Inbound PR – Dịch Chuyển Hoạt Động Theo Mô Hình Inbound

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay, mạng xã hội là thứ có đến hàng tỷ người dùng (thống kê sơ bộ năm 2018 đã có đến 4 tỷ người dùng trên các nền tảng Facebook, Instagram, Twitter, Google+, Youtube,…). Đó là một mảnh đất màu mỡ đến mức chiếm 1/2 dân số toàn cầu. Vì vậy, bất cứ ai tạo ra nội dung thu hút và biết cách quảng bá nó đều có cơ hội làm kẻ chiến thắng trên cuộc đua doanh số. Trong cuốn sách Inbound PR – Dịch Chuyển Hoạt Động Theo Mô Hình Inbound, chuyên gia PR Iliyana Stareva cung cấp tất cả những gì cần thiết để giúp bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu thành công mà không “làm phiền” đến “thượng đế”, tạo ra lượng khách hàng tiềm năng – chất lượng cao  – sẵn sàng truyền thông free cho bạn, chốt doanh số – nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng và mối quan hệ với các kênh truyền thông, dễ dàng theo dõi ROI của từng giai đoạn trong quá trình PR. Cụ thể như thế nào, Eccthai mời bạn đọc cùng điểm qua vài nội dung chính trong cuốn sách này.

inbound pr dich chuyen hoat dong pr theo mo hinh inbound

Đặt mua Inbound PR – Dịch Chuyển Hoạt Động Theo Mô Hình Inbound Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 23%)

Tóm tắt Inbound PR – Dịch Chuyển Hoạt Động Theo Mô Hình Inbound

Khái niệm Inbound PR

Trước tiên cần làm rõ khái niệm PR (Quan hệ công chúng – Public Relationships), cũng như Marketing có rất nhiều khái niệm chỉ cho hoạt động PR. Theo định nghĩa của Hiệp hội Quan hệ Công chúng Mỹ – hiệp hội PR lớn nhất trên thế giới, định nghĩa PR là “quá trình truyền thông chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ hai bên cùng có lợi giữa một tổ chức và công chúng của tổ chức đó” (PRSA, 2017).

Giải thích một cách “siêu hiểu” về PR bạn có thể so sánh nó với Quảng cáo. Quảng cáo là doanh nghiệp tự nói tốt về mình, còn PR là khiến người khác nói tốt về mình. Như vậy bạn đã hiểu được dụng ý của ngành PR rồi đúng không nào?

Còn về Inbound PR, Inbound có nghĩa là “được tìm thấy”, như vậy Inbound PR có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là doanh nghiệp sáng tạo ra những nội dung và tích cực đăng tải nó lên các phương tiện truyền thông để khách hàng tìm đến doanh nghiệp thay vì doanh nghiệp đi tìm khách hàng như trước đây.

bo sach inbound

Inbound sẽ hoàn toàn trái ngược với Outbound, Outbound là làm gián đoạn trải nghiệm của khách hàng bằng cách chèn một đoạn quảng cáo vào bộ phim, video, tin tức họ đang xem – thường khiến người dùng bực mình, không tạo sự chú ý cao. Trong khi Inbound là thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp một cách chủ động, họ tự động tương tác với doanh nghiệp hoàn toàn tự nguyện và thích thú với nội dung của doanh nghiệp tạo ra. Trong Inbound Marketing, nội dung là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất, nội dung là VUA.

Bạn có thể hiểu hơn khái niệm Inbound qua chùm sách gồm 4 cuốn:

Vì sao các công ty cần chọn Inbound PR?

Có đến 3 lý do để một công ty chọn Inbound PR tay vì các hình thức PR thông thường trước đây:

Thứ nhất: Thời đại ngày nay là thời đại công nghệ số, trên thế giới internet có rất nhiều thứ khiến khách hàng phân tâm và cuộc chiến tranh giành sự chú ý của khách hàng trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết. Khách hàng ngày càng thông thái, họ không muốn “bị” tiếp thị mà muốn chiếm quyền chủ động kiểm soát đối với nội dung. Vì vậy, nếu bạn làm chủ những nội dung xuất chúng, độc đáo và kích thích đồng thời cập nhật kỹ thuật số, bạn nên áp dụng Inbound PR để tăng hiệu suất PR lên gấp nhiều lần.

Thứ hai: Inbound PR có ưu thế vượt trội khi có khả năng tạo ra khung đo lường đơn giản nhưng toàn diện để xây dựng kế hoạch và đánh giá từng hoạt động cụ thể dựa trên mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Thứ ba: Inbound PR giúp các công ty tập trung tối đa vào chuyên môn của mình, chỉ làm cái tốt nhất. Và chính nội dung hấp dẫn sẽ thu hút mọi người đến với doanh nghiệp một cách chủ động, ở lại, biến thành khách hàng tiềm năng và chuyển đổi thành khách hàng thực thụ. Tất nhiên kết quả cuối cùng chính là thúc đẩy doanh số của doanh nghiệp.

PR la gi

Quy trình 6 bước triển khai Inbound PR

Để triển khai các chiến dịch quảng cáo PR và Inbound PR bạn cần trải qua một quy trình gồm 6 bước cơ bản sau đây:

  • Bước 1: Xác định chân dung công chúc mục tiêu (nội dung của bạn dành cho đối tượng nào)
  • Bước 2: Xác định hành trình ra quyết định của công chúng
  • Bước 3: Xây dựng kế hoạch nội dung cho chiến dịch inbound PR
  • Bước 4: Quảng bá nội dung
  • Bước 5: Chăm sóc khách hàng tiềm năng
  • Bước 6: Đo lường kết quả chiến dịch.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Inbound PR – Dịch Chuyển Hoạt Động Theo Mô Hình Inbound – Tên tiếng Anh: Inbound PR – The PR Agency’s Manual to Transforming Your Business with Inbound

Tác giả: Iliyana Stareva

Dịch giả: Vũ Thanh Vân, Lê Thị Thùy Linh

Thể loại: Kinh tế

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 2018

Về tác giả

Iliyana Stareva

Iliyana Stareva là một chuyên gia PR từng đảm đương nhiều vị trí quan trọng ở các công ty PR lớn tại nhiều quốc gia. Hiện tại cô đang giữ chức Giám đốc chương trình Đối tác Toàn cầu tại HubSpot (một công ty về inbound marketing và kinh doanh phần mềm). Tại đây Iliyana được ví là chuyên gia Inbound PR, gặp gỡ hàng trăm lãnh đạo công ty về lĩnh vực của mình nên những đúc kết của cô trong cuốn sách này trở nên cực kỳ đáng tin cậy.

Lời kết cho Inbound PR – Dịch Chuyển Hoạt Động Theo Mô Hình Inbound

Toàn bộ tóm tắt trên đây là những nội dung chính được tác giả Iliyana Stareva nhắc đến trong cuốn sách Inbound PR của mình. Ngoài ra, độc giả còn được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích để xây dựng và triển khai một chiến dịch Inbound PR toàn diện như: 8 bước quan hệ báo chí inbound, 16 điều chủ yếu toà soạn inbound PR của bạn cần, 3 bước để sáng tạo nội dung hấp dẫn, Nghệ thuật kể chuyện inbound. Đọc sách bạn sẽ tỏ tường hơn.