Review sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

Nhận thức chính là nền tảng để xây dựng tư duy phản biện. Do đó, tư duy phản biện không thể tự động mà có. Những người tư duy phản biện luôn thu thập những ý tưởng và đức tin của mọi người. Họ lắng nghe ý kiến của người khác và đứng ở góc nhìn của người khác để nhìn nhận vấn đề. Do đó, rất khó để họ có nhận định sai lầm hoặc đưa ra kết luận thiên kiến. Thực ra, một bài tập thảo luận phản biện chính là cách rèn luyện tư duy phản biện tốt nhất. Trong cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện, bạn đọc sẽ có những hiểu biết sâu sắc hơn về tư duy phản biện và cách để hình thành nó. Eccthai mời bạn cùng đón đọc!

ren luyen tu duy phan bien

Nội dung Sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

Tư duy phản biện – 1 trong 5 kỹ năng quan trọng nhất trong thời đại 4.0

Thời đại công nghệ lên ngôi, con người không những chịu những áp lực nặng nề và yêu cầu ngày càng khắt khe hơn. Mà còn đòi hỏi chính mình phải trở nên khác biệt, độc đáo và có giá trị cao.

Theo báo cáo của Digital Transformation, có đến 5 kỹ năng mà bất cứ công dân nào cũng cần sở hữu, để có thể thích ứng tốt nhất với thời đại. Gồm:

 • Collaboration mindset,
 • Growth mindset,
 • Technology mindset,
 • Data literacy mindset,
 • Critical thinking mindset – hay còn gọi là tư duy phản biện.

Đặt mua Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện Trên FAHASA

(Mua sách so sánh giá rẻ nhất – Giảm 20%)

ren luyen tu duy phan bien pdf

Như vậy, dù muốn hay không, mỗi cá nhân cũng bắt buộc phải không ngừng rèn luyện tư duy để bộ não trở nên sắc bén hơn. Những bí quyết tuyệt vời về tư duy phản biện được tác giả gửi gắm trong cuốn sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện.

Nội dung chính của Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện được trình bày trong 6 chương sách với mục đích:

 • Giúp người đọc xác định tính logic của các quan điểm
 • Phân tích và đánh giá các lập luận
 • Giải quyết vấn đề một cách hệ thống
 • Nhận ra những sai lầm về nhận thức phổ biến
 • Kỹ năng ra quyết định hiệu quả
 • Nghệ thuật đặt câu hỏi đúng đắn

Sách gồm 6 chương:

 • Chương 1: Khoa học thần kinh về niềm tin và sự hoàn hảo
 • Chương 2: Ký ức và sự ngộ nhận
 • Chương 3: Thực tế
 • Chương 4: Những lập luận và những ngụy biện logic
 • Chương 5: Tiếp thị truyền thông, và những trò chơi trí tuệ khác
 • Chương 6: Những thuyết âm mưu được huyền bí hóa

sach ren luyen tu duy phan bien

Đọc thêm Tư Duy Phản Biện Là Gì?

Trích đoạn hay trong sách Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện

“Thay đổi tình trạng nhận thức có thể khiến chúng ta ý thức được những phần khác nhau của não hoạt động như thế nào vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ, bạn không thể phác họa khi đang mơ. Ma túy và rượu cũng sản sinh ra tình trạng này.

Đó là bởi chúng làm suy nhược vài phần nhất định của bộ não, đặc biệt là thùy trán (có liên quan đến ức chế và việc đưa ra quyết định). Những đánh giá và kỹ năng xã hội của bạn sẽ suy giảm khi bạn say, nhưng bạn sẽ không thể lý giải tại sao. Những thay đổi này là vô thức, cũng như trong những thí nghiệm tách não.”

“Qua thời gian, những ký ức của chúng ta có thể sáp nhập lại thành một ký ức duy nhất, hoặc chúng có thể thay đổi. Điều này có nghĩa những ký ức của chúng ta không phải lúc nào cũng đáng tin, nhưng thú vị là, những cảm xúc mạnh mẽ có thể tạo ra những ký ức đáng nhớ.”

Nhận xét về cuốn sách

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện được trình bày một cách rõ ràng và logic. Giúp chúng ta nhận thức được một điều quan trọng rằng việc nhồi nhét kiến thức không có lợi ích gì. Quan trọng là những gì chúng ta nạp vào đầu sẽ được hiểu ra sao, sắp xếp thế nào và chúng được vận dụng như thế nào trong cuộc sống.

Mặc dù tác giả đã dẫn chứng nhiều ví dụ thực tiễn nhưng sách được viết dưới dạng kiến thức hàn lâm. Do đó, cuốn sách có vẻ giống hệ thống kiến thức chứ chưa đi sâu vào kỹ năng cụ thể hoặc những chỉ dẫn chi tiết. Một điểm khá đáng tiếc ở một cuốn sách liên quan đến tư duy phản biện.

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – tên tiếng Anh: The Art of Thinking Critically

Tác giả: Albert Rutherford

Dịch giả: Nguyễn Ngọc Anh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Phụ nữ Việt Nam

Năm đầu tiên xuất bản: 2020

Về tác giả

Albert Rutherford

Albert Rutherford là một nhà nghiên cứu chuyên sâu về tư duy hệ thống và tư duy phản biện. Ông dành hầu như suốt sự nghiệp của mình để nghiên cứu về hai lĩnh vực này. Ông cũng là tác giả của một số cuốn sách về tâm lý và tư duy, ví dụ như Learn game theory, 10-minute social psychology hay Tools of systems thinkers,…

Lời kết

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – góc nhìn khoa học và sâu sắc hơn về những khả năng của não bộ. Bạn có thể nghĩ về tư duy phản biện như một bộ chiến lược dẫn đường giúp bạn tránh xa khỏi những quyết định thiên vị, cảm tính và hướng đến sự cân nhắc lý trí cho những hành động và đức tin của mình. Điều đó giúp bạn tạo ra những suy nghĩ độc lập và có thể đưa ra lựa chọn một cách thấu đáo. Tư duy khác biệt, một quá trình cao cấp hơn nhiều so với ghi nhớ và xử lý thông tin thông thường. Hãy thử tập luyện và trải nghiệm bạn nhé!