? Cùng Eccthai khám phá cách đọc sách thông minh bạn nhé!

phuong phap doc sach hieu qua

Đặt mua Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả Trên TIKI

(so sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Nội dung Sách Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả

Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả gồm 4 phần lớn. Qua từng phần chính là thêm một bậc nâng cao của cách đọc sách thông minh mà tác giả giới thiệu. Bạn cũng sẽ tìm thấy khá nhiều công thức để áp dụng vào thực tế đọc của mình.

Đọc sách và nghệ thuật đọc sách

“Đọc phải tích cực càng tích cực và càng đọc tích cực, càng có hiệu quả”.

Sách là phương tiện giao tiếp giữa tác giả và độc giả. Việc giao tiếp này chỉ thực sự hiệu quả khi người đọc hiểu thấu những gì tác giả muốn truyền tải. Đọc sách có rất nhiều mục đích, từ việc lấy thông tin, giải trí hay học hỏi. Nhưng có những mục tiêu còn cao cả hơn thế nữa, sẽ được bật mí trong Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả.

Đọc và nghệ thuật đọc sách sẽ nâng tầm hiểu biết của chúng ta. Và việc đọc chưa bao giờ là một hoạt động riêng lẻ mà đòi hỏi sự kết hợp của nhiều hoạt động hơn mỗi việc nhìn vào con chữ.

phuong phap doc sach hieu qua pdf

Cách để trở thành một độc giả yêu cầu cao

Yêu cầu đầu tiên trong Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả: Đọc sách phải trong trạng thái TỈNH TÁO. Tỉnh táo đó không phải theo nghĩa thuần túy của câu chữ mà chính là việc đọc có mục đích và có thái độ tích cực. Hãy nỗ lực để tỉnh táo đọc sách rồi tất cả nỗ lực sẽ được đền đáp.

Đọc tích cực thực ra chính là đặt câu hỏi tích cực trong suốt quá trình đọc. Đây là một thói quen phải có của một độc giả yêu cầu cao. Nhưng làm như thế nào để đạt được trình độ cao cấp đó? Hãy yên tâm vì sách có chỉ dẫn rõ ràng cho bạn. Mọi thứ được thực hiện tuần tự qua bốn phần sách, từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn sở hữu một cuốn sách. Bạn đã đọc nó và nó còn đang trên kệ nhà bạn. Vậy là đủ. Tôi đã đọc. Thì đó chỉ là bước đầu tiên của phương pháp đọc sách cũng là bước đầu tiên của việc sở hữu sách. Để thực sự trở thành chủ nhân của nó, bạn cần làm nhiều hơn nữa. Như những gì được gợi ý trong Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả.

sach phuong phap doc sach hieu qua

Mục lục sách Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả

Phần 1: Đọc sách và nghệ thuật đọc sách

Phần 2: Cấp độ đọc thứ ba – Đọc phân tích

 • Phân loại 1 cuốn sách
 • Chụp x-quang một cuốn sách
 • Thống nhất các thuật ngữ với tác giả
 • Xác định thông điệp của tác giả
 • Đưa ra những lời phê bình hợp lý
 • Đồng ý hay phản đối với tác giả
 • Những phương tiện trợ giúp việc đọc

Phần 3: Tiếp cận những thể loại sách khác nhau

 • Đọc sách thực hành
 • Đọc tác phẩm văn học giả tưởng
 • Những gợi ý khi đọc truyện, kịch và thơ
 • Đọc tác phẩm lịch sử
 • Đọc sách khoa học và toán học
 • Đọc sách triết học
 • Đọc sách khoa học xã hội

 Phần 4: Mục đích cao nhất của việc đọc sách

 • Cấp độ đọc thứ tư – đọc đồng chủ đề
 • Đọc sách và sự phát triển trí tuệ

Vì sao nên đọc?

 • Nếu trước đây bạn đọc sách một cách mù quáng, đụng đâu đọc đó.
 • Nếu bạn có một tủ sách đủ đầy nhưng sắp xếp một cách lộn xộn. Có lẽ bạn chưa nắm được phương pháp đọc sách.
 • Nếu bạn cảm thấy sau khi đọc xong cuốn sách nào đó hôm trước, hôm sau y như là chưa từng đọc đến cuốn sách đó.
 • Nếu bạn còn loay hoay khi đi mua sách vì có vô số cuốn na ná nhau…

Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả nhé! Nó sẽ giúp việc đọc của bạn diễn ra trật tự, ngăn nắp, lề lối và thực sự sở hữu tinh hoa kiến thức bên trong sách.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả – tên tiếng Anh: How to Read a Book

Tác giả: Mortimer J.Adler & Charles Van Doren

Dịch giả: Hải Nhi

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Lao Động – Xã Hội

Năm đầu tiên xuất bản: 1940

Về tác giả sách Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả

Mortimer J. Adler & Charles Van Doren là hai tác giả của cuốn sách này. Cả hai đều là những nhà văn nổi danh tại Mỹ. Trong đó, Mortimer J. Adler viết sách từ năm 1940, vào thời điểm này cuốn sách được đánh giá hướng dẫn đọc sách hiệu quả nhất. Sau này, Charles Van Doren tham gia biên soạn lại cuốn sách.

Lời kết

Đọc sách là tốt nhưng đọc đúng còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Mặc dù Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả đã xuất bản từ năm 1940, cho đến nay sách vẫn còn nhiều giá trị. Đó là một cuốn sách hướng dẫn chi tiết, tậm tân và lý thú về việc đọc sách. Quan trọng là nó không dành cho học giả hay chuyên gia, nó là bản hướng dẫn cho độc giả phổ thông. Cuốn sách nhanh chóng trở thành một tác phẩm kinh điển về cách đọc sách thông minh.

Bây giờ bạn đã biết được mình đang ở cấp độ đọc sách nào hay chưa? Đọc sơ cấp, đọc lướt có  hệ thống, đọc kiểm soát hay đọc siêu tốc? Cuốn sách này là bạn đồng hành thú vị dành cho bạn trên hành trình học hỏi và trưởng thành.