Review Sách Hơn Cả Tin Tức, Tương Lai Của Báo Chí

Hơn Cả Tin Tức, Tương Lai Của Báo Chí là nghiên cứu của Giáo sư nhà báo nổi tiếng Mitchell Stephens về chất lượng và xu hướng của báo chí trong tương lai. Chất lượng báo chí không còn nằm ở việc “các nhà báo kinh nghiệm đi đến các nơi…, phát triển nguồn tin, xác minh…” nữa. Quan điểm được đưa ra trong cuốn sách này là về “báo chí trí tuệ” – hoạt động làm tăng cường hiểu biết của chúng ta về thế giới. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về nội dung cuốn sách qua bài viết sau.

hon ca tin tuc

Đặt mua Hơn cả tin tức tương lai của báo chí Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung sách Hơn Cả Tin Tức Tương Lai Của Báo Chí

Hơn cả tin tức

Trong thế kỷ 20 và nửa đầu thế kỷ 21, các nhà báo đã kinh doanh tốt nhờ bán tin tức mới nhất hoặc bán quảng cáo. Giờ đây nhân loại đang bước vào kỷ nguyên của Internet với những tin tức 247, sự kiện nóng hổi lôi cuốn và hấp dẫn. Trong sự chuyển mình của thế giới mới này, tất cả các ngành nghề và đời sống con người đều thay đổi, báo chí cũng không ngoại lệ.

Cuốn sách là nghiên cứu chứa đựng lịch sử và mở ra tương lai của ngành báo chí trong 2 thế kỷ 20 và 21. Với những phân tích tầm vóc cùng cái nhìn sâu rộng mang tính toàn cầu. Tác giả mở ra một nguồn cảm hứng cho sự hiểu biết đầy tham vọng và hiệu quả hơn về báo chí mà có thể gọi là “báo chí trí tuệ”.

Báo chí Trí tuệ vượt lên Tin Tức

Bên cạnh yếu tố tin tức là chủ đạo cốt lõi, tin độc quyền, tin nóng, phóng sự điều tra…mặt khác cần được diễn giải, giải thích sâu sắc hơn. Thậm chí là nêu lên quan điểm cá nhân về các sự kiện đang xảy ra.

tin tuc bao giay

Các nội dung báo chí dạng bài viết, audio, video, website cần được tiếp tục mở rộng vượt khỏi giới hạn của một số tạp chí nghiêm túc. Báo chí tương lai đòi hỏi nhà báo thay đổi trong cách tư duy và cách làm báo. Thay vì chỉ thu thập sự kiện, dữ kiện thì phân tích sâu sắc cần trở thành nhiệm vụ mới khi làm nghề.

Với trí thông minh và tài năng của mình, Mitchell Stephens đưa ra những lập luận cho hoạt động báo chí tham vọng và có giá trị hơn.

Tương lai của Báo chí cần yếu tố gì?

Hơn Cả Tin Tức, Tương Lai Của Báo Chí còn chứa đựng những giai thoại cho thấy rằng chỉ thông tin về tin tức thông thường là không đủ. Với ví dụ khai thác lịch sử Hoa Kỳ, ông đã mạnh dạn đưa ra trường hợp rằng nếu việc giải thích tin tức có thể cứu chuộc các chuyên gia báo chí.

Được viết một cách rất thuyết phục và chứa đựng những ví dụ điển hình, Hơn Cả Tin Tức vượt qua tư duy truyền thống về hướng dẫn cho các nhà báo. Tương lai của báo chí phải bao gồm đủ các yếu tố: Thông tin chuẩn, thông minh, diễn giải, sâu sắc và soi sáng.

Bạn đọc sẽ thấy được sự phát triển và vận hành của báo chí đương đại, từ báo giấy đến báo mạng. Với những dẫn chứng, phân tích chi tiết, Mitchell mang lại một thế giới báo chí sôi động của kỷ nguyên Internet.

xu huong bao chi tuong lai

Mục lục sách Hơn Cả Tin Tức Tương Lai của Báo chí

  • Giới thiệu
  • Chương 1: Nguyên tắc, ý kiến, cảm xúc và lòng yêu mến
  • Chương 2: Những biến cố xảy ra hôm qua trên mọi lục địa
  • Chương 3: Cỗ máy truyền tin đơn thuần
  • Chương 4: Tạm biệt công thức kinh điển: Ai – Cái Gì – Khi nào – Ở đâu
  • Chương 5: Dù bạn có nỗ lực thoát ra khỏi tác phẩm bao nhiêu đi nữa
  • Chương 6: Vô số những câu chuyện ồn ào trên đời
  • Chương 7: Những khối trí tuệ lấp lánh
  • Chú thích và Cảm ơn

Xem thêm:

Đường Vào Phóng Sự Báo Chí – Dễ đi thôi mà!

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Hơn Cả Tin Tức: Tương Lai Của Báo Chí – Tên tiếng anh: Beyond News: The Future of Journalism

Tác giả: Mitchell Stephens

Dịch giả: Dương Hiếu – Kim Phượng – Hiếu Trung

Thể loại: Sách Báo Chí

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 2014

Về tác giả sách Hơn Cả Tin Tức

tac gia mitchell stephens

Mitchell Stephens là giáo sư lâu năm về báo chí tại Viện Arthur L. Carter của Đại học New York. Trong sự nghiệp của mình, Mitchell đã viết nhiều bài báo về các vấn đề truyền thông và các khía cạnh của tư tưởng đương đại cho New York Times, Los Angeles Times…

Năm 2001, Giáo sư Stephens hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới. Trong chuyến đi này ông kết hợp giảng dạy, nói chuyện, phát triển những dự án về truyền thông ở khắp mọi nơi.

Năm 2006, Mitchell Stephens nhận được tài trợ từ Carnegie-Knight cho nghiên cứu dự án Tương lai của Báo chí và các mô hình giáo dục báo chí mới.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là cuốn sách The Voice of America: Lowell Thomas and the Invention of 20th-Century Journalism.

Lời Kết

Hơn Cả Tin Tức Tương Lai Của Báo Chí là cuốn sách đáng tham khảo dành cho người làm nghề báo nói riêng và bạn yêu đọc báo nói chung. Bởi báo chí là thức ăn về tinh thần dành cho nhân loại mỗi ngày và chúng ta lựa chọn sẽ nấu gì và ăn gì.