Sách Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh (Atul Gawande)

Tác giả sách Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh, bác sĩ phẫu thuật Atul Gawande mang đến cho độc giả những câu chuyện thực tế trong ngành Y học, một ngành nghề nhạy cảm nhất trong việc “sai sót hay thất bại” bởi liên quan đến tính mạng con người.

Thế giới hiện đại đã và đang mang lại cho chúng ta nhiều điều kỳ diệu. Nhưng những sai sót hay thất bại gần như là trong mọi lĩnh vực, các hoạt động và tổ chức vẫn xảy ra. Và lý do thật đơn giản: khối lượng kiến thức và mức độ phức tạp của nó đang vượt quá khả năng kiểm soát, khả năng truyền đạt thông tin của chúng ta.

phut dung lai cua nguoi thong minh

Cùng Eccthai tìm hiểu sức thuyết phục của giải pháp bình thường nhất: một Danh mục kiểm tra tầm thường mà tác giả đưa ra trong cuốn sách này để khắc phục sai sót và hạn chế thất bại qua bài viết sau:

Tóm tắt và Review nôi dung sách

Trong Sách Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh, với những câu chuyện trải nghiệm của mình, Gawande dẫn dắt chúng ta đi từ nước Áo, nơi Danh mục kiểm tra cấp cứu đã cứu sống một nạn nhân suýt chết đuối vì đã chìm dưới nước nửa giờ đồng hồ; đến Michigan, nơi Danh mục kiểm tra vệ sinh ở các khu săn sóc đặc biệt gần như đã giúp loại trừ một kiểu nhiễm trùng gây chết người; và đến cả Danh mục kiểm tra cho buồng điều khiển của chiếc máy bay đang gặp nạn.

Cuốn sách được trình bày với 9 chương và phần phụ lục kẻ bảng hướng dẫn cách xây dựng một Danh mục kiểm tra cho bất kể cá nhân, tổ chức hoạt động trong mọi lĩnh vực của cuộc sống để dừng lại, cải thiện sai sót và tối ưu việc tránh những thất bại có thể xảy ra.

Chương 1: Tình huống đặc biệt nghiêm trọng

Chương 2: Danh mục kiểm tra

Chương 3: Kỷ nguyên mới của ngành xây dựng

Chương 4: Ý tưởng

Chương 5: Cuộc thử nghiệm đầu tiên

Chương 6: Tầm sư học đạo

Chương 7: Thử nghiệm

Chương 8: Người hùng của thời đại danh mục kiểm tra

Chương 9: Cứu mạng

Phụ lục: Xây dựng danh mục kiểm tra

Xuyên suốt các câu chuyện, Atul Gawande tiết lộ cho chúng ta điều gì Danh mục kiểm tra có thể làm được, điều gì không, và chúng đã tạo ra những tiến bộ thần kỳ như thế nào trong cuộc sống này. Và vấn đề mà Gawande đặt ra cho mọi lĩnh vực nghề nghiệp là: Hãy đơn giản mọi thứ có thể và hãy ngăn chặn sai lầm bằng những bước đơn giản nhất.

Vậy thì mỗi người cần thông minh xây dựng một kế hoạch riêng nhằm vượt qua những thất bại trong công việc. Đây chính là kế hoạch được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm cá nhân và tận dụng khối kiến thức của nhân loại nhằm hoàn thiện những mặt còn thiếu sót mà chúng ta thường mắc phải. Kế hoạch này nghe có vẻ đơn giản nhưng hãy thử: Đó là Danh mục kiểm tra.

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh (Tên tiếng anh The Checklist Manifesto)

Tác giả: Atul Gawande

Dịch giả: Khánh Trang – Nguyễn Nghệ

Thể loại: Phát triển bản thân (self-help)

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm xuất bản: 2009

Về tác giả

Tác giả “Phút dừng lại của người thông minh”: Atul Gawande cũng là tác giả của ba cuốn sách Complication, Better và Being Mortal. Không chỉ trong sự nghiệp bác sỹ đỉnh cao của mình, những cuốn sách của ông có đóng góp rất lớn trong nền y học hiện đại và đứng trong danh sách top best seller của The New York Times.

bac si Atul Gawande

Năm 2006 ông đã từng đoạt giải thưởng MacArthur Fellowship, một trong những giải thưởng cao quý nhất trong các ngành khoa học, xã hội, nhân văn, nghệ thuật. Ông là bác sĩ phẫu thuật nội tiết và tổng quát ở Boston, là cộng tác viên của tờ báo The New Yorker và là giảng viên Trường Y thuộc Đại học Harvard. Ngoài ra, Atul Gawande còn điều hành chương trình Phẫu thuật An toàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Hiện nay, ông cùng vợ và ba con sống tại Newton, Massachusetts, Mỹ.

Là Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của các lãnh đạo cấp cao Mỹ như Hạ nghị sĩ Jim Cooper, Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Joe Biden.

Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh PDF

>>> link update và tải sách PDF này miễn phí

Trong Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh PDF, tác giả giải thích làm thế nào các Danh mục kiểm tra lại biến những điều khó khăn nhất thành có thể – từ điều khiển máy bay đến xây dựng các tòa cao ốc phức tạp. Và với kinh nghiệm của chính mình, ông cho mọi người thấy nhờ vào đâu mà việc áp dụng ý tưởng này vào lĩnh vực phẫu thuật vốn vô cùng phức tạp lại tạo ra được một danh mục kiểm tra mà việc thực hiện chỉ mất 90 giây, nhưng lại giúp giảm hơn một phần ba tỷ lệ tử vong và biến chứng tại tám bệnh viện trên thế giới.

Gần như trong suốt lịch sử loài người, sự thiếu hiểu biết đã chi phối đến đời sống con người. Bằng chứng là khi dịch bệnh xảy ra, chúng ta hầu như không thể tìm ra nguyên nhân hoặc tìm ra phương thức để chữa trị hiệu quả, kịp thời. Đến nay, mặc dù khoa học đã trang bị cho con người nhiều kiến thức hơn, nhưng chúng ta vẫn thất bại vì khả năng hạn chế. Đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên thế giới là một ví dụ.

Chúng ta thường không tìm hiểu các sai sót trong bất kỳ lĩnh vực nào, cũng không tìm kiếm các kiểu mắc lỗi thường tái diễn hay nghĩ ra và đề xuất những giải pháp khả thi nhằm khắc phục chúng. Nhưng chúng ta đã có thể làm được, và đó chính là điểm mấu chốt. Danh mục kiểm tra là một công cụ đơn giản dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Bạn đọc có thể tải, download ebook sách Phút Dừng Lại Của Người Thông Minh PDF MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!