Richard Thaler – Người đạt giải Nobel Kinh tế năm 2017

Richard Thaler tác giả của cuốn sách Cú Hích – Nudge nổi tiếng từng đạt giải Nobel Kinh tế. Những vấn đề quan trọng về kinh tế học hành vi đều được ông giải thích rõ ràng, thông suốt trong những cuốn sách của mình. Eccthai mời bạn cùng tìm hiểu tác giả lớn này qua bài viết sau đây!

Đôi nét về tác giả Richard Thaler

Richard H. Thaler là ai?

Richard Thaler sinh năm 1945 tại New Jersey. Ông là một nhà kinh tế học người Mỹ. Ông là Giáo sư thuộc khoa Khoa học và Kinh tế học Hành vi của trường Đại học Chicago.

Thaler cũng chính là một trong những tác giả kinh tế học nổi tiếng hàng đầu thế giới. Ông không chỉ viết nhiều cuốn sách liên quan đến kinh tế học hành vi mà còn viết nhiều bài báo về lĩnh vực này. Ông thường xuyên góp bài cho chuyên mục Góc nhìn kinh tế trên tờ Sunday New York Times.

Richard Thaler

Thaler tốt nghiệp MA năm 1970 tại University of Rochester. Ông lấy bằng thạc sĩ kinh tế cũng tại ngôi trường này vào năm 1974. Ông cũng có bằng BA năm 1967 tại Case Western Reserve University và Newark Academy.

Giải Nobel Kinh tế 2017

Năm 2017, Richard H. Thaler được trao giải thưởng Nobel về Khoa học Kinh tế cho những đóng góp lớn lao của ông về kinh tế học hành vi.

Giải thưởng của Thaler trị giá 1,1 triệu USD. Đó là một phần thưởng xứng đáng với những cống hiến của ông trong việc: Nâng cao sự hiểu biết về tâm lý học kinh tế học. Ông là người khởi xướng cho sự kết hợp tâm lý học và kinh tế học.

huy chuong vang nobel kinh te

Học viện Hoàng gia Thuỵ Điển – Ban tổ chức giải thưởng Nobel Kinh tế lần thứ 49 bình luận: “Đóng góp của Richard Thaler đã xây dựng một cầu nối giữa các phân tích kinh tế và tâm lý của việc ra quyết định cá nhân… Những phát hiện thực nghiệm và những hiểu biết lý thuyết của ông là những công cụ trong việc tạo ra một lĩnh vực mới và đang mở rộng nhanh chóng của kinh tế hành vi”.

Những tác động tích cực đến hành vi tài chính cá nhân

Giáo sư Richard H. Thaler cũng đưa ra những hệ thống lý thuyết mới mẻ liên quan đến tài chính cá nhân:

  • Kế toán tinh thần (mental accounting)
  • Hiệu ứng của sự sở hữu” (endowment effect)
  • Chương trình “Tiết kiệm nhiều hơn cho ngày mai” nhằm giúp mọi người đưa ra những quyết định tài chính tốt hơn dựa trên những kế hoạch dài hạn.

Sách hay của Richard Thaler

  • Nudge: Improving Decisions About Health, Wealth, and Happiness – Cú Hích, đồng tác giả với Cass R. Sunstein.
  • Misbehaving: The Making of Behavioral Economics – Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính
  • The Winner’s Curse: Paradoxes and Anomalies of Economic Life
  • Advances in Behavioral Finance, Volume II

Qua bài viết trên đây bạn đọc có thể hiểu thêm về tác giả Richard Thaler. Một chuyên gia kinh tế hiểu biết sâu rộng về kinh tế học và tâm lý học. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!